Close

Doanh nhân Hồ Huỳnh Duy và “cuộc chơi’’ holdings – Gió đổi chiều

Doanh nhân Hồ Huỳnh Duy và “cuộc chơi’’ holdings – Gió đổi chiều

Nhìn từ thế giới

Suốt nhiều thập kỉ qua, thế giới đã chứng kiến lịch sử phát triển của các mô hình tập đoàn kinh doanh khác nhau, như mô hình tập đoàn liên kết khối (conglomorate) ở Đức, mô hình Keiretsu của Nhật Bản, Cheabol của Hàn Quốc và mô hình công ty holdings ở Mỹ,…

Holdings là mô hình cơ bản của công ty hoạt động đa ngành và những ngành này phải mang tính bổ trợ nhau. Ưu điểm nổi bật của mô hình holdings chính là quyền tự chủ của các công ty con. Holdings khác với tập đoàn ở chỗ chỉ đóng vai trò là cổ đông lớn chứ không chỉ định kinh doanh, điều phối hoạt động của công ty con như mô hình tập đoàn hoặc tổng công ty. Do đó, công ty con trực thuộc holdings sẽ được tự chủ hơn trực thuộc tập đoàn hoặc tổng công ty.

Trong mô hình công ty holdings, công ty mẹ và công ty con hoạt động tương đối độc lập, minh bạch. Về mặt lý thuyết, nếu công ty mẹ hoặc công ty con gặp khó khăn về tài chính thì công ty còn lại cũng không bị ảnh hưởng đáng kể.

Hội nhập

Từ năm 2017, công ty DGroup cũng nhanh chóng thích ứng theo xu hướng chính thức chuyển mình sang hình thức holdings, với 14 công ty con hoạt động đa lĩnh vực: sản xuất, truyền thông, đào tạo, công nghệ, v..v

  6 Biggest Changes From The 2024 World Handicap System Revisions

DGroup Holdings là công ty mẹ, sở hữu cổ phần chi phối các công ty con trong lĩnh vực: sản xuất nước hoa & làm đẹp cao cấp (Damode), thời trang thiết kế và hàng tiêu dùng (DHouse), công nghệ (Dtech), đào tạo khởi nghiệp (VSC), truyền thông đa phương tiện (DMedia).

Ngoài ra, DGroup còn có vốn góp ở 5 công ty liên kết, một số khoản đầu tư tài chính ngắn hạn về: kho hàng tổng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ và sản xuất.

Cụ thể, ở mảng đầu tư tài chính , DGroup sẽ đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp, ngắn hạn hoặc dài hạn vào các hình thức sở hữu tài sản số, hướng đến các doanh nghiệp đang IPO.

Ở kênh phân phối B2C, đang phục vụ thị trường các sản phẩm phân khúc trung cao cấp

Động thái này của DGroup nhằm sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới, với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 20-30%. hướng đến vị thế một trong những tập đoàn đầu tư hàng đầu Việt Nam vào năm 2022.

Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp sau khi trở thành công ty con của DGroup Holdings đã có những chuyển biến tích cực, điển hình:

Công ty cổ phần Dstore có tính chuyên môn hóa cao và hệ thống quản trị chặt chẽ.

Công ty TNHH Damode VN chủ động trong việc sản xuất và tăng tỉ lệ lợi nhuận.

  Trắc nghiệm MBTI có thực sự đáng tin cậy hay chỉ là giả khoa học?

Công ty thời trang Dolomen mạnh mẽ trong việc mở rộng chi nhánh.

Các nhà đầu tư khác nhau lợi thế có thể đầu tư vào các công ty con theo cách thức riêng của họ. Do được tách bạch, độc lập trong việc rót vốn cũng như điều hành nên các công ty thành viên sẽ hoạt động minh bạch, tập trung và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, dù không trực tiếp điều hành, việc định hướng đúng chiến lược hoạt động để tất cả công ty con đi vào quỹ đạo đúng cũng trở thành thách thức của người đứng đầu. Chủ Tịch HĐQT DGroup Holdings – ông Hồ Huỳnh Duy chia sẻ: “Đây là thời đại của mua bán và sáp nhập (M&A). Sứ mệnh của ông chủ là tạo dựng một nền tảng hạ tầng (flatform) tốt, để khi đặt vào bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể hoạt động ổn định. Với một nền tảng tốt thì tính tương thích, hỗ trợ, hiệu quả của cả nhóm sẽ được nâng lên rất nhiều. Tại DGroup trong mô hình công ty holdings, mảng đầu tư tài chính và công nghệ sẽ đóng vai trò bàn tay trái, là nền tảng sức mạnh, còn kênh phân phối B2C mang sứ mệnh bàn tay phải thúc đẩy tăng trưởng chung”.

Vậy nên, việc xây dựng các tiêu chuẩn về quản trị tài chính kết hợp nền tảng quản trị bằng công nghệ ERP, tránh rủi ro trong kinh doanh giúp kiểm soát tốt các công ty con luôn là một bài toán khó mà lãnh đạo DGroup Holdings cần vượt qua để tránh lâm vào tình trạng thua lỗ. Làm được điều này, họ sẽ có đủ sức mạnh để tồn tại, phát triển và là đôi hia bảy dặm đưa tên tuổi doanh nghiệp vươn xa hơn nữa.

  Giải đáp 5 câu hỏi về Tập Cận Bình

Ánh Dương