Close

Kinh nghiệm kinh doanh “hái ra tiền” và chi phí mở cửa hàng Pizza

"We need you! Help us keep the website running by clicking on the ads. It only takes 1 second, but it will be a great support in delivering useful information to you."


Kinh nghiệm kinh doanh "hái ra tiền" và chi phí mở cửa hàng Pizza

1. Bí quyết “hái ra tiền” khi kinh doanh cửa hàng Pizza

1.1. Lựa chọn địa điểm phù hợp

Lựa chọn địa điểm phù hợp cũng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, điều này có thể quyết định đến sự thành công của quán ăn. Tùy theo vào quy mô, loại hình cửa hàng Pizza, đặc điểm khách hàng mà bạn sẽ lựa chọn địa kiểm kinh doanh sao cho phù hợp.

Lựa chọn địa điểm phù hợp

Lựa chọn địa điểm phù hợp

Cửa hàng nên đặt tại những địa điểm dễ nhận biết và thuận tiện cho khách hàng ghé thăm. Một cửa hàng Pizza có ngon đến đâu nhưng địa điểm quá xa xôi, hẻo lánh, khó tìm thì đi ăn quả là cực nhọc phải không nào? Tuy nhiên, địa điểm đông vui, gần trung tâm, giao thông thuận tiện thì chi phí về mặt bằng sẽ rất cao. Mặc dù vậy, nhưng với những nơi đông đúc thì đã hình thành một khu vực tập trung và xây dựng được thương hiệu. Vì vậy bạn cần phải xem xét thật kỹ khu vực khách để xe, vị trí giao thông có thuận tiện cho việc dừng đỗ xe, quay đầu hay không, an ninh trật tự…

Việc lựa chọn địa điểm phù hợp là rất khó khăn, vì vậy bạn cần phải xem xét thật kỹ càng trước khi lựa chọn địa điểm để kinh doanh.

1.2. Phân tích thị trường, nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường ngành cũng sẽ cho bạn bức tranh toàn cảnh về kinh doanh cửa hàng Pizza. Bạn sẽ biết được quy luật cung – cầu của ngành kinh doanh thức ăn nhanh: Món ăn nào được yêu thích, đâu là mô hình kinh doanh tiềm năng, xu hướng thay đổi trong ngành như thế nào… Thêm đó là sự tác động của các yếu tố khác có liên quan đến ngành như kinh tế, chính trị, văn hóa… Khi phân tích thị trường sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn mô hình kinh doanh cửa hàng Pizza, đối tượng khách hàng và thực đơn phù hợp.

Phân tích thị trường, nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh

Phân tích thị trường, nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh

Tiếp đến là bạn cần phải xác định được khách hàng mục tiêu của bạn là ai? Đa phần khi kinh doanh cửa hàng Pizza thì độ tuổi khách hàng hay hướng tới là học sinh, sinh viên và gia đình có con nhỏ. Tuy nhiên bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số nhóm khách hàng khác để tìm hướng đi mới.

  Bỏ túi ngay cách mở cửa hàng cầm đồ thành công nhất hiện nay

Ngoài ra, bạn cũng cần nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh. Bởi vì mở cửa hàng Pizza chắc chắn sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, bao gồm cả cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp. Bạn cần xác định được đối thủ của mình là ai, thực đơn của họ bao gồm những loại Pizza nào, điểm mạnh, điểm yếu và lợi thế cạnh tranh của họ là gì?

1.3. Xác định mô hình kinh doanh, phong cách phục vụ

Sau khi phân tích thị trường và xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, thì bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là lên ý tưởng và lựa chọn mô hình kinh doanh, phong cách phục vụ phù hợp. Cụ thể như sau:

 • Loại hình cửa hàng Pizza: quán ăn bình dân, nhà hàng cao cấp…
 • Quy mô theo phân khúc: Quy mô nhỏ, trung bình, lớn.
 • Phong cách phục vụ: quán chọn món, buffet, quán bán mang về, quán ăn tự phục vụ…

Xác định mô hình kinh doanh, phong cách phục vụ

Xác định mô hình kinh doanh, phong cách phục vụ

1.4. Lên kế hoạch kinh doanh ngắn – dài hạn

Một trong những kinh nghiệm “hái ra tiền” khi kinh doanh cửa hàng Pizza đó là bạn phải thiết lập kế hoạch kinh doanh bao gồm cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Cụ thể bao gồm:

 • Định vị: Lợi thế cạnh tranh của bạn so với các cửa hàng Pizza khác là gì? Phong cách cửa hàng như thế nào? Làm thế nào để thu hút và phục vụ khách hàng tốt hơn?
 • Quy mô cửa hàng: Nhỏ, vừa hay bé? Phục vụ được bao nhiêu khách trong ngày? Có những dịch vụ hay tiện ích gì hay không? Từ đó bạn có thể xác định được số lượng nhân viên và diện tích mặt bằng phù hợp.
 • Chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận, điểm hòa vốn: Doanh thu mong muốn, tốc độ tăng trưởng của cửa hàng, dự kiến bao lâu bạn sẽ thu hồi được vốn.

