Close

Chủ tịch nước: Việt Nam đề xuất đăng cai APEC năm 2027

Chủ tịch nước: Việt Nam đề xuất đăng cai APEC năm 2027
Video Chủ tịch nước: Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027

Với chủ đề “Kết nối và xây dựng các nền kinh tế bao trùm và tự cường,” Hội nghị đã đánh giá chặng đường hợp tác 30 năm qua của APEC kể từ Tuần lễ cấp cao đầu tiên tại đảo Blake, Mỹ (1993- 2023); đồng thời thảo luận những định hướng hợp tác trong giai đoạn mới.

Các nhà lãnh đạo cũng chia sẻ đánh giá về tình hình kinh tế thế giới, những thách thức và cơ hội đang đặt ra với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Về hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối, các lãnh đạo cam kết thúc đẩy môi trường thương mại và đầu tư tự do, mở, minh bạch, bao trùm, duy trì thị trường mở và giải quyết đứt gãy của chuỗi cung ứng.

APEC tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ với vai trò trung tâm của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái số không phân biệt đối xử cho doanh nghiệp và người tiêu dùng; thống nhất đẩy nhanh triển khai Lộ trình kinh tế internet/Kinh tế Số APEC, nhất là trong bảo mật dữ liệu, điện toán đám mây, mạng viễn thông, thương mại điện tử và thúc đẩy môi trường đổi mới sáng tạo.

Với quyết tâm đẩy mạnh chương trình nghị sự về phát triển bền vững và bao trùm, Hội nghị nhất trí cắt giảm và tiến tới loại bỏ hoàn toàn trợ cấp nhiên liệu hoá thạch, đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch nhằm thực hiện mục tiêu toàn cầu về cắt giảm khí thải nhà kính về 0.

  Nên dùng giấy khô hay giấy ướt cho trẻ sơ sinh để tiện dụng và an toàn?

Hội nghị đã thông qua nguyên tắc lớn về chuyển đổi năng lượng công bằng và an ninh lương thực trong hợp tác APEC, Khuôn khổ và Kế hoạch hành động giảm thiểu rủi ro thiên tai; nhất trí đẩy nhanh thực hiện Mô hình Kinh tế Sinh học-Xanh tuần hoàn; lồng ghép nội dung bền vững và bao trùm vào hoạt động của APEC.

ttxvn 1811chutichnuoc2 8455jpg.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên họp. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Cần tạo khuôn khổ hợp tác hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội phát triển, thúc đẩy động lực tăng trưởng. APEC cần chú trọng nâng cao năng lực, khả năng tự chủ, sáng tạo và ứng dụng khoa học-công nghệ, đồng thời xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, các mô hình chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Cần hợp tác xây dựng khu vực tự cường, từng nền kinh tế tự cường, sẵn sàng ứng phó với thách thức. Chủ tịch nước cũng nêu rõ hơn lúc nào hết, các thành viên APEC cần cởi mở, chân thành, đối thoại có tính xây dựng để gia tăng hiểu biết, thu hẹp khác biệt và tạo đồng thuận.

Chủ tịch nước nhấn mạnh sau đúng 25 năm gia nhập APEC, với mong muốn tiếp tục đóng góp cho tiến trình APEC, Việt Nam đề xuất đăng cai các hoạt động của Năm APEC 2027.

Các lãnh đạo APEC đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ đề xuất của Việt Nam và nhất trí đưa vào Tuyên bố chung của hội nghị.

Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 30 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Các lãnh đạo nhất trí thông qua Tuyên bố Cổng vàng “Tạo dựng một tương lai bền vững và tự cường cho mọi người dân”, khẳng định vai trò lãnh đạo của APEC cũng như vị thế là một diễn đàn hàng đầu của hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Các lãnh đạo nhất trí sẽ gặp nhau tại Tuần lễ cấp cao APEC năm 2024 tại Peru và năm 2025 tại Hàn Quốc.

Việt Nam là đất nước tạo nên nhiều thiện cảm

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có cuộc gặp Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt, nhất là chính trị – ngoại giao, kinh tế – thương mại – đầu tư, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch nước cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Chính phủ Peru đối với dự án viễn thông, dầu khí của Việt Nam, trong đó có dự án viễn thông Bitel của Viettel và mong Chính phủ Peru tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường, kinh doanh tại Peru.

vn peru 2.jpg
Tổng thống Peru mời Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Peru và dự Hội nghị cấp cao APEC 2024. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Peru Dina Ercilia Boluarte Zegarra nhấn mạnh Việt Nam là đất nước tạo nên nhiều thiện cảm cho người dân Peru, một đất nước biểu tượng đi từ nghèo khó, chiến tranh đến thịnh vượng, một đối tác quan trọng của Peru ở khu vực Đông Nam Á.

Chia sẻ ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Zegarra cho rằng hai bên cần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại tương xứng với quan hệ chính trị – ngoại giao đang ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tổng thống Zegarra đánh giá cao dự án hợp tác của Việt Nam mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước và cho biết Chính phủ Peru luôn hoan nghênh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại nước này.

Để tăng cường quan hệ, giao lưu giữa hai nước, Tổng thống Zegarra đề nghị Việt Nam xem xét mở Đại sứ quán tại thủ đô Lima và ký hiệp định miễn thị thực cho công dân hai nước.

Gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Chính phủ Australia luôn dành cho Việt Nam nguồn ODA ổn định, trong đó có dự án hạ tầng có ý nghĩa biểu tượng tại ĐBSCL cũng như hỗ trợ Việt Nam triển khai nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên phát huy hiệu quả hơn cơ chế hợp tác, tăng cường hợp tác thương mại – đầu tư, quốc phòng – an ninh, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân thông qua việc tăng số chuyến bay giữa hai nước.

vietnam australia1 2.jpg
Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Australia rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn quan hệ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng của hai bên, cam kết sẽ tiếp tục ưu tiên ODA và hợp tác với Việt Nam trong chuyển đổi số, kinh tế xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hai lãnh đạo đã điểm lại những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất là sau khi hai nước trở thành Đối tác Chiến lược năm 2018. Hai bên cho rằng sự tin cậy, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước cùng những thành tựu đáng khích lệ trong lĩnh vực hợp tác là cơ sở quan trọng để hai nước tiếp tục đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.