Close

Bây giờ là thời đại của nhí nhố, hài bựa?

Bây giờ là thời đại của nhí nhố, hài bựa?

Tomorrow Marketers – Bắt đầu xuất hiện từ khoảng vài năm trước, những page cộng đồng như Thỏ bày màu, Tuyết Bích Collection, Truyện Tranh Nhảm Nhí, Vẽ bậy,… đang nổi lên như rơm, thu hút được hàng trăm ngàn followers trên mạng xã hội. Mỗi post chỉ vài phút sau khi đăng lên đã nhận được lượng tương tác không kém gì người nổi tiếng.

Cuộc sống bên ngoài đã đủ những lo toan, trăn trở nên khi đến với mạng xã hội, người dùng thường tránh tiếp xúc với những thông tin “đao to búa lớn”, nghiêm túc và có phần khô khan. Thay vào đó, chúng ta, đặc biệt là giới trẻ, muốn có một khoảng thời gian “vô não”, được giải trí bằng những nội dung gây hài, nhí nhố.

Và những page như Vẽ Bậy, Chửi Thuê hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này. Mỗi page sẽ có bản sắc riêng của mình, thể hiện ở việc xây dựng content độc, chất, lời thoại hài hước và bắt chúng tâm lí của độc giả. Tiếp cận tới đối tượng là các bạn trẻ (chủ yếu thuộc gen Z), những page này sử dụng chính ngôn ngữ của target audience. Đó thường là những tình huống, cuộc đối thoại hàng ngày, với lối diễn đạt “khó đỡ”. Hình minh họa đơn giản nhưng cũng truyền tải xuất sắc nội dung. Audience khi đọc có thể thấy ngay bản thân mình và người xung quanh trong những hình ảnh này, đó là lí do họ lập tức chia sẻ và tag bạn bè mình.

  Năm 2018

Có thể thấy, những nội dung nhí nhố, hài bựa ngày càng đươc ưa chuộng, và đương nhiên, các thương hiệu cũng đã nhanh tay tận dụng trào lưu này.

► Các thương hiệu làm gì trong thời đại của nhí nhố, hài bựa?

Thấy được sự thay đổi trong tâm lí người dùng mạng xã hội cũng như sự lên ngôi của các content nhí nhố, nhiều thương hiệu đã không chần chừ bắt lấy cơ hội này. Họ tăng cường kết hợp với các page cộng đồng “nhảm”, truyền tải thông điệp truyền thông qua nội dung “customized” với từng page. Nhờ vậy, thông điệp của thương hiệu được thể hiện trên lăng kính hài hước, dễ được audience tiếp nhận hơn rất nhiều so với quảng cáo truyền thống.

Lấy ví dụ về Grab, thương hiệu này đã chọn Thỏ Bảy Màu trở thành kênh truyền thông (media channel) để quảng bá các chương trình ưu đãi của mình. Những nội dung giải trí sẽ được đặt lên đầu, còn thông tin về mã giảm giá (Grab Bike, Grab Car) chỉ xuất hiện vào lúc cuối – khi audience đã ở tâm thế hoàn toàn thoải mái, sẵn sàng đón nhận thông điệp từ thương hiệu.

Bên cạnh những page cộng đồng, mới đây, hàng loạt các event “nhảm nhí” trên phố đi bộ Hà Nội cũng nổ ra và gây náo loạn Facebook. Rất nhiều fanpage lớn, sở hữu lượng followers đông đảo như Lớp trưởng, VGAG, Hóng… đồng loạt đưa ra những sự kiện không thể nào “quái” hơn: “Chạy kiểu Naruto quanh hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội”, “Gặp cụ Tokuda tại phố đi bộ”,… Tuy nhiên, liệu đây có phải chỉ đơn thuần “tư tưởng lớn gặp nhau”?

  Sử dụng My Viettel đăng ký thông tin sim chính chủ tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Và phải chăng chỉ là sự trùng hợp khi chương trình “Chạm vào bàn tay mẹ” của VCCorp cũng “có hẹn” ở Hồ Gươm vào ngày 10/9? Nếu đây là tính toán từ trước, thì rõ ràng VCCorp đã rất cao tay trong việc quảng bá sự kiện, khéo léo thu hút sự chú ý của dư luận và tăng tối đa lượng traffic trên phố đi bộ khi chương trình chính thức diễn ra.

Kết

Sở thích, hành vi media của người dùng luôn thay đổi. Trước đây, chúng ta có thể thích những content hoa mĩ, hình ảnh bắt mắt thì bây giờ, những content nhí nhố, hài bựa lại đang chiếm ngôi vương. Và khi hành vi audience thay đổi, các thương hiệu cũng phải thay đổi cách thức truyền thông online của mình. Tuy nhiên, sử dụng những nội dung “nhảm” cũng có sự nguy hiểm nhất định. Bởi, nếu không khéo léo, thương hiệu có thể tự gắn mình với hình ảnh không nghiêm túc, làm mất uy tín đối với khách hàng.