Close

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và quá khứ học hành, bươn chải đầy khó khăn ít ai biết: Từng học Y nhưng bỏ học đi kinh doanh

"We need you! Help us keep the website running by clicking on the ads. It only takes 1 second, but it will be a great support in delivering useful information to you."


Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và quá khứ học hành, bươn chải đầy khó khăn ít ai biết: Từng học Y nhưng bỏ học đi kinh doanh
Video đặng lê nguyên vũ phỏng vấn lê hoàng

Không ngoa khi nói rằng, vụ ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên là một trong những chủ đề gây bão mạng xã hội nửa cuối năm 2019. Từ những lùm xùm đời tư cho đến việc tranh chấp tài sản, những drama không hồi kết của vợ chồng Trung Nguyên luôn thu hút sự chú ý của công chúng.

Mới đây, vào trưa ngày 3/12 trong phiên làm việc phúc thẩm vụ ly hôn nghìn tỷ tại cà phê Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có những phát ngôn gây sốc về người vợ của mình. Cụ thể, sau khi phiên toà kết thúc người vợ Lê Hoàng Diệp Thảo ra về trong khi đó ông Vũ đã nán lại để trả lời phỏng vấn của phóng viên.

Khi nhắc đến việc phát triển Trung Nguyên ông Vũ cho hay mình “đã có tầm nhìn từ chục năm trước, muốn đi ra toàn cầu phải có sách lược để hơn người ta” nhưng bà Thảo lại không nghe theo.

Người vợ qua (bà Thảo – PV) học vấn không đủ. Những học thuyết về cà phê nó đã tồn tại từ chục năm trước rồi, bây giờ Trung Nguyên đâu còn tính mới nữa. Qua nói để cho qua phát triển ra toàn cầu, để Trung Nguyên giúp cho lực lượng thanh niên nhiều hơn. Còn cô, cô về lo cho gia đình. Về cá nhân cầm kỳ thi họa gì đó phải học thêm để tôi luyện. 20 năm tiền nhiều lắm, muốn kinh doanh gì kinh doanh thêm, vàng bạc đồ đó… sắp đặt lại nuôi con nuôi cái. Con bé nhỏ nuôi 3 năm không tăng một ký nào, còn tập đoàn này để qua phát triển lại không chịu“.

  Nữ tỷ phú đô la duy nhất Việt Nam Nguyễn Thị Phương Thảo: 21 tuổi đã là triệu phú, mang "giấc mơ bay" cho hàng triệu người nghèo

Chính phát ngôn về người vợ “học vấn không đủ” của ông Vũ đang một lần nữa làm dậy sóng mạng xã hội. Ngay lập tức, những thông tin về trình độ học vấn của cả hai đã được dân mạng phanh phui.

Cụ thể, ông Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm 1971 tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo. Đến năm 1979, gia đình ông chuyển đến sinh sống ở huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk. Vào năm 1992, ông nhập học Khoa Y, Đại học Tây Nguyên.

Ngôi trường này có trụ sở được đặt tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak, là một trong những trường đại học công lập đa ngành tại miền Trung Việt Nam, trường đào tạo tất cả 46 ngành khác nhau. Về Y khoa Tây Nguyên nói riêng, khoa được thành lập khá lâu đời, từ năm 1977 (tức hơn 40 năm) và có rất nhiều thế hệ y khoa đã tốt nghiệp ở ngôi trường này.

Trong giai đoạn này ông đã bắt đầu các hoạt động tìm tòi và nghiên cứu về lĩnh vực cà phê. Từ đó cho đến nay, các hoạt động của ông đều gắn liền và xoay quanh niềm đam mê cà phê.

Sau một thời gian theo học ngành Y tại Đại học Tây Nguyên, đến năm thứ 3 đại học, ông bỗng nhận ra mình không thực sự phù hợp và yêu thích ngành này. Ông Vũ luôn trăn trở về cuộc sống và công việc của người thầy thuốc. Bởi, muốn có cuộc sống khấm khá hơn, phần nhiều những người học y đã “quên lời thề Hippocrate”.

  Những lần hiếm hoi tỷ phú Phạm Nhật Vượng nói về gia đình: Luôn dạy các con yêu lao động, con gái ăn cơm xong phải tự dọn bát, làm việc nhà

Ông Vũ chính thức bỏ học và vào TP.HCM để tìm kiếm con đường làm giàu với số tiền trong túi là 100.000 đồng. Tuy nhiên người chú ở TP.HCM đã bắt ông quay lại Đắk Lắk với câu nói: Học cho xong đi đã.

Đặng Lê Nguyên Vũ đồng ý trở lại trường vài ngày sau đó nhưng vẫn luôn nung nấu ý tưởng kinh doanh.

Khi trình bày suy nghĩ với bạn bè, ai cũng gọi ông là “thằng điên hạng nặng”, cả trường đại học chỉ vài ba người là chịu nói chuyện với anh.

Tuy nhiên, Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tìm được ba người cộng sự học cùng lớp và bắt tay xây dựng đế chế cà phê Trung Nguyên lẫy lừng.

Còn về bà Lê Hoàng Diệp Thảo vốn là một người khá kín tiếng trước truyền thông cho nên mọi thông tin khá khan hiếm. Tuy nhiên, dân mạng đã tìm ra được một chi tiết rằng bà Thảo sinh trưởng trong gia đình có điều kiện về kinh tế, cha mẹ kinh doanh vàng bạc đá quý từ đầu những năm 1960. Năm 1994 sau khi tốt nghiệp, bà Thảo tự thi tuyển vào làm việc ở Tổng đài 108 của Bưu điện tỉnh Gia Lai, làm việc ở đây được 5 năm. Thông qua cuộc điện thoại giải đáp trên tổng đài, bà và ông Đặng Lê Nguyên Vũ khi đó đang là sinh viên Y khoa có cơ duyên gặp gỡ nhau.

Năm 1996, Đặng Lê Nguyên Vũ cùng vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo thành lập hãng Cà phê Trung Nguyên tại Buôn Ma Thuột. Sau khi kết hôn với ông Vũ vào năm 1998, bà Thảo nghỉ việc ở Bưu điện, theo chồng vào TP.HCM để lập nghiệp, mở cửa hàng cà phê đầu tiên tại TP.HCM.

  Sắc vóc hoa hậu Mai Phương Thúy sau nghi vấn sinh con gái giấu kín

Ngày 20/8/1998, vợ chồng ông Vũ lần đầu tiên mở quán cà phê Trung Nguyên ở 587 Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngay thời điểm này, cả hai đã tỏ ra là người biết cách làm quảng cáo khi quán cà phê phục vụ cà phê miễn phí trong 10 ngày. Quán cà phê nhanh chóng thu hút mọi người kéo đến thưởng thức đồ uống miễn phí. Đến nay, quán cà phê này vẫn còn hoạt động.

Từ một địa điểm ban đầu, thông qua hình thức nhượng quyền kinh doanh, Trung Nguyên nhanh chóng gia tăng số lượng cửa hàng tại các thành phố lớn. Năm 2011, Trung Nguyên đánh dấu nhượng quyền thành công tại Nhật Bản. Tới nay, Trung Nguyên có khoảng hơn 50 cửa hàng vị trí đẹp ở các thành phố lớn. Sau những thất bại ban đầu, ông Vũ đã gây dựng Trung Nguyên trở thành một trong những thương hiệu cà phê được nhận diện tốt nhất tại Việt Nam