Close

Những lưu ý khi mở quán góp vốn kinh doanh cùng người thân

Những lưu ý khi mở quán góp vốn kinh doanh cùng người thân

Góp vốn kinh doanh, góp vốn đầu tư cùng người thân là cách mà rất nhiều chủ cửa hàng lựa chọn trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên nếu không lường trước được những vấn đề rủi ro tiềm ẩn, chủ shop không cẩn thận lại mất cả bạn lẫn tiền. Tham khảo tất tần tật những lưu ý nhất định phải biết trước khi góp vốn mở quán cùng người thân để tránh tránh tiền mất tật mang.

Lưu ý khi góp vốn kinh doanhNhững lưu ý khi góp vốn kinh doanh cùng người thân

1. Tìm người đáng tin cậy để hợp tác

Tìm người để cùng góp vốn kinh doanh là điều đặc biệt quan trọng. Quyết định đồng hành với một ai đó dù là trong kinh doanh hay trong cuộc sống đều cần tìm hiểu rõ tính cách con người, phong cách làm việc của họ ra sao. Góp vốn đầu tư vốn dĩ không đơn thuần là việc bỏ ra một số tiền dù lớn dù nhỏ để cùng làm ăn và chia lợi nhuận. Công việc này còn liên quan đến nhiều thứ khác, ví dụ như nhiều mối quan hệ, sự tin tưởng, tình bạn, gia đình,.. Lời khuyên cho những người mong muốn tìm người cùng góp vốn kinh doanh Nếu là đó là người thân, gia đình, bạn bè thì phải thống nhất với nhau từ đầu về những chính sách, điều khoản, nguyên tắc chung để công việc được thuận lợi. Tránh những trường hợp không đáng có xảy ra tranh cãi, hiểu lầm về sau. Trường hợp không phải người thân mà chỉ là cộng sự cùng phát triển kinh doanh. Hãy dành thời gian trò chuyện, tìm hiểu về họ thật nhiều để chắc rằng đó là người đáng để tin cậy.

2. Góp vốn kinh doanh cần minh bạch tài chính

Giới làm ăn hay nói với nhau rằng, không một người nào trên đời này đáng tin hơn những con số. Điều đó có nghĩa là trong kinh doanh buôn bán thì điều thật nhất chính là những con số. Những số liệu không biết nói dối, chúng phản ánh chân thực tình hình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Nhìn vào những con số bạn sẽ thấy rõ lỗ lãi, số vay nợ, số vốn lưu động, dòng tiền,.. Việc góp vốn đầu tư cần minh bạch tài chính rõ ràng là đương nhiên phải thực hiện. Đồng ý với quan điểm mỗi người góp vốn kinh doanh sẽ phụ trách một phần việc riêng phù hợp với năng lực của mình nhưng người phụ trách tài chính luôn phải công khai minh bạch. Không kiểm soát phần công việc của nhau nhưng cần biết thông tin, tránh trường hợp không minh bạch, gian lận, biển thủ công quỹ.

  Ưu đãi cho Nhat Lan Resort (Resort), Phú Quốc (Việt Nam)

Lưu ý khi góp vốn kinh doanhMinh bạch tài chính là lưu ý quan trọng khi góp vốn kinh doanh

Trước đây, những người góp vốn kinh doanh thường tổ chức các cuộc họp thường niên để cập nhật tình hình tài chính theo tuần hoặc theo tháng. Hoặc sử dụng file excel, sổ sách để xem số liệu cập nhật về tình hình tài chính của cửa hàng. Nhược điểm của cách quản lý truyền thống này là những người góp vốn sẽ không biết được hoạt động kinh doanh một cách liên tục, bị động chờ báo cáo. Trong các trường hợp báo cáo được tổng hợp muộn, việc không nắm được thông tin ngay có thể tạo ra lỗ hổng khiến người cầm tiền gian lận, đánh tráo số liệu. Việc thất thoát từ trong nội bộ này vốn không hiếm, đặc biệt với những cửa hàng có dòng tiền ra vào liên tục.

Kinh nghiệm trong quản lý giúp minh bạch tài chính tối ưu nhất hiện nay là sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet. Vì sao KiotViet lại được nhiều nhà đầu tư tin dùng như vậy: – Cài đặt phần mềm quản lý cửa hàng đơn giản, dễ dàng. Quản lý đồng bộ tất cả các chi nhánh chỉ trên một màn hình điện thoại. – Cập nhật doanh thu theo thời gian thực, từng phút từng giờ. Ngay khi cửa hàng thu được một khoản tiền từ khách hoặc chi bất kỳ hóa đơn gì người góp vốn kinh doanh đều biết nhờ tính năng phân quyền người xem thông minh. – Có báo cáo tài chính chuyên nghiệp, thống kê chi tiết từng khoản để nhà đầu tư nắm rõ. Không cần bị động chờ người làm báo cáo.

