Close

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup

Chắc hẳn mọi người đều ít nhiều biết đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Theo thống kê của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam trong những năm gần đây với số tài sản sở hữu lên đến 5,9 tỷ USD. Dưới đây là những thông tin RETI cập nhật mới nhất về vị Chủ tịch quyền lực này.

Phạm Nhật Vượng là ai?

Phạm Nhật Vượng tiểu sử là một doanh nhân và tỷ phú, hiện là Chủ tịch tập đoàn Vingroup. Ông được xem là tỷ phú đô la Mỹ đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ ngày 7 tháng 3 năm 2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam tương đương 1 tỷ đô la Mỹ tại thời điểm đó. Phạm Nhật Vượng là người cực kỳ kín tiếng, nhưng vô cùng nổi tiếng.

Ông cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013. Tính tới 10/5/2018, tài sản của Phạm Nhật Vượng đạt 6,9 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 242 thế giới.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng được ngưỡng mộ không hẳn vì sự giàu có, mà bởi ông đã làm được những điều mà không ai tin người Việt Nam có thể làm được.

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup 1

Phạm Nhật Vượng sinh năm bao nhiêu?

Ông sinh ngày 5 tháng 8 năm 1968.

Phạm Nhật Vượng quê ở đâu?

Ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội tuy nhiên quê gốc Lộc Hà, Hà Tĩnh.

Học vấn ông Phạm Nhật Vượng

  • Năm 1987, sau khi tốt nghiệp phổ thông, nhờ những thành tích học tập xuất sắc, ông đã thi đỗ chương trình du học ở Moskva (Nga) tại Đại học Thăm dò Địa chất Liên bang Nga (Russian State Geological Prospecting University, MGRI-RSGPU), tiếp tục theo ngành Kinh tế Địa chất.
  • Gia đình Phạm Nhật Vượng

  • Ông Phạm Nhật Vượng (sinh ngày 05-08-1968) là con cả trong gia đình có ba anh chị em gồm có bà Phạm Thị Lan Anh (sinh năm 1970) và ông Phạm Nhật Vũ ( sinh năm 1972). Cha ông là Phạm Nhật Quang – một quân nhân, phục vụ trong lực lượng Không quân, và mẹ làm nghề bán nước chè dạo.
  • Em trai của ông Phạm Nhật Vượng, Phạm Nhật Vũ, là chủ tịch An Viên Group, có niềm đam mê với võ thuật nên mời rất nhiều vệ sĩ là võ sư nổi tiếng.
  • Em gái ông Phạm Nhật Vượng – bà Phạm Lan Anh là một người khá kín tiếng với giới truyền thông mặc dù hiện đang là Thành viên HĐQT đồng thời kiêm chức vụ lãnh đạo chủ chốt của tổ Bảo hiểm tài sản của Vingroup. Ngoài ra bà còn đứng tên Tổng Giám đốc 3 công ty của riêng mình, hoạt động trong các lĩnh vực truyền thông viễn thông, đầu tư công nghệ và dịch vụ.
  • Năm 1993, Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp Đại học MGRI-RSGPU và kết hôn với một người bạn cùng học đại học là bà Phạm Thu Hương. Gia đình ông Vượng có 3 người con, 2 trai 1 gái.
  • Bà Phạm Thu Hương – vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng hiện đang giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT Vingroup. Người con cả Phạm Nhật Quân Anh khá kín tiếng, gần như chưa xuất hiện trước truyền thông bao giờ. Người con trai thứ 2 là Phạm Nhật Minh Hoàng, sinh năm 1987, tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại đại học Aston (Anh). Cô con gái út là Phạm Nhật Minh Anh. Cũng giống như 2 người anh của mình, cô cũng có đời tư khá kín tiếng.
  Nóng pháp luật:Khiếu nại bất ngờ của 'vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ

Tài sản Phạm Nhật Vượng

Theo thống kê của Forbes, khối tài sản của 6 tỷ phú Việt đã “bốc hơi” hơn 6,1 tỷ USD trong một năm qua khi thị trường chứng khoán suy giảm. Năm 2022 là một năm khó khăn với nhiều người, trong đó có cả những tỷ phú giàu nhất thế giới. Theo Forbes, các tỷ phú đã mất hơn 1.900 tỷ USD, chủ yếu do giá cổ phiếu lao dốc, lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Tuy nhiên, Tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng “thăng hạng” sau khi VinFast nộp hồ sơ IPO. Cổ phiếu VIC “leo dốc” trong phiên 8/12 đã giúp giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng tăng mạnh. Bên cạnh có tác động tích cực đến diễn biến thị trường chung thì việc VIC tăng giá cũng giúp cải thiện giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng trên sàn chứng khoán.

Hiện tại, ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup – đang sở hữu 742,04 triệu cổ phiếu VIC tương đương 19,18% vốn điều lệ Tập đoàn Vingroup và gián tiếp sở hữu 1,17 tỷ cổ phiếu này thông qua cổ phần tại Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Theo đó, chỉ hơn một ngày, tài sản chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 13.578 tỷ đồng. Giá trị tài sản cổ phiếu của ông Phạm Nhật Vượng hiện vào khoảng 140.947,7 tỷ đồng. Theo ghi nhận của Forbes, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng ước tính khoảng 5,5 tỷ USD.

  Sắc vóc hoa hậu Mai Phương Thúy sau nghi vấn sinh con gái giấu kín

Phạm Nhật Vượng giàu cỡ nào? – Những sự kiện nổi bật của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

– Tập đoàn Vingroup với nền tảng khoa học kỹ thuật hiện đại của nhà máy sản xuất ô tô VinFast, nhà máy sản xuất thiết bị thông minh VinSmart và hệ thống y tế Vinmec, đồng thời kết hợp chặt chẽ với các đối tác tin cậy trên toàn cầu để sản xuất 02 mẫu máy thở xâm nhập Vsmart VFS -410 và V Smart VFS – 510 nhằm chung tay cùng cả nước chống lại đại dịch COVID-19 nguy hiểm này. Theo Forbes, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng với quỹ từ thiện Thiện Tâm của Vingroup đã quyên góp 77 triệu USD trong năm nay cho các hoạt động cứu trợ COVID-19, cũng như cấp học bổng giáo dục và hỗ trợ các chương trình chăm sóc sức khỏe trên khắp đất nước.

Tiểu sử Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup 3

– Ký kết hợp đồng bản với hãng Medtronic để sử dụng thiết kế cho máy thở xâm nhập PB560, Vingroup cũng bắt tay vào nghiên cứu máy thở không xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ cho cộng đồng.

– Quỹ WinFuture vừa được Tập đoàn Vingroup công bố thành lập để tổ chức giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế với sứ mệnh “tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên trái đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ”. Giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế đầu tiên do người Việt Nam khởi xướng với giải thưởng thường niên lên tới 4,5 triệu USD mang tên Quỹ WinFuture, vừa được ông Phạm Nhật Vượng – chủ tịch Tập đoàn Vingroup – và phu nhân Phạm Thu Hương sáng lập.

  Đặng Lê Nguyên Vũ giải đáp chuyện hô mưa, gọi gió khẳng định năng lực siêu phàm của bản thân

Trên đây là những chia sẻ của đội ngũ biên tập viên RETI về tiểu sử của vị tỷ phú Phạm Nhật Vượng mới nhất. Hi vọng rằng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về chủ tịch Vingroup, đồng thời có cho mình thêm động lực nếu như cũng đang nung nấu ý định khởi nghiệp.