Close

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ chức Chủ tịch HĐQT Vinhomes

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từ chức Chủ tịch HĐQT Vinhomes

Ngày 28/2, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vinhomes đã thông qua việc bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị trong đó có quyết định miễn nhiệm và bổ nhiệm Tổng giám đốc, đồng thời thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Theo đó, HĐQT đã thông qua đề nghị của ông Phạm Nhật Vượng về việc bầu bà Nguyễn Diệu Linh làm Chủ tịch HĐQT của công ty kể từ ngày ban hành Nghị quyết này ( tức 28/2 ).

Bà Nguyễn Thị Diệu Linh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinhomes thay thế tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Bà Nguyễn Diệu Linh được bầu làm Chủ tịch HĐQT Vinhomes thay thế tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Hiện tại, tỷ phú Vượng vẫn là Thành viên HĐQT của Vinhomes, đồng thời ông giữ chức Chủ tịch HĐQT của Vingroup – công ty mẹ của Vinhomes.

Tại một công ty con đang niêm yết khác là Vincom Retail, ông Vượng cũng tham gia vào HĐQT.

HĐQT Vinhomes cũng thông qua việc miễn nhiệm bà Nguyễn Diệu Linh chức vụ Tổng giám đốc và bổ nhiệm bà Lưu Thị Ánh Xuân làm Tổng giám đốc với nhiệm kỳ 5 năm.

1Các chức vụ vừa được bãi nhiệm và bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo Vinhomes

Bà Nguyễn Diệu Linh – Chủ tịch HĐQT Vinhomes

Bà Nguyễn Diệu Linh sinh ngày 14/05/1974. Trước khi giữ ghế chủ tịch HĐQT Vinhomes bà đã từng giữ chức Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinhomes. Bà hiện đang đại diện cho hơn 1,1 triệu cổ phiếu VHM mà Tập đoàn Vingroup sở hữu, tương đương tỷ lệ sở hữu 34,83%.

Bà Nguyễn Diệu Linh đầu quân cho Vingroup từ năm 2005, giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc của Vingroup từ thời điểm đó đến tháng 8/2016. Bà Linh có trình độ cử nhân ngoại ngữ và cử nhân luật. Trước khi gia nhập Vingroup, bà là chuyên viên pháp lý Văn phòng Luật Ngo Miguérès and Partners, Hà Nội và bà chuyển sang công tác tại Hãng Luật Gide Loyrette Nouel, Hà Nội từ năm 1999.

Tháng 5/2018, khi Vinhomes lên sàn, trả lời báo chí về chiến lược phát triển mới của Vinhomes trong giai đoạn tiếp theo, bà Nguyễn Diệu Linh cho biết: ” Vinhomes sẽ tập trung phát triển mạnh dòng sản phẩm nhà ở đại chúng với thương hiệu VinCity tại vùng ven các thành phố lớn, cách vùng lõi 20 – 30 km “. Theo bà Linh, đây là phân khúc khách hàng đang chiếm tỷ trọng rất lớn tại Việt Nam.

  CLIP SHOCK: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định 'Qua có thể gọi mưa, gọi gió, gọi sét đủ hết'

Lý giải về việc thay đổi chiến lược phát triển sang các đô thị vệ tinh trong khi từ trước đến nay Vinhomes chỉ tập trung vào các dự án ở trung tâm, bà Linh nói: ” Chiến lược này của chúng tôi nhằm ủng hộ chủ trương giãn dân ra khỏi lõi trung tâm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh qua đó góp phần giảm tải gánh nặng giao thông, ô nhiễm… Đây là xu thế tất yếu tại các nước phát triển và chúng tôi tin đó cũng là xu hướng tất yếu tại Việt Nam “.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp khác cũng đang đổ bộ ra vùng ven, bà Nguyễn Diệu Linh cho rằng thế mạnh của Vinhomes chính là có thể tận dụng được hệ sinh thái của Vingroup gồm trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…

” Chúng tôi tin tưởng rằng, khi các khu đô thị tại vùng vệ tinh của thành phố lớn có đầy đủ tiện ích về cơ sở hạ tầng, đường sá, bệnh viện, siêu thị, trường học… sẽ là sản phẩm thu hút khách hàng, duy trì sự phát triển bền vững cho Vinhomes trong dài hạn “, Chủ tịch HĐQT Vinhomes Nguyễn Diệu Linh khẳng định.

