Close

Theo phản ánh của ông Nguyễn Trọng Bình (ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cho biết, tháng 3/2021 nhân viên môi giới của Công ty Cổ phần Đầu tư & Kinh doanh Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) giới thiệu cho ông mua lô đất ngoại giao số N5-20, thuộc dự án Khu đô thị Mỹ Độ – tên thương mại là Mỹ Độ Vista (tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) với giá gần 1,7 tỷ đồng. Ngày 26/3/2021, Hải Phát Land và ông Bình đã ký Hợp đồng cung cấp dịch vụ số 172.1/2021/MD/HDDV, Đơn đăng ký nhu cầu mua sản phẩm nhà ở tại dự án Mỹ Độ Vista.

Theo ông Bình, ông đã đóng đủ tiền 3 lần theo tiến độ ghi trong Hợp đồng cung cấp dịch vụ (HĐCCDV) nói trên tại văn phòng của Hải Phát Land, với tổng cộng số tiền gần 1,7 tỷ đồng. Theo cam kết trong HĐCCDV, chậm nhất ngày 31/12/2021, Hải Phát Land phải đảm bảo cho ông được ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư và Thương mại Hà Nội.

Tuy nhiên, đến ngày 24/12/2021, Hải Phát Land gửi thông báo xin gia hạn HĐCCDV đến ngày 30/6/2022, với lý do dịch Covid-19. Ngày 20/6/2022, Hải Phát Land tiếp tục gửi thông báo xin gia hạn tiếp lần thứ 2 đến ngày 31/12/2012, cũng với lý do dịch Covid-19.

  Láng giềng Trung Quốc có “gục ngã” trước chiến lược mê hoặc của Tập Cận Bình?

Đáng chú ý, ngày 13/12/2022, Hải Phát Land gửi thông báo cho ông Bình về việc ông sẽ ký kết Hợp đồng chuyển nhượng với chủ đầu tư, tại văn phòng giao dịch của dự án ở 44 Yên Phụ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Mặc dù cơ sở hạ tầng tại dự án Khu đô thị phường Mỹ Độ đã tương đối hoàn thiện nhưng đến nay vẫn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng

“Tôi có đơn yêu cầu Hải Phát Land và Chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ, văn bản chứng minh dự án đã đủ điều kiện ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau rất nhiều lần gọi điện và chat Zalo, thì Hải Phát Land và chủ đầu tư đều không đưa ra được bất cứ văn bản nào”- ông Bình phản ánh.

Theo ông Bình, ngày 2/1/2023, ông có gửi đơn cho Hải Phát Land yêu cầu chấm dứt HĐCCDV và hoàn trả lại toàn bộ số tiền tôi đã đóng. Sau đó, 2 bên đã ký Biên bản thanh lý HĐCCDV và Hải Phát Land cam kết hoàn trả lại toàn bộ số tiền tôi đã đóng cùng lãi suất (tính từ ngày 1/1/2023 đến ngày hoàn trả), chậm nhất ngày 30/4/2023. Tuy nhiên, đến ngày hẹn, ông Bình vẫn chưa nhận được bắt cứ khoản tiền nào từ Hải Phát Land.

Sau đó, nhân viên Hải Phát Land nhiều lần trao đổi và cam kết rằng công ty sẽ trả tiền. Tuy nhiên đến nay, ông Bình mới nhận lại hơn 1,6 tỷ và chưa thu xếp được số tiền còn lại.

“Tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ mối quan hệ hợp tác giữa Hải Phát Land và Chủ đầu tư dự án Mỹ Đô Vista là gì? Việc Hải Phát Land đứng ra thu tiền 95% khi chưa có Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có đúng pháp luật hay không. Dự án Mỹ Độ Vista tại thời điểm ngày 31/12/2022 đã đủ điều kiện ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật hay chưa?

  Lý Nhã Kỳ chính thức lên tiếng về đám cưới với "MC giàu nhất Việt Nam"

Nếu tại thời điểm nói trên dự án chưa đủ điều kiện ký Hợp đồng chuyển nhượng, thì việc Hải Phát Land và chủ đầu tư yêu cầu khách hàng ký hợp đồng có phải là cố tình làm sai, thậm chí có dấu hiệu của lừa đảo hay không?”- khách hàng đặt vấn đề.

Toàn cảnh dự án khu đô thị phường Mỹ Độ, TP Bắc Giang

Trong khi đó, phúc đáp nội dung kiến nghị của công dân, ông Bùi Quang Huy – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang trả lời, đối với nội dung đề nghị cung cấp hồ sơ pháp lý của ông Nguyễn Trọng Bình thuộc trường hợp thông tin không được tiếp cận, được quy định tại Khoảng 2 Điều 6 Luật Tiếp cận thông tin năm 2016.

“Đối với nội dung điều kiện ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án KĐT Mỹ Độ, tính đến ngày 30/6/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang chưa ban hành thông báo diện tích đất đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đối với dự án Khu đô thị mới Mỹ Độ, phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang do Công ty CP đầu tư và thương mại Hà Nội làm chủ đầu tư”- Văn bản phúc đáp công dân nêu rõ.

Người dân “tố” Công ty CP Đầu tư và kinh doanh BDS Hải Phát chưa điều kiện vẫn “lùa khách” ký hợp đồng chuyển nhượng tại dự án Khu đô thị mới Mỹ Độ

Theo tìm hiểu được biết, tính đến ngày 30/6/2023, dự án Khu đô thị mới Mỹ Độ chưa được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở. Cũng theo phản ánh của khách hàng khác, phía Hải Phát Land còn đề xuất việc ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với chủ đầu tư, có giá trị thấp hơn số tiền trong HĐCCDV mà Hải Phát Land đã thu trước đó? Tuy nhiên, có khách hàng đã từ chối việc này và cho rằng quyền lợi của họ sẽ bị thiệt.

  Ly kỳ ở những phiên đấu giá "đất vàng" Thủ Thiêm