Khi bạn thiết lập được những kế hoạch kinh doanh ngắn – dài hạn cụ thể trong việc kinh doanh cửa hàng Pizza. Thì bạn sẽ dễ dàng đo lường được tính cụ thể, rõ ràng và tính khả thi trong việc kinh doanh của cửa hàng.

1.5. Xây dựng kế hoạch, chiến dịch Marketing thu hút

Giai đoạn đầu mới mở cửa hàng Pizza chưa được nhiều người biết đến, thì bạn cần xây dựng kế hoạch Marketing cụ thể để quảng bá hình ảnh cửa hàng.

  Kinh nghiệm mở cửa hàng kinh doanh rèm cửa hiệu quả [2023]

Với sự phát triển của công nghệ 4.0 hiện nay thì TikTok, Facebook, Instagram,..là những sân chơi mà bạn có thể lựa chọn. Thông dụng nhất hiện nay là TikTok, bạn có thể book KOC uy tín về mảng ẩm thực để xây dựng video thu hút khách hàng và tạo độ uy tín cho quán.

Xây dựng kế hoạch, chiến dịch Marketing thu hút

Xây dựng kế hoạch, chiến dịch Marketing thu hút

Nếu như quy mô cửa hàng Pizza của bạn lớn thì có thể lập website, chạy quảng cáo…Và nên tạo thêm các chương trình khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng như giảm giá, khuyến mại mua 2 tặng 1, tặng voucher, tặng quà…

Ngoài ra, hiện nay các bên giao hàng như Bee, Shopee Food, Baemin, Grab Food… cũng sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn mỗi khi khách muốn đặt đồ ăn online.

1.6 Công thức chế biến, menu sáng tạo, hấp dẫn

Xây dựng menu sáng tạo cũng là bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi lập kế hoạch kinh doanh cửa hàng Pizza. Bạn cần phải xác định xem trong menu của bạn sẽ bao gồm những loại pizza nào và các món ăn phụ kèm theo. Và giá combo, giá cả sẽ như thế nào, thiết kế sao menu sao cho đẹp mắt để thu hút khách hàng.

Khi thiết kế menu bạn cần phải làm nổi bật lên những loại pizza đặc trưng của quán và đó là những loại có khả năng mang lại doanh thu và lợi nhuận tốt nhất cho quán. Bên cạnh món chính là pizza thì bạn có thể đa dạng hóa thực đơn, đưa thêm các món ăn kèm hay các combo khuyến mãi để khách hàng mua nhiều hơn và chọn món nhanh hơn.

1.7. Quản lý, phân bổ chi phí hợp lý

Khi mở cửa hàng pizza bạn cũng nên lưu ý quản lý, phân bổ chi phí sao cho hợp lý. Vậy nên khi mở cửa hàng Pizza thì bạn nên lên trước những trang thiết bị cơ bản trong mọi nhà hàng như:

 • Thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc chế biến pizza như: máy đảo bột, lò nướng, xoong chảo, dao thớt…
 • Thiết bị pha chế tại quầy: máy ép, máy xay, các loại cốc, ly, ống hút…
 • Thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ đông, tủ lạnh, quầy kệ lưu trữ…
 • Vật dụng trang trí cửa hàng: bàn ghế, đèn, quạt, điều hòa…
 • Các vật dụng khác như: bát, đĩa, đũa, thìa, nĩa…
 • Thiết bị hỗ trợ bán hàng: phần mềm bán hàng, quản lý giám sát…
 • Chi phí thuê nhân viên, mặt bằng.
 • Nguyên vật liệu: Bạn nên lập kế hoạch rõ ràng, lựa chọn những đối tác cung cấp uy tín và thường xuyên, đồ tươi ngon chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  Đồ sơ sinh gồm những gì mẹ bầu đã biết để chuẩn bị đón con yêu chưa?

Đây là những chi phí bạn cần phải chuẩn bị trước khi mở cửa hàng Pizza. Vì vậy hãy cân nhắc các khoản chi phí thật kỹ để không bị độn chi phí và thiếu nguồn vốn kinh doanh.

1.8. Đội ngũ nhân viên thân thiện

Nhân viên là một trong những yếu tố quan trọng trong kinh doanh cửa hàng Pizza và được xem là bộ mặt của cửa hàng bởi họ là những người sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Vì vậy, nhân viên phải thân thiện để không ảnh hưởng đến trải nghiệm và đánh giá của khách hàng về cửa hàng.

Đội ngũ nhân viên thân thiện

Đội ngũ nhân viên thân thiện

Bạn nên xây dựng những quy định chung cho nhân viên về thời gian, tác phong và quy trình làm việc. Các chế độ lương thưởng cũng là động lực để nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

1.9 Sử dụng phần mềm quản lý hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh thành công cửa hàng Pizza đó chính là sử dụng phần mềm quản lý bán hàng. Khi sử dụng phần mềm quản lý thì bạn có thể dễ dàng quản lý mọi hoạt động của cửa hàng. Từ việc gọi món, doanh thu cửa hàng, các phương thức thanh toán thậm chí có thể quản lý hoạt động của từng nhân viên. Vì vậy việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong kinh doanh cửa hàng Pizza sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc quản lý cửa hàng sao cho hiệu quả.

Đọc thêm: Mở cửa hàng thạch cao cần bao nhiêu vốn? Kinh nghiệm mở cửa hàng thạch cao 2023