Close

Chiêu 'lùa gà' của Đỗ Thành Nhân trên thị trường chứng khoán

Chiêu 'lùa gà' của Đỗ Thành Nhân trên thị trường chứng khoán
Video công ty nam thành nhân lừa đảo

F0 có “bàn tay vàng Midas”

Tối 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt tạm giam ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Louis Holdings về tội “Thao túng thị trường chứng khoán”. Ông Nhân đồng thời cũng là thành viên Hội đồng quản trị của Công ty CP Louis Capital, Công ty CP Louis Land.

Ông Nhân xuất thân là người buôn gạo nhưng trong năm 2021, Louis Holdings bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn trong giới tài chính, từ việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu đến thâu tóm nhiều công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Chiêu

Ông Đỗ Thành Nhân.

Chỉ trong năm 2021, Công ty CP Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân đứng ra thâu tóm nhiều doanh nghiệp đa ngành, tạo dựng hệ sinh thái “họ Louis”. Chỉ trong một năm, doanh nghiệp của ông Đỗ Thành Nhân đã trở thành cổ đông lớn của 5 doanh nghiệp, gồm Công ty CP Louis Capital (TGG), Công ty CP Louis Land (BII), Công ty CP Dược Lâm Đồng (Ladophar – LDP), Công ty CP Xuất nhập khẩu An Giang (Angimex – AGM), Công ty CP Sametel (SMT).

Điểm chung của các doanh nghiệp mà ông Nhân thâu tóm là làm ăn cầm chừng, thậm chí thua lỗ, quy mô vốn hoá nhỏ trên thị trường chứng khoán và có nhiều vấn đề về nội tại nhưng được thổi phồng và tái cấu trúc với định hướng tham vọng hơn kể từ khi gia nhập Louis Holdings.

Cụ thể, sau khi gia nhập hệ sinh thái Louis Holdings, cổ phiếu các doanh nghiệp bị thâu tóm đều tăng không thấy đỉnh từ chục phần trăm đến hàng chục lần. Nhà đầu tư cá nhân như con thiêu thân mỗi khi có thông tin Louis Holdings có kế hoạch mua bán tại các mã như TGG, BII, AGM, LDP, VKC, GKM, APG, TDH, HQC…

  IFan, Pincoin bị tố lừa 15.000 tỷ đồng: Vén màn "liên minh ma quỷ"

Tuy nhiên, bản thân ông Nhân lại phân trần rằng, mình không phải là dân tài chính và cũng không biết gì về chứng khoán, hoàn toàn F0 mới bước vào thị trường khốc liệt này.

“Với tôi, chỉ nghĩ đơn giản thị trường chứng khoán là nơi nhiều người góp gạo thổi chung, những cổ đông tham gia vào doanh nghiệp để doanh nghiệp đó có tài chính mạnh hơn từ số đông để phát triển và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, từ đó kết quả kinh doanh cải thiện và quả ngọt sẽ cùng chia nhau cho tất cả mọi người. Tôi hoàn toàn không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt, mỗi ngày nhìn tài khoản mọi người bay hơi mà lòng tôi đau xót. Rồi lại, lao vào, lao vào… với kinh nghiệm của một thằng nông dân, để rồi… muối lại bỏ vào biển”, ông nhân nói.

Để “lùa gà”, ông nhân tiếp tục chia sẻ trong nhóm kín Louis Family: “Tôi đã và đang cố gắng vì tất cả cổ đông để tái cấu trúc một doanh nghiệp rất khó khăn như BII, để giờ có tài sản cố định và core business rõ ràng. Tôi hoàn toàn không vẽ ra để lấy niềm tin từ mọi người. Các nhà đầu tư có thể kiểm chứng việc này qua kết quả kinh doanh cả năm 2021 của Louis Land”.

