Close

Sinh viên cần cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tiền

Sinh viên cần cảnh giác với những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tiền
Video david học lừa đảo

Đại học quốc gia Hà Nội từng lên tiếng cảnh báo sinh viên toàn trường về việc lợi dụng các thí sinh điền sai thông tin khi đăng ký dự thi Đánh giá năng lực hòng trục lợi.

NỘP TIỀN NẾU MUỐN SỬA LỖI KHI ĐĂNG KÝ DỰ THI

Cụ thể, một số kẻ ngang nhiên mạo danh nhà trường lừa thí sinh nộp tiền môi giới nếu muốn sửa lỗi tại tài khoản đăng ký dự thi.

Trong khi đó, Trung tâm khảo thí Đại học quốc gia Hà Nội khẳng định: không thu tiền hay nhờ bất cứ ai can thiệp vào hệ thống khaothi.vnu.edu.vn giúp sửa thông tin lỗi đăng ký của thí sinh. Ngoài ra không tổ chức ôn luyện thi Đánh giá năng lực dưới mọi hình thức.

Chưa hết, những tân sinh viên trúng tuyển năm 2021 phải nhập học online và chuyển khoản học phí qua ngân hàng cũng đang trở thành miếng mồi béo bở mà đối tượng xấu nhắm đến.

Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết một số tân sinh viên đã bị dụ dỗ chuyển khoản đóng học phí. Cách phổ biến nhất là các đối tượng thường liên hệ với sinh viên bằng tin nhắn. Thậm chí sau đó có người tự xưng giám đốc ngân hàng gọi điện đến xác nhận nhằm tạo sự tin tưởng cho nạn nhân.

Còn trước đó không lâu, Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM phải thông báo khẩn đến toàn thể sinh viên khi xuất hiện một số cá nhân nhận là nhân viên ngân hàng liên kết với trường gửi mail mời sinh viên năm nhất mở thẻ.

Theo đại diện nhà trường thì trường chỉ có một đối tác ngân hàng và đã gửi toàn bộ thông tin của các sinh viên này để ngân hàng làm thẻ, đồng bộ mã số sinh viên và mã thẻ. Mọi yêu cầu làm thẻ ngân hàng khác chi nhánh nhà trường cung cấp và mạo danh là nhà trường hỗ trợ đều là sai, vì vậy sinh viên không trả lời xác nhận làm thẻ qua email.

  Mẹ ruột Lý Nhã Kỳ nhắc khéo con gái điều này

Chia sẻ thêm một chiêu trò khác, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho hay từng bị giả mạo thư trúng tuyển gửi đến các tân sinh viên khi nhà trường vẫn đang nhận hồ sơ xét tuyển.

Để tự bảo vệ mình trước muôn vàn kiểu lừa đảo, các trường đại học khuyến cáo, sinh sinh viên cần thường xuyên theo dõi trên báo đài để cập nhật về các hình thức dụ dỗ. Điều này sẽ giúp cho sinh viên trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cách ứng phó khi gặp bẫy lừa đảo. Bởi không hiếm những trường hợp khi “dính bẫy”, sinh viên không chỉ mất tiền, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe, tiếp tay cho tội phạm gian lận mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

BÌNH TĨNH KIỂM TRA TRÊN WEBSITE CHÍNH THỐNG

Để ngăn chặn hành vi lợi dụng kỳ thi đánh giá năng lực hòng lừa thí sinh, Trung tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố rất rõ trên website của nhà trường: Thí sinh tuyệt đối không liên hệ trợ giúp với các đối tượng bên ngoài về kỳ thi Đánh giá năng lực.

Trường hợp gặp khó khăn khi liên hệ với Trung tâm khảo thí, thí sinh cần kiên nhẫn chờ một thời gian để cán bộ trung tâm hỗ trợ qua messenger, email, điện thoại, chứ không nhờ các nhóm luyện thi giả danh. Ngoài ra sinh viên có thể bình tĩnh kiểm tra thông qua các trang website, fanpage chính thức hoặc trao đổi với cố vấn học tập, văn phòng khoa về những sự việc bất thường.

  Lý Nhã Kỳ chính thức công khai và trình báo công an về những người có hành vi quấy rối gây phiền?

Trong khi đó, liên quan đến tin nhắn mạo danh đóng học phí hộ cho tân sinh viên, Trường đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP. HCM) một mặt vừa chỉ rõ những chiêu thức lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền để giúp sinh viên dễ dàng “nhận diện”. Mặt khác cũng cảnh báo sinh viên, khi nhà trường thu học phí hoặc bất kỳ khoản tiền nào sẽ ban hành văn bản gửi tới các khoa và ghi cụ thể số tài khoản của trường. Nhằm tránh bị lừa đảo, yêu cầu sinh viên không được giao dịch tiền đóng học phí với bên thứ 3.

Nhà trường lưu ý, việc đóng học phí phải chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản ngân hàng bằng hình thức Internet banking hoặc tại phòng giao dịch của ngân hàng như nhà trường thông báo. Không cung cấp dữ liệu tài khoản cũng như cá nhân cho những người không quen biết. Nhân viên ngân hàng và cán bộ, nhân viên của trường sẽ không chủ động liên hệ với tân sinh viên để hỗ trợ đóng học phí.

Hãy đề cao cảnh giác đối với những đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng hoặc cán bộ, nhân viên của trường đề nghị hỗ trợ đóng học phí để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ từ Phòng tham mưu Công an TP.HCM mới đây cho thấy, hình thức lừa đảo qua mạng rất đa dạng và nhiều thủ đoạn tinh vi, trong đó có cả việc lừa đóng học phí thông qua điện thoại, email đối với sinh viên.

Vì vậy, tất cả trường hợp yêu cầu qua điện thoại, email không chính thống, người dân tuyệt đối không để lộ thông tin cá nhân hay chuyển tiền. Người dân thắc mắc hãy gọi lên tổng đài trực ban của công an thành phố sẽ được giải đáp. Hoặc đến cơ quan công an nơi gần nhất ngay tại địa bàn hoạt động của các tổ chức này trình báo.

  Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Dkt Lừa Đảo, Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Sapo Reviews

Thực tế với sự phức tạp của xã hội thì rất nhiều cái “bẫy” đang rình rập sinh viên, nhất là những tân sinh viên. Không chỉ là đóng học phí mà còn dẫn dắt sinh viên theo con đường đa cấp, vay nặng lãi nên đòi hỏi các em phải thật tỉnh táo trước những chiêu trò này. Để trang bị “bức tường” bảo vệ mình, các bạn sinh viên và tân sinh viên hãy quan tâm tới những câu lạc bộ ở trường đại học. Đây là môi trường tốt nhất để sinh viên sinh hoạt, nắm bắt nhiều thông tin bổ ích.