Close

Lùm xùm chuyện sai phạm tại các dự án chung cư

Lùm xùm chuyện sai phạm tại các dự án chung cư

Sau 2 năm bàn giao chung cư ngang nhiên “mọc” thêm tầng

Thời gian qua, nhiều cư dân hiện đang sinh sống yên ổn đã 2 năm nay tại dự án khu văn phòng, thương mại, chung cư và thể thao Phúc Yên 2 (số 31 – 33, Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình) do Công ty CP Địa ốc Phúc Yên làm chủ đầu tư đã gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ việc tự ý xây dựng thêm tầng 18 của chung cư này. Theo đó, câu chuyện tưởng như đùa này lại là một thực tế đang diễn ra tại chung cư Phúc Yên. Ban đầu chung cư Phúc Yên chỉ bao gồm 17 tầng trong đó có 1 tầng trệt và 16 lầu cùng 2 tầng hầm. Tuy nhiên, tại thông báo số 010/TBTC/PY/2017 do ông Mai Thế Tuyền, Phó Tổng giám đốc Công ty Phúc Yên ký thể hiện việc chủ đầu tư dự án sẽ tiếp tục thi công, xây dựng thêm phần tầng 18, thay đổi kết cấu của toà nhà mà chưa thông qua ý kiến của các cư dân đang sinh sống tại đây.

Trước vấn đề này, tại buổi thông tin báo chí 6 tháng đầu năm 2017, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho rằng đối với việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng, thay đổi công năng của dự án phải lấy ý kiến của các cư dân. Cùng vấn đề này, sáng ngày 19-7, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã họp với Công ty CP Địa ốc Phúc Yên với các sở ngành. Qua đó, ông Trần Trọng Tuấn cho rằng, “việc điều chỉnh lần một là ổn, nhưng việc điều chỉnh lần hai cần phải xem xét lại dự án đã xin ý kiến cộng đồng cư dân xung quanh, lấy ý kiến người mua nhà chưa. Chủ đầu tư muốn triển khai dự án phải xin ý kiến cư dân, nội dung điều chỉnh và biện pháp thi công. 100% cư dân đồng ý thì mới được thi công. Nếu không thì hủy bỏ quy hoạch điều chỉnh lần hai, thực hiện đúng nội dung điều chỉnh như quy hoạch lần một. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư”. Cùng với đó, ông Tuấn cũng chất vấn đại diện của chủ đầu tư khi bán nhà cho khách hàng, chủ đầu tư công khai cho cư dân biết dự án của như thế nào. Chẳng hạn, khi khách hàng mua tầng 17 trước đây họ thấy tầng 18 có sân vườn, căn tin. Như vậy, giá bán tầng 17 chắc chắn cao hơn những tầng khác. Giờ lại thay đổi quy hoạch làm thay đổi giá trị căn hộ thì phải xin ý kiến họ. Khi chưa hỏi họ là vi phạm quyền lợi của họ. Nếu thử đặt mình vào vị trí của khách hàng mua trước đây, giờ dự án bất ngờ điều chỉnh quy hoạch như vậy thì sẽ như thế nào? Trong khi đây là một tài sản rất lớn của khách hàng”. Tuy nhiên, những chất vấn của lãnh đạo sở đối với chủ đầu tư khi yêu cầu phải lấy ý kiến sự đồng thuận của 100% khách hàng là quá nặng nề.

  Cảnh báo chiêu trò lừa đảo "việc nhẹ lương cao" trên mạng xã hội

Dự án chung cư Phúc Yên “mọc” thêm tầng 18 khi chưa thông qua ý kiến của cư dân

Liên quan tới việc khi chưa được phép của ngành liên quan đã tiến hành thay đổi công năng dự án mà chưa được sự đồng ý của ngành chức năng. Cụ thể, tại dự án Golden King theo thiết kế ban đầu của công trình, dự án gồm hai tầng hầm dùng vào mục đích để xe và kỹ thuật, khu trung tâm thương mại (gồm tầng 1, tầng lửng 2, 3, 4), từ tầng 5 đến tầng 21 được bố trí làm văn phòng. Trong thiết kế cơ sở không có phần office-tel (văn phòng có kết hợp lưu trú) nhưng chủ đầu tư Hoàng Quân lại tự ý thay đổi công năng để rao bán một cách rầm rộ.

Một căn hộ được đem bán cho nhiều người

Không chỉ dừng lại ở việc ngang nhiên xây dựng thêm tầng, tự ý chuyển đổi công năng, xây dựng sai phép…. Thời gian qua còn nhiều chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo khi dùng một căn hộ để bán cho nhiều người. Đơn cử như trường hợp của chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát khi hàng loạt khách hàng đã gửi đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh làm rõ, trả lời đơn thư tố giác của khách hàng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Nguyễn Văn Minh, Tổng giám đốc công ty này.

  Hình thức lừa đảo thông qua các ứng dụng giả mạo sẽ tiếp tục gia tăng 

Theo đó, những căn hộ chủ đầu tư đã có dấu hiệu bán trùng gồm: Căn hộ mã số P.H – P5 – Lô A – tầng 21 cùng bán cho 2 khách hàng là bà Bùi Thị Thái Thu và ông Trần Đức Khôi. Căn hộ B2B – Lô B – tầng 16 cùng bán cho 2 khách hàng ông Phan Văn Sĩ và ông Hồ Đắc Hoàng Chương; căn hộ A4 – Lô B – tầng 15 cùng bán cho 2 khách hàng ông Nguyễn Thế Hùng và bà Ngô Huỳnh Ngọc Trâm. Một khách hàng bức xúc, “trong suốt hơn 5 năm qua, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh đến các cấp chính quyền về tình hình của dự án, đồng thời cũng nhận lại được nhiều văn bản phản hồi của các cấp chính quyền về dự án. Tuy nhiên, nhìn chung những việc làm, động thái của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong thời gian qua chưa quyết liệt và kiên quyết xử lý đối với chủ đầu tư… Chúng tôi thật sự đau xót khi đồng tiền chính đáng của mình được tích cóp từ công sức của cả một gia đình bỗng dưng có nguy cơ bị mất trắng. Nhiều người trong số đó có hoàn cảnh rất khó khăn, họ vay tiền ngân hàng và phải trả lãi hàng tháng, có người phải đi thuê ở và mong sớm có nhà cho gia đình an cư”.

Đồng thời, các khách hàng cho rằng, tổng số tiền mà Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Vạn Hưng Phát đã huy động của khách hàng theo danh sách họ tạm thời thu thập được từ các nạn nhân đính kèm là gần 62 tỷ đồng. Mặc dù đã nhận tiền của khách hàng từ 30 – 95% giá trị căn hộ nhưng công ty này vẫn chây ỳ, không thực hiện dự án, Tổng giám đốc lẩn tránh khách hàng suốt hơn 5 năm qua.

  'Thượng Hải': Bộ phim cay đắng của Vũ Thu Phương và Lý Nhã Kỳ

Thiết nghĩ, để minh bạch thị trường bất động sản, để tránh rủi ro cho khách hàng khi gặp phải những trường hợp chủ đầu tư có những dấu hiệu “bất minh”, các cơ quan cần sớm vào cuộc để đảm bảo quyền lợi của người dân, giúp an sinh xã hội./.

Mạnh Tiến