Hay ngày 30/8/2021, sau khi vừa tổ chức đại hội cổ đông Công ty CP Louis Land, ông Nhân viết trên Facebook: “Hôm nay, ĐHCĐ BII, đặt lệnh hôm nay – lưu lại ngày mai. Ngày này năm sau để Facebook nhắc lại… ngày BII bắt đầu từ đáy. 30/8/2021. Đáy 15.100”.

  Mạo danh luật sư, công ty luật lừa tiếp nạn nhân đã bị lừa mất tiền

Chiêu

Ông Nhân khẳng định đáy của BII là 15.100 đồng/cổ phiếu nhưng hiện tại đang giao dịch ở mức 7.500 đồng/cổ phiếu.

Nhưng rất nhanh sau đó, vào tháng 10/2021, ông Đỗ Thành Nhân lặng lẽ bán ra một loạt cổ phiếu ở các doanh nghiệp đã thâu tóm trước đó. Động thái này khiến loạt cổ phiếu “họ” Louis lao dốc, nhà đầu tư không kịp trở tay. Mức biến động sâu nhất đến từ mã cổ phiếu BII của Louis Land khi đánh mất 60% giá trị, VKC của CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh giảm hơn 50%, TGG của Louis Capital giảm gần 45%, APG của CTCP Chứng khoán APG giảm gần 40%. Mã cổ phiếu của CTCP Sametel và DDV của CTCP DAP – Vianachem cũng đồng loạt giảm 27%.

Rồi cũng bằng chiêu bài tâm thư, ông Đỗ Thành Nhân trần tình, việc mua lại doanh nghiệp nào chỉ mong chú tâm làm cho doanh nghiệp đó hoạt động tốt hơn, với hy vọng tạo nên hệ sinh thái vững mạnh. Mục tiêu hướng đến là kiếm tiền từ việc bán cổ phần cho các quỹ nước ngoài với khối lượng lớn, chứ không chủ trương mua bán cổ phiếu trên sàn.

“Có lẽ, sự chân chất của một nông dân như tôi không phù hợp với thị trường khốc liệt này. Nên sau khi lời chia sẻ cuối cùng này, tôi sẽ xoá group Louis Family để tập trung vào công việc chính của tôi là phát triển doanh nghiệp. Kết quả kinh doanh và thời gian sẽ trả lời tất cả”, ông Nhân chia sẻ.

  Biệt thự nguy nga như cung điện của Lý Nhã Kỳ

Từng phủ nhận thao túng thị trường chứng khoán

Vào tháng 9/2021, đoàn thanh tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã vào cuộc thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu bất thường liên quan đến cổ phiếu TTG của Công ty CP Louis Capital.

Tại thời điểm thanh tra, ông Nguyễn Mai Long – Tổng Giám đốc Louis Capital nói: “Không có gì bằng các kết luận của cơ quan nhà nước. Các biến động giá cổ phiếu – sức nóng “nhà Louis” khiến chúng tôi ngạc nhiên. Biến động trên gây ra làn sóng tiêu cực lẫn tích cực. Đội ngũ Louis Holdings không tham gia các vấn đề liên quan đến việc tăng, giảm”, ông Long nói.

Chiêu

Ông Nhân “lùa gà” trong nhóm Louis Family.

Trả lời về nghi vấn thao túng giá trên thị trường, đại diện nhóm Louis trong họp báo chính thức mới đây nói rằng: “Vừa qua, cổ phiếu nhóm Louis tương đối có nhiều thông tin, như TGG tăng mấy nghìn %… Đây là câu chuyện khiến chúng tôi rất ngạc nhiên, dù chúng tôi chỉ đánh giá vào nội tại doanh nghiệp và không đánh giá dựa trên biến động giá cổ phiếu”.

Tháng 10/2021, sau khi nhà đầu tư đặt nghi vấn về việc làm giá cổ phiếu trong hệ sinh thái Louis, lãnh đạo công ty này đã gửi công văn đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhấn mạnh không tác động đến giá cổ phiếu.