Close

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm, sách…

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm, sách…

Hướng dẫn cách mở cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ, cửa hàng kinh doanh dụng cụ học tập, nhà sách mini… dưới mô hình hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn mở cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ, mở nhà sách mini, mở cửa hàng sách giáo khoa hay kinh doanh văn phòng phẩm online… thì đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tế sau hơn 14 năm hỗ trợ khách hàng dịch vụ thành lập.

Thủ tục thành lập cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, nhà sách mini

Danh mục 227 mã ngành nghề kinh doanh có điều kiện không không bao gồm lĩnh vực kinh doanh sách, văn phòng phẩm. Do vậy, đây là ngành nghề kinh doanh không có điều kiện. Khi đó, để có thể mở cửa hàng sách, văn phòng phẩm, bạn chỉ cần tiến hành thủ tục thành lập tương ứng với mỗi loại hình như doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể.

1. Thành lập hộ kinh doanh, cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ

➧ Nơi tiếp nhận hồ sơ: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi HKD đặt trụ sở chính.

➧ Thời gian xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 3 – 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập hộ kinh doanh trường hợp hồ sơ hợp lệ. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa đáp ứng đủ các điều kiện về thủ tục, mã ngành cũng như các yêu cầu pháp lý khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký HKD.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm, sách…

2. Thành lập công ty kinh doanh văn phòng phẩm

➧ Nơi tiếp nhận hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố.

  Kinh nghiệm khởi nghiệp nghề in quảng cáo

➧ Thời gian xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 3 – 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, Sở KH&ĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo điều chỉnh nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Lưu ý:

Hiện nay, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi hồ sơ về địa chỉ cho doanh nghiệp qua đường bưu điện nên thời gian có thể sẽ lâu hơn so với khi doanh nghiệp đến trực tiếp nhận hồ sơ.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

3. Mã ngành nghề kinh doanh văn phòng phẩm

Để không ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh, hoạt động sau này của cửa hàng văn phòng phẩm, khi làm thủ tục đăng ký thành lập, bạn cần đăng ký đúng và đủ chi tiết mã ngành văn phòng phẩm. Bạn có thể tham khảo các mã ngành dưới đây.

Tư vấn mở cửa hàng văn phòng phẩm, sách giáo khoa

Ngoài việc nghiên cứu nguồn hàng, lên kế hoạch kinh doanh thì chuẩn bị vốn, chọn địa điểm kinh doanh, loại hình thành lập… cũng là một trong những điều quan trọng khi mở cửa hàng sách, văn phòng phẩm. Với dịch vụ thành lập công ty kinh doanh văn phòng phẩm của Kế toán Anpha, bạn sẽ được hỗ trợ tư vấn toàn bộ vấn đề pháp lý.

1. Nên thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể để buôn bán văn phòng phẩm?

Tùy vào mục đích kinh doanh cũng như quy mô kinh doanh mà Anpha sẽ tư vấn loại hình phù hợp.

Về cơ bản, nếu bạn dự định hoạt động mua bán với quy mô lớn cần huy động vốn, cần sử dụng nhiều lao động hoặc cần xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì nên mở công ty.

  Top 9 sữa tắm cho trẻ sơ sinh được nhiều mẹ bỉm sữa tin dùng

Ngược lại, nếu bạn muốn tự quyết định mọi hoạt động của cửa hàng văn phòng phẩm, không dự định xuất nhập khẩu hay xuất hóa đơn thì chỉ cần đăng ký hộ kinh doanh.

Để tìm hiểu rõ hơn ưu, nhược điểm của doanh nghiệp và hộ kinh doanh, bạn xem tại bài viết sau.

Xem thêm: So sánh doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

2. Nên chọn địa điểm đăng ký kinh doanh ở đâu là phù hợp?

Chọn địa điểm, vị trí kinh doanh phù hợp với ngành nghề là một trong những điểm quan trọng để việc kinh doanh được thuận lợi. Đối với việc mua bán dụng cụ học tập, sách giáo khoa, văn phòng phẩm… thì mặt bằng xung quanh trường học, khu vực có nhiều học sinh, sinh viên sẽ hỗ trợ tối đa việc kinh doanh, không nhất thiết bạn phải chọn mặt tiền đường hoặc mặt bằng trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, địa điểm kinh doanh phải tuân thủ các quy định như:

  • Phải có địa chỉ xác thực tại Việt Nam;
  • Không được đăng ký tại căn hộ, chung cư… chỉ có chức năng để ở.

3. Mở cửa hàng văn phòng phẩm cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh văn phòng phẩm không phải là ngành nghề có điều kiện, do vậy bạn không cần phải đảm bảo các điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ. Tuy nhiên, vốn điều lệ và doanh thu là cơ sở để nộp lệ phí môn bài, chẳng hạn:

  • Đối với cửa hàng văn phòng phẩm nhỏ theo mô hình HKD có doanh thu năm từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng thì nộp lệ phí môn bài 300.000 đồng/năm;
  • Đối với cửa hàng văn phòng phẩm quy mô lớn hơn theo mô hình doanh nghiệp, đăng ký vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì nộp lệ phí môn bài 2.000.000 đồng/năm.

Bạn có thể tham khảo chi tiết các thông tin về lệ phí môn bài qua bài viết dưới đây.

  Tổng hợp kinh nghiệm và chi phí mở cửa hàng gạch ốp lát thành công 100%

Xem thêm: Bậc thuế môn bài.

Dịch vụ mở cửa hàng VPP, cửa hàng bán sách giáo khoa, đồ dùng học tập…

Với dịch vụ thành lập hộ kinh doanh, thành lập công ty để kinh doanh sách, báo, dụng cụ học tập hay văn phòng phẩm nói chung, bạn chỉ cần cung cấp cho Anpha các thông tin cơ bản như sau:

  • Thông tin dự kiến: tên, địa chỉ, vốn điều lệ;
  • CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh hoặc thành viên, cổ đông góp vốn.

Các câu hỏi về pháp lý và quy trình thực hiện đều sẽ được Anpha tư vấn miễn phí, hoàn thành nhanh chóng chỉ trong vòng 3 – 5 ngày, chỉ từ 1.000.000 đồng.

Xem thêm:

Thành lập công ty;

Thành lập hộ kinh doanh.

Thủ tục đăng ký kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm, sách…

Các câu hỏi thường gặp khi thành lập cơ sở in xuất bản phẩm