Close

Tiêu điểm

Tiêu điểm

Chiều ngày 17/12, Toà án nhân dân Tp. Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Mobifone mua cổ phần AVG.

Trong phiên tòa chiều nay, Hội đồng xét xử đã yêu cầu bà Kolmakova Ekaterina Valerievna (sinh năm 1980) – vợ của bị cáo Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG đứng lên trả lời một số vấn đề.

Tại phiên toà, bà Kolmakova cho biết: “Chồng tôi đã nhận thức và thành thật ăn năn, động viên gia đình con cái cố gắng khắc phục để nhà nước không bị thiệt hại. Nói thật để trả lại tiền thì chồng tôi phải đi vay mượn rất nhiều”, vợ ông Vũ nói.

Vợ ông Vũ nói chồng mình đã từng tâm sự nhiều về việc khắc phục thiệt hại của thương vụ để chứng minh “không muốn lấy tiền của nhà nước”.

“Khi nghe chồng tâm sự vậy, tôi đồng ý cùng chồng làm việc này. Chúng tôi gom tiền gần 1 năm trước khi trả lại cho Mobifone cả tiền đã nhận và các khoản lãi chi phí khác. Đến thời điểm này chúng tôi còn mang nợ khoảng 1.000 tỷ đồng. Cái thái độ, việc làm, suy nghĩ ấy có đáng được hưởng sự khoan hồng đặc biệt không”, bà Kolmakova nói.

Theo cáo trạng, sau khi Thanh tra Chính phủ làm việc, ngày 12/3/2018, nhóm cổ đông AVG đã thống nhất huỷ bỏ toàn bộ thoả thuận chuyển nhượng cổ phần và đã thanh toán trả 8.774 tỷ đồng trong đó gồm 8.445 tỷ đồng Mobifone đã thanh toán cho 8 cổ đông và 329 tỷ đồng cho các chi phí và lãi.

  Kinh tế Triều Tiên thực sự lớn đến đâu?

Vì lý do sức khoẻ nên Hội đồng xét xử cho phép bị cáo Phạm Nhật Vũ ở lại bệnh viện tại phiên toà hôm nay. Trong phiên toà chiều 16/12, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã xuất hiện tại phiên toà với hình ảnh khác lạ so với trước đây.

Ông Vũ thừa nhận, bán AVG xong đã đưa tiền 3 triệu USD cho ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn là 200.000 USD. Ngoài ra, Vũ còn đưa tiền cho ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Mobifone là 2,5 triệu USD, còn ông Cao Duy Hải – Tổng giám đốc Mobifone nhận 500.000 USD.

Về nguồn gốc “tiền cám ơn”, Vũ khẳng định không phải tiền lấy từ số tiền thu về từ thương vụ mua bán với AVG mà là tiền của cá nhân bị cáo tích góp trong quá trình kinh doanh. Vũ cũng phủ nhận việc đưa tiền này là thoả thuận trước và việc bán AVG là do ông không muốn kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình nữa.

Bị cáo Vũ cho biết bán AVG không lãi nhiều, số tiền bán AVG thu về cũng chỉ bù số tiền đã đầu tư vào dự án.

Phạm Nhật Vũ đã gọi cho Nguyễn Bắc Son 85 cuộc điện thoại và 206 tin nhắn để trao đổi, liên hệ và đề nghị ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo cấp dưới sớm thực hiện việc mua bán giữa Mobifone với AVG. Ngoài ra, Phạm Nhật Vũ còn gọi điện thoại liên hệ với ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, những người có vai trò trực tiếp quyết định cho việc mua, bán cổ phần giữa Mobifone và AVG, để hỏi thăm và đề nghị sớm triển khai việc mua bán cổ phần.

  Cuộc sống, tài sản của MC Lại Văn Sâm và dàn MC VTV6 sau khi rời VTV