Close

Kinh nghiệm mở cửa hàng bỉm sữa kinh doanh từ A-Z [2023]

Kinh nghiệm mở cửa hàng bỉm sữa kinh doanh từ A-Z [2023]

Vì sao nên chọn mặt hàng bỉm sữa để kinh doanh?

Trên thị trường hiện nay, có rất ít các cửa hàng chuyên kinh doanh cửa hàng bỉm sữa cung cấp bởi hệ thống chuỗi cửa hàng. Một số siêu thị lớn có cung cấp một số loại sữa, đồ dùng, quần áo, sản phẩm liên quan đến bé. Theo xu thế nâng cao sức khỏe Việt, nhiều gia đình, bố mẹ lựa chọn bổ sung sữa vào trong bữa ăn để giúp bé cao khỏe. Để cửa hàng kinh doanh và phát triển thành công, bạn nên có bí kíp tuyệt đỉnh để giữ chân khách hàng cũ, lôi kéo khách hàng mới đến với shop của mình.

Vì sao nên chọn mặt hàng bỉm sữa để kinh doanh?

Mở cửa hàng bỉm sữa đang là một hình thức kinh doanh thu lợi nhuận đáng để đầu tư. Có thể nói đây là một thị trường béo bở vì không chỉ trẻ em mà các lứa tuổi khác cũng đều có nhu cầu sử dụng sản phẩm này. Ngày nay, con người càng chi mạnh tay đầu tư sức khỏe vì đại dịch Covid-19. Mà sữa cũng là một trong những sản phẩm có thể tăng cường sức khỏe. Vậy nên, kinh doanh shop bỉm sữa rất đáng để các chủ kinh doanh cân nhắc.

Các mô hình kinh doanh bỉm sữa phổ biến

1. Cửa hàng sữa bột

Đây là hình thức kinh doanh sữa bột nguyên chất, có thể chuyên kinh doanh sữa bột trong nước và nhập khẩu. Để mở cửa hàng kinh doanh sữa bột này không cần quá lớn và diện tích cửa hàng cũng không cần quá lớn.

Các mô hình kinh doanh bỉm sữa phổ biến

Với mặt bằng kinh doanh chỉ 30m2 và số vốn hơn 200 triệu, người kinh doanh hoàn toàn có thể thành lập một cửa hàng chuyên bán sữa bột.Hình thức kinh doanh sữa bột này có điểm yếu cơ bản là quy mô cửa hàng thường nhỏ nhưng lợi nhuận thu về khá thấp, số lượng đơn hàng mỗi ngày thường ít.

Ngoài ra, có thể mở kinh doanh sữa dưới hình thức cửa hàng kinh doanh sữa bột với quy mô lớn, đây là chìa khóa chính để tồn tại và phát triển của mô hình kinh doanh sữa bột – Lớn, đúng kiểu mới. Trong trường hợp này, những cửa hàng có quy mô lớn được hưởng những chính sách tốt nhất của hãng sữa như hỗ trợ PG, tiền trưng bày, tiền tích lũy, sự kiện marketing …

2. Cửa hàng sữa bỉm

Mô hình kinh doanh này có một số điểm tương đồng với mô hình kinh doanh sữa bột. Ngay từ đầu, cả hai đều kinh doanh các sản phẩm từ sữa nên con đường khởi nghiệp không có gì khác biệt.

Thứ hai, tã giấy đắt hơn sữa bột nên nếu bạn có ý định kinh doanh mảng này thì cần hiệu quả hơn với số tiền bạn định đầu tư. Cửa hàng bỉm tuy nhỏ nhưng bán sữa bột, bỉm nên khách mua bỉm rất đông. Cũng có thể họ bán cả sữa bột và bỉm.

  CEI Price Prediction, Camber Energy AI Recommendations

Các mô hình kinh doanh bỉm sữa phổ biến

3. Cửa hàng mẹ và bé

Mô hình bán bỉm sữa tốt nhất là mô hình cửa hàng mẹ và bé. Đây là một mô hình hiệu quả vì nó mang đến cho khách hàng nhiều loại sản phẩm, cho phép họ lựa chọn sản phẩm ưng ý, giúp trải nghiệm mua sắm của họ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Các sản phẩm sữa là một phân khúc lớn của thị trường sữa của chúng ta. Nếu bạn có một số vốn đủ lớn, thay vì mở cửa hàng kinh doanh sữa, hay đại lý sữa bột nguyên chất, bạn nên đầu tư xây dựng mô hình kinh doanh mẹ và bé.

