Close

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Cử nhân ngành địa chất “phải lòng” nghiệp kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Cử nhân ngành địa chất “phải lòng” nghiệp kinh doanh

Ít ai biết ông chủ đế chế Vingroup vốn không hề theo học kinh tế hay tài chính.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng không chỉ là người giàu nhất Việt Nam, ông còn là người có lý tưởng cao cả đưa Việt Nam vươn tầm thế giới. Hiện ông là chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup – một tập đoàn đa ngành của Việt Nam bao gồm bất động sản, du lịch, giáo dục, dịch vụ y tế, nông nghiệp, công nghệ,…

Ông cũng là một thần tượng lớn của giới trẻ trong con đường kinh doanh, khởi nghiệp, nhưng có ai biết vị tỷ phủ giàu có nhất Việt Nam từng tốt nghiệp đại học nào không?

ty phu pham nhat vuong cu nhan nganh dia chat phai long nghiep kinh doanh - anh 0
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup

Ông Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968 tại tỉnh Hà Tỉnh trong gia đình có 3 người anh em. Ông là anh cả, em gái Phạm Thị Lan Anh (1970) và em trai út Phạm Nhật Vũ (1972). Bố của ông là một quân nhân còn mẹ làm nghề bán nước dạo. Ngày nhỏ, gia đình ông khá khó khăn nhưng ông đã sớm nuôi trong mình ước mơ vươn lên để thoát nghèo. Do vậy mà câu chuyện của tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn là niềm cảm hứng rất lớn với hầu hết người trẻ hiện nay về tinh thần khởi nghiệp.

Thế nhưng, ít ai biết, người đứng đầu Vingroup vốn lại không hề theo học kinh tế hay tài chính. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng là học sinh khoá 9 (1982 – 1985) tại trường THPT Kim Liên (Hà Nội). Năm 1987, ông thi đỗ vào trường đại học Mỏ địa chất Hà Nội và nhờ vào thành tích xuất sắc ở môn Toán, ông được Chính phủ cử sang nước Nga tiếp tục học để nghiên cứu về ngành Địa Chất tại Đại học Thăm dò Địa chất Liên bang Nga.

  Dụng ý đặt tên các con của ông Đặng Lê Nguyên Vũ hé lộ tầm nhìn vĩ đại của 'vua cà phê'
ty phu pham nhat vuong cu nhan nganh dia chat phai long nghiep kinh doanh - anh 0
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng (ngoài cùng bên phải) thời trẻ tại Kharkov

Tuy nhiên, dù đam mê ngành địa chất nhưng ngay từ năm 3 đại học ở tòa nhà Dom 5 Moskva, ông Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu “nổi máu” kinh doanh. Ông thuê một phòng trong DOM 5 để bán hàng, sau đó mở nhà hàng, rồi nhập hàng từ Việt Nam để bán. Tiếp đó, ông buôn bán mặt hàng áo ấm mùa đông thêm thu nhập, lúc đầu kiếm được nhiều tiền nhưng sau thị trường thay đổi, thiếu kinh nghiệm nên… phá sản.

Năm 1993, ông Phạm Nhật Vượng tốt nghiệp Đại học MGRI-RSGPU và kết hôn với một người bạn cùng học đại học là bà Phạm Thu Hương.

ty phu pham nhat vuong cu nhan nganh dia chat phai long nghiep kinh doanh - anh 0
Đại học Mỏ địa chất tại Nga mà ông Phạm Nhật Vượng từng theo học

Ông Vượng từng kinh doanh ngành hàng mỳ gói cực kỳ thành công ở Ukraine trong những năm 90 của thế kỷ trước. Sau những năm tháng kinh doanh nơi đất khách quê người, ông Phạm Nhật Vượng quyết định trở về Việt Nam, bắt đầu từng bước xây nên những viên gạch đầu tiên của “đế chế” Vingroup.

Tập đoàn Vingroup của ông được thành lập vào tháng 09/2009 dựa trên việc đổi tên từ tập đoàn Technocom mà ông đã gầy dựng trước đó. Sau khi Vingroup được hình thành ông dốc toàn bộ tâm huyết đầu tư vào các khu đô thị, dự án nhà ở, khu nghỉ dưỡng. Hàng loạt dự án mang thương hiệu Vingroup được nhiều người biết đến như Royal city, Time city, Vinhomes Riverside, Vinpearl Nha Trang, Vinpearl Phú Quốc…Ngoài bất động sản, Phạm Nhật Vượng còn cho ra mắt dòng xe mang thương hiệu Vinfast vào năm 2018 và mẫu điện thoại thông minh mang thương hiệu Vinmart.

  Đặng Lê Nguyên Vũ - nhà doanh nghiệp trẻ xuất sắc nhất ASEAN 2004