Close

[Review Sách] "Đừng Chỉ Đẹp Mà Không Hiểu Chuyện": Hãy Là Một Cô Gái "Đẹp" Từ Ngoại Hình Đến Nội Tâm – YBOX

[Review Sách] "Đừng Chỉ Đẹp Mà Không Hiểu Chuyện": Hãy Là Một Cô Gái "Đẹp" Từ Ngoại Hình Đến Nội Tâm – YBOX
Video đừng chỉ đẹp mà không hiểu chuyện

[Review Sách] "Đừng Chỉ Đẹp Mà Không Hiểu Chuyện": Hãy Là Một Cô Gái "Đẹp" Từ Ngoại Hình Đến Nội Tâm - YBOX

Trời ban cho mỗi người con gái một nét đẹp riêng, không ai giống ai. Điều này tạo nên nét đặc trưng của họ khi ta nhắc đến, ta sẽ xuýt xoa, sẽ gật gù hay sẽ lắc đầu ngán ngẩm. Nét đẹp ở đây không chỉ là nói đến ngoại hình mà còn muốn chạm sâu đến tâm hồn, tính cách của người con gái. Cuốn sách của Mai Tử Đừng Chỉ Đẹp Mà Không Hiểu Chuyện chính là một trong những cuốn sách nói đến điều này. Cuốn sách đề cập đến rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống mà một người con gái, một người phụ nữ sẽ thường gặp phải và cách ứng xử, lời nói của họ như thế nào để tạo nên cái đẹp trong mắt đối phương. Trở thành một người phụ nữ thông minh chính là mục tiêu mà mọi cô gái cần hướng đến. Chính vì vậy, hãy bắt đầu từ trong suy nghĩ đến lời nói và hành động của bản thân để tạo nên những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cùng lật từng trang sách của Mai Tử để hiểu và biết mình nên làm gì nhé.

Đừng Chỉ Đẹp Mà Không Hiểu Chuyện bao gồm 12 chương, mỗi chương sách, bạn đọc sẽ hiểu được từng kỹ năng sống, từng lối ứng xử để trở thành người phụ nữ thông minh. Trong mỗi chương, tác giả đưa ra những câu chuyện nhỏ xoay quanh cuộc sống để từ đó khẳng định rằng: Nếu chúng ta biết cách ứng xử, ăn nói khéo léo thì họ sẽ có được thiện cảm của đối phương. Và tác giả quả thật hiểu lòng người đọc biết bao khi đưa ra những bài học, những gợi ý vô cùng cụ thể để họ có thể hình thành cho chính bản thân mình những lối ứng xử khéo léo góp phần tạo nên cuộc sống tràn đầy ý nghĩa.

Bắt đầu từ cách ăn nói

[Review Sách] "Đừng Chỉ Đẹp Mà Không Hiểu Chuyện": Hãy Là Một Cô Gái "Đẹp" Từ Ngoại Hình Đến Nội Tâm - YBOX

Khi nói chuyện, đặc biệt là phụ nữ nếu vừa thể hiện được mình là người thú vị, có học thức, vừa có những biểu cảm phong phú cùng với chất giọng yêu kiều thì cuộc nói chuyện sẽ có hiệu quả ngoài sức tưởng tượng. Khi ta nhìn thấy một người phụ nữ đẹp, rạng ngời trong hình thể là khi ta đang cảm nhận vẻ đẹp thể chất bằng thị giác, còn khi ta thấy người phụ nữ đó đẹp về khí chất, về giọng điệu là khi ta cảm nhận bằng thính giác. Chúng ta thường thấy nhiều cô gái xinh xắn, áo váy hợp mốt, nhưng khi nói chuyện lại khiến cánh đàn ông lắc đầu ngán ngẩm. Trong khi những cô gái chỉ có ngoại hình bình thường nhưng nói chuyện với tốc độ vừa phải sẽ đem lại ấn tượng tốt hơn. Vì thế, là một người phụ nữ thông minh, nếu bạn muốn bản thân ngày một lôi cuốn, thì ngoài ngoại hình, bạn còn cần chú trọng đến giọng nói của mình. Và muốn biết cách nào để làm cho giọng nói trở nên cuốn hút?

