Close

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo nhận quà từ nước ngoài thông qua giao dịch bằng hình thức chuyển khoản

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo nhận quà từ nước ngoài thông qua giao dịch bằng hình thức chuyển khoản

Thời gian gần đây, mặc dù đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhưng vẫn còn nhiều người nhẹ dạ cả tin, bị các đối tượng lừa nộp tiền để được nhận quà có giá trị lớn từ nước ngoài.

Điển hình như: Ngày 7/4/2023, chị D (sinh năm 1984, ngụ xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An) đến Công an huyện Mộc Hóa trình báo bị lừa mất hơn 3,5 tỷ đồng. Chị D cho biết, chị có kết bạn với một người đàn ông trên mạng xã hội có tài khoản Facebook tên “Gift Juku” đang sống ở nước ngoài.

Sau thời gian trò chuyện làm quen, người đàn ông muốn gửi tặng quà cho chị D. Sau đó, chị nhận được cuộc gọi từ một người phụ nữ thông báo có bưu phẩm được gửi từ nước ngoài, cần chị D làm hồ sơ, thủ tục để nhận. Chị D đã kết bạn qua Zalo với người phụ nữ có nick Zalo “Lê Yến” cung cấp số tài khoản ngân hàng và làm hồ sơ, thủ tục cho chị D nhận bưu phẩm từ nước ngoài gửi về có giá trị 20 tỷ đồng. Lúc đầu, chị D đã chuyển tiền vào số tài khoản do người phụ nữ cung cấp với số tiền là 16 triệu đồng, lần 2 với số tiền 72 triệu đồng. Sau nhiều lần chuyển, chị D đã chuyển tổng cộng 12 lần với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Sau khi nhận được tiền, người phụ nữ có nick Zalo “Lê Yến” tiếp tục gọi điện yêu cầu chị D chuyển tiền thêm để làm hồ sơ, thủ tục để nhận bưu kiện vì hồ sơ thủ tục bị sai thông tin nên không thể nhận được bưu phẩm. Lúc này, chị D nghi ngờ mình bị lừa và đến cơ quan Công an huyện trình báo vụ việc.

  Xét xử 6 nhân viên Eximbank trong vụ 245 tỉ đồng của khách 'bốc hơi'

Từ vụ việc được nạn nhân trình báo, có thể nhận thấy dấu hiệu đặc trưng trong hình thức lừa đảo này là các đối tượng tự xưng là người ngoại quốc hoặc Việt kiều đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài, kết bạn Zalo, Facebook làm quen rồi thường xuyên nhắn tin, trò chuyện, dùng những lời ngon ngọt để dụ dỗ, chiếm cảm tình của nạn nhân.

Khi thấy “con mồi” cắn câu, các đối tượng sẽ đề nghị tặng quà nạn nhân hoặc nhờ nạn nhân làm trung gian để nhận quà từ nước ngoài gửi về. Quà gửi thường là những món hàng có giá trị như: Tiền, vàng, đồ trang sức…

Sau khi gửi quà, các đối tượng lấy danh nghĩa nhân viên hải quan, công ty giao hàng, ngân hàng,… gọi điện cho nạn nhân yêu cầu nộp phí vận chuyển, thuế hải quan, nộp phạt vì quà tặng thuộc mặt hàng cấm gửi qua bưu điện, chuyển phát nhanh. Khi nạn nhân chuyển khoản, đối tượng lừa đảo sẽ khóa tài khoản mạng xã hội và cắt đứt liên lạc với nạn nhân.

Các đối tượng lừa đảo dùng thủ đoạn ẩn danh, hoạt động ngày càng tinh vi và thực hiện thông qua không gian mạng, trong khi nạn nhân chưa được gặp trực tiếp và thiếu thông tin về các đối tượng lừa đảo nên gây khó khăn cho công tác truy tìm, điều tra của cơ quan chức năng.

  Bị lừa tiền qua mạng báo ai, tố cáo ở đâu, cách lấy lại tiền đã mất

Để tránh trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo như trên, người dân hết sức cảnh giác khi được đề nghị nộp tiền nhận quà. Mọi người không nên công khai các hình ảnh, thông tin cá nhân lên mạng xã hội; khi sử dụng tài khoản ngân hàng, nhất là các ngân hàng có giao dịch chuyển tiền quốc tế, cần cẩn thận bảo mật dữ liệu tài khoản nhằm tránh bị lộ thông tin cá nhân; tuyệt đối không tiết lộ mã xác thực tài khoản ngân hàng OTP cho bất kỳ ai vì bất kỳ lý do gì.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phải kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được tiếp nhận, giải quyết. Ngoài ra, các ngân hàng cần quán triệt cho nhân viên, khi thực hiện giao dịch chuyển tiền cho khách hàng cần cảnh giác với những trường hợp chuyển tiền cho người nhận không quen biết và không ghi rõ nội dung trong giao dịch; qua đó, nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến các hành vi lừa đảo này./.

Thanh Phương