Close

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đặt hàng, chiếm đoạt tài sản

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đặt hàng, chiếm đoạt tài sản
Video minhthanh shop lừa đảo

Tin nhắn và hình ảnh chuyển tiền đặt quà tặng

Bằng thủ đoạn sử dụng các số điện thoại “rác” hoặc tài khoản mạng xã hội giả mạo các cơ quan, tổ chức, đối tượng liên hệ với các cơ sở kinh doanh để đặt hàng với số lượng lớn, đồng thời chuyển tiền cọc để tạo uy tín cho chủ cơ sở kinh doanh. Sau đó, đối tượng sẽ đưa ra yêu cầu đặt thêm một số mặt hàng khác mà cơ sở không có hoặc có nhưng đối tượng cho rằng không đạt yêu cầu. Lúc này, đối tượng sẽ giới thiệu cho chủ cơ sở một cơ sở khác và đề nghị chủ cơ sở liên hệ để đặt mua hàng rồi giao lại cho đối tượng với giá cao hơn. Sau đó, đối tượng (lúc này với tư cách là chủ cơ sở mới được giới thiệu) sẽ lừa để chiếm đoạt tiền đặt cọc của cơ sở kinh doanh nếu họ quyết định đặt hàng theo yêu cầu của đối tượng.

Điển hình, theo nội dung trình báo của chị T.H.T, 30 tuổi, địa chỉ: phường Minh Thành, TX Chơn Thành, vào ngày 27-8, chị nhận được một cuộc gọi từ đối tượng xưng danh là Hoài Thanh, kế toán của Công ty cổ phần Quốc Tế có địa chỉ tại TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đặt 01 lẵng hoa khai trương Chi nhánh Công ty tại TX Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với giá 1,5 triệu đồng. Sau đó, đối tượng này xin số tài khoản và chuyển khoản 1,5 triệu đồng tiền đặt hoa. Một lúc sau, đối tượng này điện thoại nói nhờ shop chuẩn bị gấp 05 phần quà trị giá khoảng 50 triệu đồng, để tặng khách mời và yêu cầu mỗi phần quà gồm: chai rượu và hộp sâm VIP nhập khẩu nước ngoài. Tiếp đó đối tượng gửi hình chai rượu và hộp sâm VIP vào zalo của shop hoa.

  Những chiêu móc túi khách của dịch vụ mua hàng hộ

Với tinh thần phục vụ khách hàng tốt nhất có thể, chị T.H.T cũng liên hệ vài nơi hỏi báo giá rượu vang và hộp sâm nhập khẩu nước ngoài về. Tuy nhiên, đối tượng không đồng ý với chủng loại rượu vang và hộp sâm do chị T.H.T gửi. Sau đó, đối tượng cung cấp số điện thoại của nơi bán rượu và sâm cho chị T.H.T để liên hệ. Để tạo sự tin tưởng, đối tượng đã chuyển hình sao chụp giao dịch chuyển khoản vào tài khoản của shop hoa M.C, nhưng thực tế chủ tài khoản chưa nhận được tiền.

Chị T.H.T cho biết: “thấy tin nhắn chụp màn hình đã chuyển khoản của đối tượng, nhưng tài khoản chưa nhận được, tôi cứ nghĩ do ngày nghỉ nên tiền khách chuyển vào tài khoản bị chậm. Đồng thời, trước đó, đối tượng đã chuyển khoản tiền đặt hoa, nên tin tưởng liên hệ với nơi bán rượu và sâm do đối tượng giới thiệu để mua về gói quà kịp thời gian cho khách”. Chị T.H.T đã liên hệ với nơi bán rượu và sâm do đối tượng giới thiệu đặt 05 chai rượu và 05 hộp sâm vip với giá 50.000.000 đồng. Khi được cơ sở này yêu cầu chuyển 50.000.000 đồng để thanh toán trước khi giao hàng thì chị nghi ngờ bị lừa đảo nên trình báo Cơ quan Công an.

Cùng thời điểm này, nhiều shop hoa trên địa bàn huyện Phú Riềng, Hớn Quản cũng nhận được đơn đặt hàng với hình thức như nêu trên, tuy nhiên do tinh thần cảnh giác nên chưa có cơ sở kinh doanh nào bị chiếm đoạt tài sản.

  Vụ ‘Vietcombank Thái Bình bị tố lừa đảo’: Đẩy doanh nghiệp đến bước đường cùng

Trên địa bàn cả nước, đây không phải là thủ đoạn mới nhưng vẫn có nhiều người vẫn trở thành nạn nhân. Qua đây, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, khi giao dịch mua bán trên không gian mạng cần phải cẩn thận kiểm tra lại thông tin trực tiếp với đơn vị mua hàng hoặc liên hệ tư vấn trực tiếp tại Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Phước (số điện thoại: 069.3460505 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/anninhmangbinhphuoc).