🍭Hãy luyện ngữ điệu và điều chỉnh thái độ cho phù hợp với nội dung đang được nhắc đến;

🍭Hãy kiểm soát âm lượng của bạn;

🍭 Hãy phát âm chuẩn để biểu đạt chính xác suy nghĩ của mình đến người nói;…

Việc khen ngợi cũng cần phải được thể hiện một cách khéo léo cho thấy sự hiểu biết, thông thái của người khen đặc biệt là đối với phụ nữ. Bởi khen ngợi là một kỹ năng “quyến rũ” ngầm đầy thông minh và kỳ diệu. Cuộc sống cần lời khen chân thật để điều hòa, bất kể thành công hay thất bại, hoàn cảnh tốt hay xấu thì đều có những cái đáng khen, dù là nhỏ nhặt và phải khen để người ta thấy ngày mai tràn ngập ánh sáng mặt trời. Hơn nữa, ai cũng đều mong ước là được người khác tán thưởng. Bởi khen ngợi chính là khi ta phát hiện và nâng cao giá trị của họ.

Một lời khen hay có thể nuôi sống tôi hai tháng

– Mark Twain –

Bạn nghĩ phê bình thì chỉ cần thẳng thắn, nghiêm khắc mà chỉ ra? Thực ra, phê bình cũng phải thật khéo léo thì mới có thể đạt được đạt được mục đích của phê bình mà không làm tổn thương đến lòng tự trọng của người khác. Vì vậy, khi thực hiện theo những nguyên tắc được đưa ra trong cuốn sách này, người đọc có thể đạt được thành công trong nghệ thuật phê bình đối phương mà không mang tính chất khinh miệt, coi thường những khuyết điểm của họ, từ đó, tạo ra sự khâm phục khẩu phục, tôn trọng từ người được phê bình.

Trong cuộc sống, bất kỳ lúc nào cũng có khả năng gặp phải tình huống cần thuyết phục, mà đối tượng lại rất khác nhau: bố mẹ, bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng.. .Vì vậy, trau dồi ở bản thân kỹ năng thuyết phục sẽ đem lại những hiệu quả tích cực trong cuộc sống của bạn. Tác giả chia sẻ một số những phương pháp thuyết phục mà có thể áp dụng vào đời sống bất cứ lúc nào, qua những câu chuyện nhỏ mà tác giả đưa ra trong cuốn sách, người đọc có thể hình dung ra và có thể áp dụng ngay khi mình cần thuyết phục ai đó trong tình huống tương tự.

  Top 20+ mẫu biển quảng cáo quán ăn đẹp nhất 2023

Từ chối cũng cần phải học hỏi để trở thành một nghệ thuật, một kỹ năng. Tại sao phải từ chối? Vì có những việc nằm ngoài khả năng của ta, nếu như cố nhận lời lại không làm được như kỳ vọng của đối phương sẽ ảnh hưởng xấu đến quan hệ của đôi bên. Nhưng nếu từ chối quá thẳng thừng thì lại mất cảm tình, thậm chí gây hiểu lầm rồi dẫn đến thù hận. Vậy nên từ chối sao cho cứng rắn mà mềm mỏng, vẫn giữ được quan điểm của mình mà không làm mất lòng đối phương là điều rất quan trọng.

Người đọc có thể nhận thấy rằng, xuyên suốt trong 2 chương đầu, tác giả tập trung đi sâu vào các cách hành xử, ăn nói trong giao tiếp sao cho hài hòa, khéo léo. Và điều đương nhiên rằng, một người phụ nữ thông minh luôn thể hiện được sự khôn khéo, sự tao nhã của mình trong giao tiếp trong mọi lúc, mọi nơi và từ những điều nhỏ bé. Giao tiếp tốt như một chiếc chìa khóa có thể dễ dàng mở cánh cửa của cơ hội việc làm. Nếu trong lúc giao tiếp chúng ta dựa theo tính cách, sở thích của từng người mà đưa ra chủ đề phong phú và hợp lý họ đối phương sẽ dễ tiếp nhận lời ta nói hơn, từ đó ta cũng thuận lợi hoàn thành việc cần làm. Giao tiếp với người có trí tuệ cần có kiến thức uyên bác, giao tiếp với người học rộng biết nhiều cần có khả năng phân tích và tư duy tốt. Nói với cấp trên phải lựa lời cho khéo để người nghe lọi tai, nói với cấp dưới phải thể hiện được sự hào phóng của mình. Chuyện người khác không muốn làm thì đừng miễn cưỡng, chuyện người ta thích làm thì nhiệt tình ủng hộ. Nói thêm vài lời người khác thích nghe, bớt đi mấy câu làm người ta khó chịu. Làm được như vậy thì xem như kiểm soát được cái miệng của mình rồi.