Các mô hình kinh doanh bỉm sữa phổ biến

Đây là mô hình tối ưu hơn rất nhiều so với hai mô hình còn lại.

Quy trình mở một cửa hàng bỉm sữa thành công

Dưới đây là tổng hợp 6 bước bạn cần chuẩn bị cũng như lên kế hoạch công việc trước khi bắt tay vào mở cửa hàng bỉm sữa. Chi tiết các bước sẽ có trong bài viết.

 • Bước 1: Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh
 • Bước 2: Thủ tục mở cửa hàng bỉm sữa

Để làm thủ tục đăng ký kinh doanh, bạn nên liên hệ với cơ quan thuế để được tư vấn và hướng dẫn cách thức thực hiện. Lưu ý: Đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình riêng để tăng sự thuận tiện về mặt pháp lý trong quá trình kinh doanh. Bạn có thể xem dưới bài viết có hướng dẫn chi tiết các giấy tờ bạn cần chuẩn bị.

 • Bước 3: Mặt bằng kinh doanh mở cửa hàng sữa
 • Bước 4: Làm việc với các đơn vị

Tiếp theo, bạn cần làm việc với các nhà cung cấp thiết bị như: Bảo vệ, quầy kệ, thiết bị bán hàng, các phương tiện khác.

 • Bước 5: Tìm nguồn hàng mở cửa hàng bỉm sữa làm đại lý

Sau khi nhập số lượng ít sữa bột, sau đó tìm kiếm thông tin về nhà cung cấp hàng hóa và tiến hành đặt hàng, nhận hàng. Sau đó, bạn nên tiếp tục trưng bày hàng hóa trên kệ.

 • Bước 6: Quảng bá hình ảnh cho đại lý bỉm sữa
 • Bước 7: Tổ chức khai trương cửa hàng

Khách hàng mục tiêu của cửa hàng bỉm sữa

Chắc chắn rằng đối với hình thức kinh doanh dưới hình thức cửa hàng bỉm sữa thì đối tượng hướng đến chủ yếu là trẻ em, tuy nhiên người kinh doanh cần phải biết một số điều sau.

 • Đối tượng khách hàng: Trẻ em – Người sử dụng sản phẩm.
 • Đối tượng mua hàng: Các bà mẹ bỉm sữa – Người chi trả.

Khách hàng mục tiêu của cửa hàng bỉm sữa

Khi hiểu rõ 2 đối tượng này cần gì và muốn gì bạn sẽ có những kế hoạch kinh doanh cũng như những chiến lược marketing phù hợp để thu hút khách hàng mới cũng như giữ chân khách hàng cũ đến với cửa hàng bỉm sữa của mình.

  Hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh có an toàn không?

Số vốn để mở đại lý sữa sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí khu vực thị trường mà bạn định kinh doanh.

Số vốn mở cửa hàng bỉm sữa ban đầu bỏ ra chỉ rơi vào khoảng 200-500 triệu đồng, nhưng nếu bạn muốn buôn bán lâu dài thì con số đó sẽ cao hơn rất nhiều. Số vốn bỏ ra cho một cửa hàng bỉm sữa quy mô lớn có thể lên tới khoảng 1.5 – 2 tỉ đồng.

Có ba bước để đầu tư:

 1. Chọn một doanh nghiệp và địa điểm cho nó.
 2. Đầu tư vào mặt bằng, cơ sở vật chất
 3. Duy trì hoạt động kinh doanh, …

Bạn phải thuê mặt bằng, nhập hàng, mua sắm trang thiết bị, thuê nhân viên, hãy lên một bảng hạch toán chi tiết để nắm rõ được những khoản tiền chi ra. Có một số hạng mục công việc sau bạn cần chuẩn bị:

Chuẩn bị vốn để có thể nhập hàng:

Tùy vào khách hàng tiềm năng ở thị trường xung quanh cửa hàng và tình hình chung để xác định số lượng. Bạn chỉ cần nhập mỗi dòng sữa từ 2 đến 4 sản phẩm. Sau khi đã kinh doanh được vài tháng, chúng ta có thể xác định lượng tiêu thụ sản phẩm, dòng sữa nào được ưa chuộng nhất,…Hình thức nhập hàng, chu kỳ nhập: Có 2 hình thức nhập hàng phổ biến:

 1. Nhập hàng của nhà phân phối: Bạn sẽ chắc chắn lấy được sản phẩm chất lượng, chính hãng. Đây là nơi đã được công ty sữa ủy quyền tại các khu vực khác nhau. Tuy nhiên điều khó khăn là chủ cửa hàng phải đăng ký chỉ tiêu bán hàng (doanh số) và khi hoàn thành bạn mới nhận được phần chiết khấu mà công ty cam kết.
 2. Nhập hàng của các đại lý trung gian: Nếu bạn muốn nhập và bán bao nhiêu là tùy vào khả năng thì đây là phương thức thích hợp. Khi nhập hàng từ trung gian sẽ không có bất cứ một chỉ tiêu nào được đề ra. Hoa hồng chiết khấu cũng được tính ngay vào đơn hàng mà không cần chờ đợi tới cuối tháng. Như vậy vốn kinh doanh sẽ không bị tồn đọng và bạn cũng dễ dàng hạch toán hơn.
 3. Nhập hàng công ty: Đối với hình thức đầu tiên, bạn phải đăng ký chỉ tiêu nhập hàng trong tháng theo từng đợt, rồi hưởng chiết khấu tương ứng với số lượng đặt. Sau đó, chiết khấu sẽ được thanh toán vào cuối tháng.
 4. Nhập hàng đại lý kinh doanh bỉm sữa: Đối với hình thức nhập từ đại lý, họ không giới hạn số lượng hàng. Bạn càng nhập nhiều thì chiết khấu khuyến mãi sẽ càng lớn. Tỷ lệ chiết khấu được tính trực tiếp trên đơn hàng chứ không nên đợi đến cuối tháng như công ty. Hình thức này dễ xoay vòng vốn hơn.
  GRAND OPENING - PHÚC LONG IPH CẦU GIẤY

Chuẩn bị vốn để có thể nhập hàng bỉm sữa

Chi phí thuê mặt bằng:

Địa điểm kinh doanh mặt bằng cửa hàng sữa cần có diện tích ít nhất 50m2 trở lên để đảm bảo cho việc trưng bày các loại sữa bỉm bày bán, nếu rộng rãi thì tầm 100m2 trở lên.

 • Nếu cửa hàng mở tại khu trung tâm thành phố, đông dân cư thì tiền thuê khoảng 20-50 triệu/ tháng.
 • Nếu địa điểm ở nông thôn hay các khu vực thưa dân hơn thì tiền thuê mặt bằng chỉ khoảng 7-15 triệu/ tháng.

Thông thường chi phí hay vốn cho mặt bằng này đã bao gồm: Đặt cọc và trả góp đợt đầu (3 tháng, hoặc 6 tháng).

Nếu bạn muốn mở đại lý sữa bỉm ở vị trí đẹp và mật động dân cư cao thì vốn thuê mặt bằng sẽ khá nhiều, bạn cũng nên cân nhắc đến điều này.

Chi phí thuê mặt bằng cửa hàng bỉm sữa

Chi phí đầu tư cơ sở vật chất:

Chi phí cần có để mua sắm trang thiết bị cơ bản setup cửa hàng bỉm sữa khoảng 30-100 triệu để đảm bảo cửa hàng hoạt động hiệu quả và ổn định. Một số trang bị cần thiết bao gồm:

 • Giá kệ siêu thị phù hợp với mẫu mã
 • Quầy thu ngân
 • Đầu tư vào tủ lạnh và tủ đông (có thể vay từ các thương hiệu)
 • Thiết bị bán hàng: Phần mềm, máy đọc mã vạch, máy in phiếu bán hàng.
 • Phần mềm quản lý bán hàng, quản lý công nợ, hàng tồn kho, quản lý data khách hàng
 • Hệ thống camera giám sát cửa hàng, giám sát cổng từ an ninh
 • Tủ đựng đồ cho nhân viên, cho khách hàng
 • Các thiết bị khác: Rổ đựng hàng hóa, xe đẩy siêu thị, kệ sắt, giỏ xách tay mua sắm, bao bì,..
 • Kinh phí đầu tư các hạng mục mạng lưới điện, nước

Chi phí đầu tư cơ sở vật chất cửa hàng bỉm sữa

Chi phí khác khi mở cửa hàng bỉm sữa

Có những chi phí không cố định tuy nhiên bạn sẽ vẫn cần tính toán như:

 • Chi phí marketing: Tờ rơi, quà tặng…
 • Chi phí tổ chức khai trương, sự kiện khi mới mở cửa hàng.
 • Chi phí Booth, thuê PG: Chi phí này thường có nhãn hàng sẽ hỗ trợ bạn ban đầu nếu địa điểm bán hàng của bạn ở khu vực đông dân cư hay bạn có thể là một đại lý tiềm năng sau này.

Chi phí khác khi mở cửa hàng bỉm sữa