  10 món quà tặng đầy tháng cực tâm lý và thiết thực | Mothercare

Trải nghiệm dùng thử Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet Miễn Phí ngay tại đây:

MIỄN PHÍ dùng thử

3. Luôn đảm bảo nguyên tắc ký kết bằng giấy tờ trong góp vốn kinh doanh

Nguyên tắc vàng đối với người làm kinh doanh là mọi giao dịch, thỏa thuận đều cần được ký kết bằng giấy tờ. Mỗi khi có chính sách mới, sự thay đổi điều chỉnh thì cần được ghi lại bằng giấy trắng mực đen hoặc email, ít nhất cũng nên có các tin nhắn xác nhận. Đây được xem là nguyên tắc của việc làm ăn cần tuân thủ nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của từng cá nhân. Việc không thực hiện ký kết các giấy tờ có thể sẽ gây ra hiểu nhầm hoặc các bất lợi cho chính bạn. Rất nhiều trường hợp góp vốn đầu tư dựa trên sự tin tưởng, không ràng buộc bằng giấy tờ pháp lý đã phải chịu hậu quả tổn thất kinh tế không hề nhỏ. Nhất là trong các trường hợp làm ăn thua lỗ, xảy ra tranh chấp kiện cáo. Không có hợp đồng góp vốn, thỏa thuận kinh doanh giữa các bên bằng giấy trắng mực đen thì không một ai có thể bảo vệ quyền lợi của người đã góp vốn.

Dưới đây là các chú ý bạn cần ghi nhớ khi góp vốn kinh doanh cùng người thân hoặc đối tác: – Tuyệt đối tránh nói miệng hoặc nói qua điện thoại không ghi âm – Mọi thỏa thuận, giao dịch, bàn giao tiền nong cần có giấy tờ chứng minh – Làm hợp đồng góp vốn kinh doanh ngay từ đầu với đầy đủ chữ ký các bên – Đối với những khoản tiền góp vốn kinh doanh giá trị cao có thể cần luật sư tư vấn và công chứng pháp lý.

Xem thêm: Cách quản lý doanh thu, lãi lỗ của cửa hàng

4. Có kế hoạch kinh doanh cụ thể và tiến độ giải ngân chi tiết

Đây là một mục rất quan trọng đối những người có ý định góp vốn kinh doanh. Một ý tưởng kinh doanh tốt luôn là cú nổ hút tất cả sự chú ý và của mọi người. Ai cũng muốn kiếm thật nhiều tiền, tuy nhiên nếu không có kế hoạch triển khai chi tiết thì rất khó để biến ý tưởng thành sự thật. Trước khi góp vốn đầu tư bạn cần yêu cầu được xem chi tiết kế hoạch sẽ làm gì trong những tháng đầu, hoặc việc chuẩn bị từng hạng mục bao gồm những gì? Dựa vào đây, số vốn sẽ được giải ngân theo từng đợt, có ghi rõ ngày tháng, tiền dùng vào việc gì để mọi người đều biết.

  Cửa Hàng Tiện Lợi – Siêu Thị MiniStop Cần Thuê Mặt Bằng

Lưu ý khi góp vốn kinh doanhCó kế hoạch kinh doanh cụ thể và chi tiết quá trình góp vốn đầu tư

Những lưu ý khi trình bày kế hoạch kinh doanh và tiến độ giải ngân: – Ý tưởng kinh doanh mặt hàng gì? Vị trí đặt ở đâu? – Số vốn cần huy động của từng người và thời gian góp tiền – Kế hoạch chi tiền cho những hạng mục cụ thể: + Tiền thuê nhà + Tiền mua bàn ghế, trang thiết bị + Tiền trang trí cửa hàng + Tiền mua nguyên vật liệu,.. + Đối với mỗi hạng mục cần có thêm khoản dự trù kinh phí nếu phát sinh. – Thời gian thu hồi vốn dự kiến – Thời gian sinh lãi là bao nhiêu lâu? – Nếu số vốn góp được huy động thêm từng đợt, mỗi người chia làm nhiều đợt góp vốn khác nhau thì cần chú ý thời gian góp vốn.

Hiệu quả kinh doanh cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân. Hãy đề ra mục tiêu KPI cho những người cùng đầu tư được biết. Nếu đạt được các kết quả nhất định thì từng bước sẽ bổ sung thêm vốn để phát triển kinh doanh.

Trên đây là những lưu ý khi mở quán góp vốn kinh doanh cùng người thân. Hãy trở thành nhà đầu tư thông thái, tìm hiểu kỹ càng trước khi góp vốn. Sử dụng Phần mềm quản lý bán hàng KiotViet giúp bạn theo dõi sát sao hiệu quả hoạt động kinh doanh và giảm bớt gánh nặng quản lý.