Close

Phạm Nhật Vượng & ‘cái tài của kẻ lưu manh’

Phạm Nhật Vượng & ‘cái tài của kẻ lưu manh’

Nhà quan sát nói, cái tài của Phạm Nhật Vượng là cái tài của kẻ lưu manh, được thời, có sự bảo kê và đồng thuận của giới quan chức cộng sản, mới tạo điều kiện để anh ta thành công, như diều gặp gió, vơ vét tiền tỷ để làm nên “triều đại” Vingroup tại Việt Nam!

Nhiều người khen, phục và nể Phạm Nhật Vượng! Đối với họ, Vượng là một… ”thiên tài của cả nhân loại”.

Tôi tin rằng Vượng cũng có tài. Từ buôn bán kinh doanh đủ thứ đến sản xuất mì tôm tại Ukraine mà làm trùm về nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, thao túng thị trường để trở thành tỷ phú tiền đô, mấy ai làm được!

Nhưng cái tài của anh ta là cái tài của kẻ lưu manh, được thời, có sự bảo kê và đồng thuận của giới quan chức cộng sản, mới tạo điều kiện để anh ta thành công, như diều gặp gió, vơ vét tiền tỷ để làm nên “triều đại” Vingroup tại Việt Nam!

Có dịp nghe một cuộc trò chuyện với báo chí của Phạm Nhật Vượng về những bí quyết thành công của anh ta trong giai đoạn đầu kinh doanh tại Ukraine mới thấy anh ta “láu cá” như thế nào. Hết huyên thiên, tự ca ngợi cách làm ăn của mình qua đó không ngừng chê bai đối thủ. Mà đối thủ của “Vượng mì tôm Ukraine” chính là những tập đoàn đa quốc gia như Nestlé!

Có vẻ anh ta kinh doanh nhưng trong đầu luôn muốn được so sánh với những tên tuổi khét tiếng của thế giới.

Cho nên việc tung tiền sản xuất xe hơi, rồi xe điện, trong một khoảng thời gian rất ngắn, cũng phần nào đó phản ánh tham vọng điên cuồng của anh ta. Bằng mọi giá, VinFast phải xuất hiện tại các Hội chợ triển lãm xe hơi quốc tế. Bằng mọi giá, truyền thông quốc tế phải đưa tin về xe hơi của Vượng, dẫu phải chi tiền, “thuê” họ viết!

  Góc khuất đời tư ít biết về Lại Văn Sâm - nhân vật nổi tiếng nhất VTV3

Thị trường nội địa còn chưa ổn định nhưng vẫn cái tham vọng to lớn là xâm nhập thị trường Mỹ, rồi châu Âu dẫu Vinfast tuổi đời còn quá non trẻ nên ông đưa xe VinFast vào Mỹ để chờ được… bán.

Xe hơi của Vượng chỉ được sản xuất từ 2017 nhưng lại đốt cháy giai đoạn, hơn nhiều hãng xe tiếng tăm khác để được ca ngợi, giới thiệu, quảng cáo và cả xây nhà máy tại Mỹ để sản xuất!

Công luận hoài nghi Phạm Nhật Vượng “lùa gà” với vụ niêm yết tại Mỹ

Và một trong những điểm kết của Vinfast và của Phạm Nhật Vượng là phải lên sàn Thị trường chứng khoán! Làm gì thì Vinfast và Vượng cũng phải ồn ào, gây tiếng vang, vượt qua các đối thủ…

Cho nên trong ngày đầu ra mắt, sau khi hãng xe Vinfast niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ, mọi cái nhìn của truyền thông trong nước lại được hướng về khối tài sản khổng lồ của Vượng. Cổ phiếu VSF của Vinfast bật tăng mạnh đến 68,45% và đóng cửa với giá trị 37,06 USD/cổ phiếu.

Báo chí trong nước không ngừng đưa tin về khối tài sản vượt con số 77 tỷ USD đưa Phạm Nhật Vượng, “theo ghi nhận của Forbes, trở thành người giàu thứ 16 thế giới và thứ 2 châu Á, cập nhật theo thời gian thực”.

Chỉ sau một ngày, giá trị tài sản ròng của Phạm Nhật Vượng đã tăng tới 73,45 % tương ứng với 32,7 tỷ USD!

  Thư gửi Chủ tịch Phạm Nhật Vượng

Liệu có một “chiến thuật” nào đó, tung tiền tỉ để mua cổ phiếu VSF của VinFast nhằm làm tăng giá trị cổ phiếu trong ngày đầu ra mắt, ngày 16/8/2023?

Mọi giả thuyết đều có thể xảy ra đối với Vinfast và đối với Vượng khi đằng sau là cả một hệ thống mafia đỏ đang hậu thuẫn công ty này.

Cái gì cũng phải ầm ỉ, “đi tắt, đón đầu” và cả “treo đầu dê, bán thịt chó” để đánh bóng thương hiệu của mình. Chỉ 6 năm nhưng xe hơi của Vượng đã muốn vượt mặt những tên tuổi khổng lồ và uy tín khác của thế giới.

Khối tài sản kếch xù của Vượng vẫn luôn nằm trong tầm nhắm của giới lãnh đạo cao cấp của Việt Nam. Vượng nằm trong tay ai, được ai bảo hộ trong cuộc chiến tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng cộng sản? Cần nhắc lại, Phạm Nhật Vũ, em trai Vượng, từng bị lĩnh án 3 năm tù vì tội “đưa hối lộ”.

Phạm Nhật Vượng bỏ tiền làm xe, đánh bóng thương hiệu Việt Nam, khơi dậy lòng “tự hào dân tộc”, bất chấp thủ đoạn kinh doanh không minh bạch, phải chăng cũng là một hình thức làm vừa lòng chế độ, để tránh bị rơi vào cảnh tù tội, tán gia bại sản?

Sự thành công của Phạm Nhật Vượng mang hơi hướng của giới tài phiệt Nga, sau khi chủ nghĩa cộng sản bị xoá bỏ. Số phận của giới tỷ phú Nga cũng nằm trong tay Putin: sống hay chết, tất cả đều do ông chủ độc tài của Điện Kremlin quyết định.

Số phận của Phạm Nhật Vượng cũng nằm trong tay ông Nguyễn Phú Trọng hay một nhân vật lãnh đạo cao cấp khác mà thôi!

  Cô Lại Thị Phương Thảo: Trở thành giảng viên ngành Tiếng Hàn HPC, là một “sự trở về” đầy nâng niu và trân trọng

Cái “tài” hay sự lưu manh của Vượng cũng sẽ chỉ có một giới hạn nhất định. Cuộc chơi vẫn tiếp diễn khi sự giới hạn ấy vẫn còn cho phép.

Tài sản tiền tỷ USD tăng vọt, Vinfast vượt hãng này hay hãng kia, Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu thứ mấy trên thế giới,… tất cả cũng chỉ để “mua vui cũng được một vài trống canh”.

Vì trong một xã hội độc tài toàn trị, chỉ có một thứ luật pháp duy nhất, đó là luật rừng, luật của kẻ mạnh, của kẻ cầm quyền!

Lâm Bình Duy Nhiên