Close

Bộ Công an: Ông Phạm Nhật Vượng không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh

Bộ Công an: Ông Phạm Nhật Vượng không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh
Video phạm nhật vượng có thể bị bắt không

Vụ án bà Trương Mỹ Lan, công ty An Đông rất khó

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, phóng viên đặt câu hỏi về kết quả điều tra bước đầu liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Bộ Công an xử lý thế nào với các tin đồn thất thiệt liên quan đến các doanh nghiệp trong thời gian gần đây.

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, vụ án xảy ra tại Công ty An Đông và bị can Trương Mỹ Lan là vụ án rất khó đối với lực lượng thực thi pháp luật trong cả quá trình điều tra, trinh sát, khởi tố vụ án…

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, tham gia ban chuyên án là những cán bộ rất bản lĩnh, dạn dầy kinh nghiệm đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của lãnh đạo Bộ Công an. Ban Chuyên án cân nhắc rất kỹ các yếu tố có thể ảnh hưởng tới quá trình tố tụng để có phương án, đối sách phù hợp, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định lại một lần nữa đây là vụ án khó và khẳng định càng khó càng phải quyết tâm làm. Khởi tố vụ án nhằm đảm bảo thượng tôn pháp luật, đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh với phương châm là “làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, lĩnh vực”.

  Cuộc sống bí ẩn của Đặng Lê Nguyên Vũ: Sở hữu nhiều xe hơi nhất Việt Nam?

Việc này đảm bảo cho thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán, thị trường tài chính ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định, bền vững, đúng với cơ chế thị trường, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, đảm bảo lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, phát triển, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội.

“Với quyết tâm của lực lượng thực thi pháp luật, chắc chắn bản chất của vụ án sẽ được làm rõ”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Ông Xô khẳng định qua những thông tin trên có thể khẳng định rằng, hoàn toàn không có yếu tố hình sự hoá các quan hệ kinh tế – xã hội mà ở đây là tính thượng tôn pháp luật được đảm bảo, tạo điều kiện bảo vệ quyền lợi cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Ông Phạm Nhật Vượng không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, sau khi khởi tố vụ án này, Công ty An Đông có nhiều thông tin trên mạng cả trong và ngoài nước, có những tin tức thất thiệt, tin sai sự thật, tin mang chủ đích xấu để làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp.

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết thêm, ngày 25/10 vừa qua, ông cũng đã đã có trao đổi với báo chí về xử lý những hành vi tung tin thất thiệt.

  Bí ẩn M'Drăk - nơi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thiền định 49 ngày

Ông Xô cho biết, trong 10 tháng, lực lượng công an đã khởi tố, điều tra 527 vụ án trên không gian mạng, tăng 144% so với cùng kỳ năm trước. Riêng với hành vi đăng thông tin sai sự thật đã khởi tố 63 vụ với 68 bị can, xử phạt hành chính 455 đối tượng…

Thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục làm mạnh, xử lý các vấn đề liên quan tới tung tin thất thiệt, tung tin xấu ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế, chứng khoán, ngân hàng.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, các thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng rất lớn tới các doanh nghiệp làm ăn chính đáng, tôn trọng pháp luật.

“Ví dụ có thông tin nhân vật này, của tập đoàn này, hay nhân vật kia của tập đoàn kia đang bị theo dõi hay đang bị nằm trong tầm kiểm soát”, ông Xô cho biết.

Dưới góc độ an ninh kinh tế, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp lớn hoạt động ổn định, bình thường.

“Đến giờ phút này có thể khẳng định, ông Phạm Nhật Vượng của Vingroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh, chắc chắn là như thế và hoạt động của Vingroup rất ổn định, bình thường. Đây là một trong những doanh nghiệp đóng thuế rất lớn cho nhà nước, số tiền đóng thuế là 127.000 tỉ đồng trong thời gian vừa qua”, Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

  Lại Văn Sâm bất ngờ vì 'phù thuỷ toán học' thất bại tại Siêu trí tuệ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!