Close

LỪA DỐI TÌNH CẢM TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO THÌ VI PHẠM QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT?

LỪA DỐI TÌNH CẢM TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO THÌ VI PHẠM QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT?

Ở thời buổi hiện nay, mối quan hệ tình cảm không chỉ đơn giản là hai người gặp nhau, nảy sinh tình cảm rồi tiến tới một mối quan hệ gắn bó mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bên trong, đặc biệt là tình trạng lừa dối tình cảm. Thông thường, lừa dối tình cảm là hành vi vi phạm đạo đức xã hội, xuất phát từ một người cố ý đánh lừa, gian lận hoặc lạm dụng tình cảm của người khác để đạt được lợi ích cá nhân. Hành vi này có thể bao gồm nói dối, giả mạo, lừa dối hoặc thậm chí lạm dụng tình cảm của người khác để kiểm soát, thống trị hoặc tạo ra một lợi ích cho bản thân. Pháp luật Việt Nam chưa có chế tài để điều chỉnh trực tiếp hành vi này, tuy nhiên nếu hành vi lừa dối trên xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín,… của người khác thì có thể sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật.

Thực trạng về lừa dối tình cảm hiện nay

I. Thực trạng về lừa dối tình cảm hiện nay

Hiện nay, tình trạng lừa dối tình cảm vẫn diễn ra khá phổ biến và ảnh hưởng đến nhiều người. Vấn đề này có thể xảy ra trong mọi mối quan hệ như tình yêu, bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, hôn nhân,… Lừa dối tình cảm được hiểu là hành vi gian dối trong tình cảm để mưu cầu lợi ích cá nhân. Điều này có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, sức khỏe của người bị lừa dối.

Theo quy định hiện hành, không có bất kỳ hình thức xử phạt nào đối với tội “lừa dối tình cảm của người khác”. Pháp luật không thể can thiệp một cách trực tiếp đến tâm tư, tình cảm của các cá nhân trong xã hội. Tuy nhiên, nếu hậu quả của việc lừa dối tình cảm của người khác gây ra những hệ lụy mà pháp luật điều chỉnh, thì vẫn có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

II. Lừa dối tình cảm được hiểu như thế nào?

Các dạng lừa dối tình cảm có thể bao gồm sự giả mạo, nói dối, che giấu thông tin hoặc sử dụng mánh khóe để lừa lọc người khác. Những người đi lừa dối tình cảm làm điều này vì lợi ích cá nhân, muốn kiểm soát người khác hoặc thậm chí chỉ là vì sự vui chơi khiến người bị lừa dối đau khổ và ức chế rất khó chịu, có khi kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm… Bởi vì, sự gia tăng của công nghệ và mạng xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ lừa đảo tình cảm.

Về bản chất đây là vấn đề tình cảm trong xã hội, hiện nay chưa có văn bản nào điều chỉnh mối quan hệ này.

Các hành vi lừa dối tình cảm phổ biến hiện nay

Nhìn chung, tình cảm thuộc phạm trù mà pháp luật không thể can thiệp sâu. Do đó, đối với trường hợp có hậu quả xảy ra dưới đây, thì người lừa dối tình cảm có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nhưng nếu, đó đơn thuần chỉ gây ra tổn thất về tình cảm, tinh thần của bạn, thì sẽ không vi phạm pháp luật.

  • Lợi dụng tình cảm vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng
  • Lợi dụng tình cảm chiếm đoạt tài sản
  • Lợi dụng tình cảm để thực hiện những hành vi trái với quy định pháp luật, trái đạo đức xã hội
  • Lợi dụng tình cảm để dụ dỗ người khác phạm tội, tuyên truyền những tư tưởng vi phạm đạo đức xã hội, tư tưởng phản động.
  • Lợi dụng tình cảm để xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị lợi dụng
  • …..
  Lý Nhã Kỳ sở hữu 400 tỷ là "đại gia bất động sản" số 1 Sài Thành, hot girl này cũng không kém cạnh

Các hành vi lừa dối tình cảm phổ biến hiện nay

III. Đối tượng lừa dối tình cảm

Đối tượng lừa dối tình cảm là người sử dụng sự dối trá, gian lận để đạt được lợi ích cá nhân từ một người khác trong mối quan hệ tình cảm. Họ thường giả vờ yêu thương, quan tâm và tạo ra một hình ảnh hoàn hảo về bản thân để lừa dối và kiểm soát đối phương. Đối tượng này thường không quan tâm đến cảm xúc của người kia và thường chỉ đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu. Đối tượng lừa dối tình cảm có thể gây ra rất nhiều đau khổ và tổn thương cho người kia, vì họ thường bị lạm dụng và mất niềm tin vào tình yêu và quan hệ.