Cuốn sách còn chỉ ra những cách ứng xử khôn khéo để giúp các bạn nữ thoát khỏi những tình huống lúng túng trong giao tiếp. Giao tiếp là muôn hình vạn trạng, không phải lúc nào cũng vui vẻ, náo nhiệt được. Vì thế, tạo cho mình những lối ứng xử khéo léo trong từng tình huống sẽ nâng giá trị bản thân lên rất nhiều và tạo ấn tượng với người nhìn. Trong chương 4 này, tác giả sẽ cho người đọc biết được những cách ứng xử, các mẹo giao tiếp để xử lý khi bản thân ở trong tình huống khó xử.

Một người phụ nữ thông minh phải biết tận dụng những ưu thế trời sinh

Chiều sâu của lời nói nằm ở vốn kiến thức bạn sở hữu, và một người phụ nữ thực sự thông minh và có chiều sâu là người sở hữu khối óc lương tri, nét đẹp tri thức bao giờ cũng “đượm hương” và để lại dấu ấn khó phai hơn là vẻ đẹp bề ngoài dễ phai tàn theo năm tháng. Nếu muốn nâng tầm bản thân, hãy chịu khó mở mang tầm hiểu biết của mình, điều này không chỉ có lợi cho việc giao tiếp của bạn mà còn hữu ích trong mọi phương diện của cuộc sống. Vì vậy, mở mang tri thức thông qua sách, internet, những phát minh vĩ đại của nhân loại sẽ là nguồn trau dồi kiến thức bổ ích cho bạn.

Tính cách mỗi người mỗi khác, có người dịu dàng nết na, có người nóng nảy thẳng tính, có người hay nói hay cười, cũng có người trầm tính. Mặc dù tính cách là do trời sinh nhưng nó hoàn toàn có thể thay đổi theo hoàn cảnh thực tế và có thể uốn nắn được. Vì vậy tự mình điều chỉnh có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc xây dựng tính cách thêm phần cuốn hút. Vậy phụ nữ cần làm thế nào để tăng sức hấp dẫn trong tính cách. Cuốn sách chỉ ra việc cho đi sự quan tâm của mình đến người khác sẽ cho tạo cho đối phương cảm giác được trân trọng; việc nuôi dưỡng cho mình một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy sức sống để mang lại năng lượng tích cực cho người xung quanh.

Với người phụ nữ, dù họ có xinh đẹp hay không, thì việc làm bản thân trở nên lôi cuốn là điều ai cũng muốn. Một người phụ nữ lôi cuốn sẽ toát lên nét hấp dẫn trong từng hành động cử chỉ, thu hút người khác giống như một miếng nam châm, mang sức mạnh chinh phục lòng người. Lôi cuốn cũng không phải bẩm sinh mà có, phải được tích lũy từng chút một trong khoảng thời gian dài thông qua quá trình học hỏi trong cuộc sống. Từng trang sách của Mai Tử sẽ cho người đọc biết thêm nhiều hơn những “đặc quyền” mà chỉ phụ nữ mới có và làm thế nào để có thể tận dụng được những đặc quyền đó nhằm tạo nên giá trị của người phụ nữ và trở nên lôi cuốn.

  Tìm hiểu về đất nước Philippines: Vẻ đẹp, lịch sử và những điều thú vị

Học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Chương này sẽ cho người đọc biết thêm được những điều thú vị từ chính cơ thể của mình, mà với người phụ nữ, nên tận dụng và sử dụng nó thu hút sự chú ý của mọi người. Vậy bạn nghĩ điều gì trên gương mặt của bạn sẽ tạo cảm giác thích hoặc ghét cho một người nhất?

Mỉm cười là câu trả lời được nhận lại nhiều nhất. Mỉm cười thể hiện sự tôn trọng và thân thiện với người khác; mỉm cười là thể hiện sự khen ngợi, cảm thông, thấu hiểu của mình dành cho người khác. Trong rất nhiều trường hợp, nụ cười quả thực có thể thay cho ngàn vạn lời nói. Nhưng chớ có quên rằng, trên thế giới có vô số kiểu cười, cười xã giao giả tạo, cười miễn cưỡng và gượng gạo hay cả những kiểu cười quá lố đều gây mất cảm tình. Vì vậy, lựa chọn kiểu cười cũng sẽ đem lại cho bạn những ấn tượng ban đầu vô cùng thiện cảm. Nụ cười ấy sẽ thay ngàn lời nói kéo hai bên xích lại gần nhau.