Bà Lưu Thị Ánh Xuân – Tổng giám đốc Vinhomes

Bà Lưu Thị Ánh Xuân sinh năm 1970, tốt nghiệp Đại học Quản lý Henley – Thạc sỹ. Bà Xuân từng giữ vị trí Phó Tổng giám đốc VPBank từ 2007 đến 2010 và Phó Tổng giám đốc VPBank từ 2012 – 2014. Bà Xuân cũng được giới thiệu là Tổng giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Vinhomes 2.

  Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Dù vô vàn khó khăn nhưng quyết tâm làm và sẽ làm cho bằng được

Bà Xuân có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng ở các cương vị lãnh đạo cấp cao như Phó Chủ tịch, Giám đốc Tài trợ Thương mại tại Ngân hàng Deutsche Bank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Quan hệ Khách hàng tại Ngân hàng ABN ARMO Chi nhánh Hà Nội, Phó Giám đốc Công ty Smartlinks, Phó Chủ tịch và Giám đốc Tài trợ Thương mại toàn quốc Ngân hàng Citibank, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Techcombank. Bà gia nhập VPBank từ tháng 8/2012 và hiện đang giữ chức danh Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Khối Khách hàng Doanh nghiệp.

Bà Đào Thị Thiên Hương – Phó tổng giám đốc thường trực

Hồi đầu tháng 1/2019, Vinhomes cũng mới bổ nhiệm bà Đào Thị Thiên Hương vào vị trí Phó tổng giám đốc thường trực thay cho ông Phạm Thiếu Hoa. Ông Phạm Thiếu Hoa vẫn tiếp tục giữ vị trí Phó tổng giám đốc Phát triển dự án của VinHomes.

Bà Đào Thị Thiên Hương sinh năm 1978, trước đó là Phó Tổng giám đốc phụ trách Dịch vụ tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp tại Công ty PwC Vietnam.

Bà Thiên Hương tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Tài chính tại Đại học Kinh tế TP HCM và có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh ( MBA ) của trường Đại học Kentucky ( Mỹ ).

Trước khi gia nhập Vinhomes, bà Thiên Hương từng làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước như Sovico Holdings, PVFC Land, KPMG, PwC, Prudential Life…

2Ông Phạm Nhật Vượng toan tính gì khi từ chức Chủ tịch HĐQT Vinhomes

Theo thông báo của Công ty cổ phần Vinhomes, việc HĐQT của công ty này bầu bà Nguyễn Diệu Linh là Chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Nhật Vượng là theo đề nghị của tỷ phú Vượng. Ông Phạm Nhật Vượng hiện nay đã không còn là đại diện theo pháp luật của Vinhomes. Thay vào đó là 3 người đại diện theo pháp luật mới nhất đó là: Chủ tịch HĐQT Nguyễn Diệu Linh, Tổng giám đốc Lưu Thị Ánh Xuân và Phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Trai.

  Julia Koval Private Tour Guide in Moscow, Russia – tourHQ

Một chi tiết đáng chú ý trong loạt thay đổi này là HĐQT của công ty đã ra nghị quyết giao HĐQT, Tổng Giám đốc căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh của Công ty.

Như vậy, rất có thể những thay đổi trên đây thể hiện cho một hướng đi mới của Vingroup theo định hướng mới của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đưa Vingroup hướng mạnh mục tiêu Tập đoàn công nghệ.

CTCP Vinhomes được thành lập từ năm 2008 và là công ty con của Vingroup. VHM chính thức niêm yết trên sàn HOSE từ 17/05/2018 với khối lượng niêm yết lên đến hơn 3,3 tỷ cổ phiếu. Hiện mức vốn hóa thị trường của cổ phiếu VHM đã xấp xỉ 14 tỷ USD và trở thành một trong những mã cổ phiếu có ảnh hưởng nhất trên sàn HOSE.

Trà Giang