Close

49 ngày tuyệt thực và sự thay đổi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

49 ngày tuyệt thực và sự thay đổi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Hành trình 49 ngày tuyệt thực

Vào khoảng cuối năm 2013, báo chí rầm rộ với thông tin ông “vua cà phê Việt” Đặng Lê Nguyên Vũ tịnh tâm, thiền và nhịn ăn 49 ngày tại trang trại của chính ông ở M’drăk, Đắk Lắk.

Theo báo Một thế giới, ngôi nhà sàn ông vua cà phê thực hành khoá tu giống như một doanh trại quân đội, nơi đó là một trang trại rộng 600 hecta. Trong căn nhà có khoảng 20 chiếc giường đơn kê làm 2 dãy. Bên cạnh mỗi giường là một cái bàn nhỏ, có ổ cắm điện. Giữa nhà sàn là một dãy bàn dài để đọc sách. Chỉ có một chút hơi thở của hiện đại là một bộ phát wifi.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và những người bạn.

Khóa thiền của Đặng Lê Nguyên Vũ có khoảng 10 người, trong đó có nhà văn Lưu Trọng Văn. Được biết, những người tham gia khóa thiền đó buộc phải nhịn ăn liên tiếp trong 49 ngày. Thực phẩm duy nhất của cuộc “trường chinh” này chỉ là món nước mè đen. Đồng thời, mỗi ngày, mỗi người phải ngồi thiền, tịnh tâm hai lần vào buổi sáng và tối, từ 5 – 7 giờ.

Riêng Đặng Lê Nguyên Vũ, ông chọn cho mình một gốc đa để tịnh tâm, tìm ra chân lý.

Một thế giới cho biết “Dưới bóng cây đa cổ thụ này, Đặng Lê Nguyên Vũ như là một con người của thế giới khác”.

  MC Lại Văn Sâm ngưỡng mộ tư duy của chàng thạc sĩ kinh tế

Cũng theo nhóm tác giả của bài viết nói trên, họ gặp Đặng Lê Nguyên Vũ vào ngày tu thứ 34. Chính trong lần gặp mặt này, họ phải ngỡ ngàng trước sự thay đổi của ông vua cà phê. Theo đó, ông Vũ gầy đi một cách bất ngờ mà nguyên văn là “đôi mắt như lồi ra”. Người bạn đồng tu với ông Vũ – nhà văn Lưu Trọng Văn chỉ trong hơn 1 tháng cũng sụt hơn 8kg và cả 2 đều có dấu hiệu mệt lả.

Sự thay đổi của Đặng Lê Nguyên Vũ

Không chỉ thay đổi về ngoại hình, nhiều người đã cảm nhận được sự thay đổi trong cách nghĩ, cách tư duy của vị doanh nhân này.

Từng được biết đến là một người luôn đề cao sự khác biệt, tính sáng tạo. Sau khoá tự tu, những phẩm chất đó của ông còn được phát triển hơn nữa. Sự khác biệt đã dần trở thành sự phản biện, dám đảo ngược tầm nhìn.

Chân dung ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Theo Một thế giới, khi người bạn đến thăm, Đặng Lê Nguyên Vũ đã cầm quả địa cầu rồi quay ngược quả địa cầu xuống. Ông nói: “Đất Bắc trời Nam” là “tượng trời” đã định của nước Việt, tộc Việt. Nếu lật ngược quả địa cầu, Việt Nam hướng trọn tầm nhìn về phía trời Nam ấy theo quy luật mà Tạo hóa đã ấn định.

Cái tư duy đảo ngược tầm nhìn này khác với cái tư duy của một triết gia phương Tây: Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ bẩy cả trái đất. Chưa dừng lại ở đó, Đặng Lê Nguyên Vũ dẫn những người bạn đến bên bức vách có treo tấm bản đồ Việt Nam có một vòng tròn quây bọc xung quanh hiện rõ chữ S của nước Việt như biểu tượng Thái cực, âm dương trong cái vòng tròn ấy. Cũng tại chuyến thăm, ông Vũ đã chia sẻ rất nhiều điều mà ông nhận ra từ những câu chuyện, những bài học của các vĩ nhân trên toàn thế giới như Albert Einstein, Newton…

  Nhà báo Lại Văn Sâm tiết lộ ảnh thời mới vào nghề

Sau này tại Sài Gòn, nhóm tác giả trên đã hỏi nhà văn Lưu Trọng Văn rằng Đặng Lê Nguyên Vũ tìm được gì sau 49 ngày tu, Ông Văn nói: Tạm thời đó là một sự kì diệu của Tạo hóa mà chỉ có thời gian, tức không gian chiều thứ 4 mới giải đáp được.

Tuy vậy ông Văn đã giải thích cho thắc mắc của nhóm tác giả về cái gọi là “cuộc tìm kiếm chính mình” của Đặng Lê Nguyên Vũ và lý giải vì sao nó lại là cái đích trước mắt mà ông Vua cà phê theo đuổi?

Ông Văn cho rằng sau 49 ngày đó, Đặng Lê Nguyên Vũ đã nhận ra con người chính là “hạt của Chúa” chứ không phải hạt Higgs mà nhà bác học Peter Higgs tìm ra.

Chính vì thế, ông “vua cà phê” đã cố gắng khổ luyện, thâm nhập tìm về được chính con người của mình, bản thể của mình, để hiểu được quy luật vận hành của vũ trụ.

Lý giải cho việc tại sao ông Vũ phải nhịn ăn trong suốt 49 ngày, ông Văn nói, Khí chính là nguồn năng lượng chủ yếu của sự sống, quá trình nhịn ăn 49 ngày và thiền định là để đồng nhất Khí trời, Khí đất, Khí con người. Sự đồng nhất này tạo nên năng lượng mới cho chính con người, đánh thức các noron thần kinh mà hơn 90% đang còn li bì giấc ngủ.

  Tiểu sử Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup

Hải quan khổ vì vụ ly hôn của ‘vua cà phê’ Đặng Lê Nguyên Vũ

Trong thời kỳ đợi giải quyết ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì hải quan lẫn doanh …

Vợ ông chủ Trung Nguyên – Đặng Lê Nguyên Vũ: Chỉ mong nói chuyện với chồng

Lên tiếng sau phán quyết của tòa buộc phải trả con dấu của Trung Nguyên, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói sẽ kháng cáo. Bà …

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ thắng kiện vợ

HĐXX nhận định vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ chỉ là cổ đông đồng sáng lập Công ty Trung Nguyên, có 30% cổ đông tại …