Còn điều gì nữa mà cơ thể, con người của bạn đem lại mà bạn chưa biết? Tác giả giúp người đọc hiểu thêm tầm quan trọng của lắng nghe, ánh mắt, sự e lệ, cử chỉ – những điều tiêu biểu của người phụ nữ để giành được thiện cảm của đối phương.

Trong cuốn sách, bạn sẽ hiểu làm thế nào để phát triển kỹ năng lắng nghe của mình, nên tránh gì nên cải thiện gì, tất cả đều rất hữu ích. Ánh mắt ư? Là nơi cho ta thấy nội tâm của mỗi người, những cảm xúc, suy nghĩ có thể hiểu thông qua nhìn ánh mắt. Vì vậy, khi giao tiếp, chúng ta phải biết cách dùng ánh mắt để biểu đạt cảm xúc chân thành của mình, đồng thời phải biết phán đoán cảm xúc của người khác từ ánh mắt họ, như vậy mới có thể giao tiếp hiệu quả.

Cử chỉ thể hiện sự tao nhã của phụ nữ. Cử chỉ sẽ tạo nên phong thái và khí chất của người phụ nữ. Và ba tiêu chí mà tác giả đưa ra cho người đọc để trở thành người phụ nữ tao nhã, cuốn hút: “Ngồi vững, đứng thẳng, đi nhẹ”. Mỗi tiêu chí, sẽ giải thích cho bạn chi tiết cách thực hiện, những lưu ý nên tránh để toát lên vẻ đẹp, phong thái hấp dẫn.

Người phụ nữ thông minh trong cách đối nhân xử thế

Chương 7 và chương 8 sẽ đưa ra cho người đọc những kỹ năng, những phẩm chất mà với một người phụ nữ, sẽ thể hiện được thông minh, thanh nhã, và khéo léo trong mọi mặt của cuộc sống. Trở thành một người đáng tin cậy trong mọi mối quan hệ là phần nổi bật nhất trong chương 7 vì đơn giản, sự tin cậy là nền tảng vững chắc cho mọi mối quan hệ phát triển tốt đẹp. Để có thể lấy được lòng tin từ mọi người, việc hiểu và tôn trọng đối phương sẽ giúp cho bản thân ta đưa ra những cách hành xử sao cho phù hợp với từng người. Hiểu họ, đồng cảm với họ sẽ tạo cho đối phương cảm giác được tôn trọng, mối quan hệ sẽ ngày càng bền chặt. Chú ý tới một số chi tiết nhỏ trong cuộc sống cũng là một mẹo nhỏ giúp người phụ nữ trở nên đáng tin cậy. Mỗi người sẽ có những nhạy cảm khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nếu bạn không để tâm hoặc bất cẩn lời nói, thì sau nhiều lần, người khác sẽ ngày càng bất mãn với bạn, ảnh hưởng xấu đến quan hệ đôi bên. Vì vậy, trong giao tiếp, phụ nữ phải tinh tế, chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày.

Tác giả còn đưa ra những yếu tố khác nữa giúp tạo dựng lên một sự tin cậy đối với mọi người, đặc biệt là người phụ nữ, những yếu tố, những kỹ năng này, chỉ cần lưu tâm mà áp dụng, sẽ đem lại những mối quan hệ tốt đẹp và bền lâu.

Cuộc sống của mỗi người là muôn màu, nhưng đối với người phụ nữ, khi đã đến độ tuổi “yên bề gia thất” thì dường như các mối quan hệ sẽ chủ yếu xoay quanh đến cuộc sống gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. Vậy, với người phụ nữ thông minh thì nên ứng xử sao đối với bạn đời, đối xử sao để làm “dâu thảo” trong nhà, giải quyết sao cho quan hệ với đồng nghiệp được hòa thuận, hay đối xử ra sao để tình bạn được bền lâu. Chương 8 của cuốn sách sẽ cho người đọc những câu chuyện đầy thú vị của từng nhân vật và những bí quyết để có thể ứng xử một cách hài hòa, khéo léo trong những mối quan hệ này.