IV. Quy định của pháp luật về lừa dối tình cảm

Quy định về lừa dối tình cảm có thể thay đổi tùy theo quốc gia và pháp luật cụ thể. Tuy nhiên, nó thường được coi là một hành vi thông qua lừa dối, gian lận hoặc sử dụng chiêu trò để đạt được tình cảm của người khác với mục đích cá nhân hoặc lợi ích. Tại Việt Nam, hành vì lừa dối tình cảm đơn thuần có thể không bị xử lý vi phạm theo quy định pháp luật, tuy nhiên trong trường hợp hành vi lừa dối để lại một hậu quả như đã phân tích ở phần II thì sẽ bị xử lý như sau:

1. Xử lý vi phạm về hành vi lừa dối tình cảm

Tùy vào từng hành vi cụ thể mà người lừa dối tình cảm sẽ bị áp dụng các chế tài khác nhau để xử lý vi phạm. Ví dụ:

  • Vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng: Xử phạt vi phạm hành chính (Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ – CP)
  • Lợi dụng tình cảm chiếm đoạt tài sản: Trường hợp lợi dụng tình cảm thông qua đó chiếm đoạt tài sản có thể bị xử lý theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, phạt tù lên đến 20 năm tù hoặc tù chung thân tùy mức độ vi phạm.
  • Lợi dụng tình cảm để xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị lợi dụng: Người nào có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, tùy theo tính chất, mức độ và thiệt hại xảy ra mà có thể phải chịu trách nhiệm hành chính theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP hoặc hình sự theo Căn cứ Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), bồi thường thiệt hại dân sự theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015.
  Nhà cái SB88 lừa đảo khách hàng hơn trăm triệu

Có thể thấy hành vi lừa dối tình cảm có thể dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau, người bị lừa dối tại thời điểm đó khó có thể tự xác định được những thiệt hại mà bản thân mình đang gặp phải. Trong trường hợp đó, Quý khách hàng có thể liên hệ đến NPLaw để các chuyên gia tư vấn từ NPLaw hỗ trợ đánh giá, xác định hành vi lừa dối từ đó bảo vệ đầy đủ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng

2. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết về hành vi lừa dối tình cảm

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà người bị ảnh hưởng bởi hành vi lừa dối tình cảm có thể trình báo, tố cáo, khởi kiện đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết.

V. Giải đáp một số câu hỏi liên quan đến lừa dối tình cảm

Một số thắc mắc liên quan đến lừa dối tình cảm mà nhiều người quan tâm, NPLaw sẽ giải đáp như sau:

1. Lừa dối tình cảm của người khác có bị pháp luật xử lý không?

Nếu hành vi lừa dối tình cảm dẫn đến vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng; thông qua lừa dối tình cảm chiếm đoạt tài sản; xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác hoặc hành vi lừa dối tình cảm dẫn đến vi phạm bất kỳ quy định pháp luật nào thì người thực hiện hành vi sẽ bị pháp luật xử lý theo đúng mức độ hành vi gây ra.

2. Lừa dối tình cảm có bị đi tù không?

Như đã phân tích ở phần trên, với hành vi thông qua lừa dối tình cảm để chiếm đoạt, lừa đảo tài sản của người khác có thể vi phạm quy định pháp luật Hình sự và có thể bị phạt tù giam lên đến 20 năm hoặc tù chung thân (tùy vào mức độ vi phạm).

3. Hành vi lợi dụng tình cảm chiếm đoạt tài sản sẽ xử lý như thế nào?

Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, (được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017) quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến đến 20 năm hoặc tù chung thân tùy vào mức độ vi phạm. Như vậy, nếu người lừa đối tình cảm có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Có được bồi thường tổn thất tinh thần do bị lừa về tình cảm không?

Theo pháp luật hiện hành, khái niệm “bồi thường tổn thất tinh thần do bị lừa về tình cảm” không được công nhận rõ ràng như các hình thức tổn thất khác như tổn thất về tài sản hay tổn thất sức khỏe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu sự lừa dối trong mối quan hệ tình cảm gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể có khả năng đòi hỏi bồi thường căn cứ quy định tại Điều 590, 591 và 592 Bộ luật Dân sự 2015. Tuy nhiên, việc đạt được bồi thường trong trường hợp này khá phức tạp và phụ thuộc vào các yếu tố như quy định pháp luật, chứng cứ và chứng minh được thiệt hại.

  Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng việc làm trực tuyến

5. Những khó khăn trong việc xử lý lừa dối tình cảm

Bản chất của lừa dối tình cảm là một hành vi vi phạm đạo đức xã hội, liên quan đến mối quan hệ tình cảm giữa hai bên nên việc xác định hành vi lừa dối tình cảm vi phạm pháp luật rất khó khăn, thường phải kết hợp thêm hậu quả của hành vi lừa dối tình cảm (Ví dụ: Thông qua hành vi lừa dối tình cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Khi đó pháp luật sẽ điều chỉnh hành vi có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm chứ không áp dụng để xử lý riêng hành vi lừa dối tình cảm.

/upload/images/tranh-chap/3-xu-ly-lua-doi-tinh-cam-min.png

VI. Vấn đề liên quan đến lừa dối tình cảm có cần luật sư tư vấn không? Liên hệ như thế nào?

Trên đây là những nội dung về hành vi lừa dối tình cảm có bị xử lý pháp luật hay không, có thể thấy khi hành vi này vẫn có mối nguy hiểm tiềm ẩn, ảnh hưởng đến không chỉ tâm lý, sức khỏe của người bị lừa dối mà còn có thể xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, tài sản,… của họ. Công ty Luật TNHH Ngọc Phú (NP Law) với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và hỗ trợ mọi thắc mắc của khách hàng và cung cấp các dịch vụ pháp lý về những vấn đề xoay quanh vấn đề này để đảm bảo bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của Quý khách hàng.

Công ty Luật TNHH Ngọc Phú – Hãng luật NPLaw

Hotline: 0913449968

Email: legal@nplaw.vn