Close

Cổng thông tin điện tử

Cổng thông tin điện tử
Video bắt 13 đối tượng lừa đảo qua facebook

Ngày 16/5, trao đổi với Tiền Phong, Trung tá Nguyễn Hữu Cường – Phó trưởng Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ thêm 3 đối tượng trong chuyên án 229N, nâng tổng số lên thành 13 đối tượng.

Danh tính 3 đối tượng vừa mới bị bắt giữ gồm: Nguyễn Quang Linh (SN 1998, trú xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, Quảng Trị); Lê Vũ Hải (SN 1996, trú xã Triệu Thương, huyện Triệu Phong, Quảng Trị) và Hoàng Hữu Sử (SN 1998, trú xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị). Đây là 3 trong 5 đối tượng cầm đầu, trực tiếp hack Facebook, sau đó lừa nạn nhân để chiếm đoạt tài sản.

Bắt 13 đối tượng trong vụ hack tài khoản Facebook chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng. (Ảnh: TP)

Ngoài ra, Trung tá Cường thông tin thêm, Công an thành phố Vinh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với 13 đối tượng, đều trú tại tỉnh Quảng Trị để điều tra về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử nhằm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 290, Bộ luật Hình sự.

Theo CQĐT, nhóm 13 đối tượng trên đã hack hơn 500 tài khoản facebook, nhắn tin hỏi mượn tiền, thẻ cào… với số tiền lên đến hơn 20 tỷ đồng. “Mỗi vụ lừa đảo, các đối tượng chiếm đoạt với số tiền trung bình từ 50 – 100 triệu đồng, nhưng cũng có một số trường hợp hơn 300 triệu đồng. Có ngày, các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt được gần 1 tỷ đồng”, Thiếu tá Trần Công Kiên – Đội phó Đội điều tra tổng hợp Công an thành phố Vinh cho biết thêm.

  Lý Nhã Kỳ nói gì về thông tin “bị bắt, rửa tiền cho đại gia”?

Được biết, ổ nhóm này hoạt động chuyên nghiệp nhiều năm nay, số tiền nhóm này chiếm đoạt chưa dừng lại vì khả năng đang còn nhiều nạn nhân trong và ngoài nước.

Trước đó, theo thông tin trên báo Người Lao Động, vào cuối tháng 4/2019, Công an TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đã phá chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo qua mạng. Được biết, các đối tượng trên đều quê ở tỉnh Quảng Trị, bị bắt giữ tại TP Đà Nẵng.

Điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định có khoảng 500 tài khoản Facebook là nạn nhân. Tại TP Vinh, chỉ riêng trong năm 2018, Công an TP Vinh đã nhận được 50 tin báo liên quan đến việc bị lừa đảo qua mạng của nhóm này.

Được biết, mỗi vụ lừa đảo nhóm này chiếm đoạt số tiền trung bình từ 50-100 triệu đồng, có một số trường hợp hơn 300 triệu đồng. Quá trình điều tra, cơ quan công an đã thu 750 triệu đồng cùng nhiều tài khoản ngân hàng của Nguyễn Hữu Tiến. Ngoài ra, các trinh sát cũng thu giữ 8 viên hồng phiến.

Công an TP Vinh thông báo, ai đã từng chuyển tiền vào các tài khoản dưới đây thì đến cơ quan công an trình báo:

Minh Anh (tổng hợp)