  Thắt lưng

Phụ nữ thông minh cần tránh những sai lầm trong ứng xử

Bạn nghĩ chỉ ra sai lầm của người khác trước mặt mọi người là điều đúng đắn? Thực ra, việc phê bình công khai khiến người mắc lỗi tập trung vào lời phê bình và cảm giác xấu hổ trước mặt người khác hơn là nhận thức về lỗi lầm của bản thân. Cảm giác mất thể diện khiến họ trở nên tức giận, oán trách người phê bình, từ đó hình thành nên rạn nứt trong quan hệ. Vì vậy, khi thấy người khác mắc lỗi, đừng vội nói thẳng, hãy thể hiện một cách gián tiếp và góp ý riêng với họ vừa là để giữ thể diện cho họ, vừa cho thấy bản thân là một người hành xử khéo léo, tạo quan hệ đôi bên tốt đẹp.

Đàn ông là một phần hay tất cả cuộc sống? Những suy nghĩ, tư duy lầm tưởng của phụ nữ trong xã hội hiện nay về đàn ông cần được thay đổi. Tác giả sẽ giải thích cho người đọc những lối suy nghĩ cực kỳ phổ biến hiện nay của phụ nữ và những suy nghĩ của đàn ông mà thật ra lại hoàn toàn trái ngược với sự mong mỏi của phụ nữ. Tác giả cũng sẽ đưa ra những ra những gợi ý để thay đổi suy nghĩ coi đàn ông là tất cả mà hãy chú trọng, đề cao bản thân trong mọi mối quan hệ.

Phụ nữ thông minh phải học cách lựa chọn và từ bỏ

Hãy lùi một bước, bạn sẽ thấy trời cao biển rộng. Trong cuộc sống hay trong công việc, xảy ra mâu thuẫn với người khác là điều không thể tránh khỏi, nhưng cách ta xử lý là tranh cãi đến cùng, thì dù kết quả có thế nào, cũng đều đem lại bất lợi cho bạn về sau. Bạn không chỉ sống để tranh cãi với mọi người tới cùng, để tạo nên kẻ thù cho mình, mà hãy sống để có thêm bạn, bớt kẻ thù. Thế nên, tốt nhất là nhượng bộ. Bạn nhường người khác bước qua trước, người đó sẽ cảm ơn và dìu bạn qua quãng đường gập ghềnh.

Lựa chọn và từ bỏ là những chuỗi sự việc mà bạn có thể gặp rất nhiều trong cuộc đời mình. Nhưng nếu tham lam mà không muốn từ bỏ bất kỳ điều gì thì bạn cũng chẳng thể lựa chọn, quyết định được điều gì. Muốn gặt hái càng nhiều phải đánh đổi càng nhiều, chấp nhận từ bỏ cái cũ để không lỡ mất cái mới. Mọi thứ đến rồi đi đều có nguyên do và là lẽ thường tình. Hãy cứ sáng suốt khi lựa chọn và từ bỏ, không vì được mà vui không vì mất mà buồn. Dù hoa nở hay tàn, mây tụ lại tan, hãy cứ bình thản.

Lời kết

Những mẩu chuyện nhỏ, những dấu xoáy tròn nhỏ bé trong từng chương của cuốn sách Đừng Chỉ Đẹp Mà Không Hiểu Chuyện của nhà văn Mai Tử dường như thể hiện rõ tâm lý của người phụ nữ trong cuộc sống hiện nay, những suy nghĩ, những tính cách, những “nết” mà ở người phụ nữ, ta có thể yêu hay ghét họ. Với niềm mong ước mọi cô gái không chỉ đẹp về hình thể mà còn cả về phẩm chất lẫn tâm hồn, cuốn sách hy vọng sẽ trở thành người bạn nằm trong tủ sách quý cô của phái đẹp để có thể đem đến những điều tuyệt vời cho một nửa của thế giới – người phụ nữ thông minh, người phụ nữ hạnh phúc.

Review bởi: Hoàng Thủy – Bookademy

______________

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy

Bạn đam mê viết lách, yêu thích đọc sách và muốn lan toả văn hoá đọc tới cộng đồng của YBOX.VN? Đăng ký để trở thành CTV Bookademy tại link:

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy – Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng tải lại, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ Tên tác giả – Bookademy”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.