Close

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo "người nước ngoài dạy tiếng Anh miễn phí" của một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng ở Hà Nội

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo "người nước ngoài dạy tiếng Anh miễn phí" của một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng ở Hà Nội

Thời gian gần đây, nếu lướt Facebook, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp một số bài đăng với nội dung người nước ngoài “dạy tiếng Anh miễn phí” tại Việt Nam. Những bài đăng này được chạy quảng cáo bởi một số trung tâm Anh ngữ và lập tức thu hút sự chú ý của học sinh, sinh viên. Bởi việc được học tiếng với người bản xứ, lại còn miễn phí thì đúng là cơ hội trời cho để nâng cao khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, đây có thể là chiêu trò lừa đảo của một số trung tâm Anh ngữ .

Sử dụng hình ảnh người nước ngoài trái phép

Mới đây, thầy giáo người nước ngoài có tên B.B đã bức xúc tố một trung tâm Anh ngữ nổi tiếng ở Hà Nội đã sử dụng trái phép hình ảnh của mình để lừa đảo, kêu gọi học viên đến học. Theo đó, trung tâm này tên B.G, có địa chỉ tại phố Chùa Láng, Hà Nội.

Theo bài đăng của thầy B.B trong nhóm “Hanoi Massive Community”, trung tâm này đã tự ý lấy ảnh của thầy và lập ra các fanpage, đăng tải thông báo “dạy tiếng Anh miễn phí” cho học sinh, sinh viên Việt Nam. Cụ thể, thầy B.B cho biết:

“Chào mọi người, tôi đăng bài này để cảnh báo mọi người ở Hà Nội về việc công ty dạy ngoại ngữ giả mạo này đã lấy tiền và nói dối các học viên Việt Nam. Tên của công ty là: “B.G”. Đừng học tại trung tâm này và hãy chia sẻ với bạn bè đừng học ở đây. Lý do là vì họ đã và đang sử dụng hình ảnh của tôi và nói rằng tôi đang dạy ở trung tâm của họ năm ngoái. Nhưng tôi vừa mới tìm ra thông tin này gần đây.

  “Quý cô lừa đảo: khi phái đẹp ra tay trừng trị “trai hư”

Họ đã và đang nói dối rằng tôi, B.B, người trong bức ảnh này, đang dạy ở trung tâm của họ. Vậy nên tất cả bạn bè người Việt của tôi đều hỏi tôi có đang dạy ở đây không và gửi thông tin này cho tôi. Tôi không hề dạy ở đây!

Khoảng 1 năm trước, tôi đã quảng cáo cho họ và nếu tự nhiên dùng hình ảnh của tôi thì không sao. Nhưng họ rõ ràng đang sử dụng hình ảnh của tôi để nói với học viên rằng đó là trung tâm của tôi và tôi dạy tiếng Anh miễn phí. Hơn thế nữa, họ đã tạo trang facebook dưới tên “B.B – B.G” để đăng tải những thông tin về việc học tiếng Anh miễn phí với tôi”.

Theo chia sẻ của thầy B., trung tâm Anh ngữ này đã nói dối về việc có người nước ngoài dạy tiếng Anh miễn phí nhằm mục đích thu hút, lôi kéo học viên đến trung tâm và hướng họ đến những khóa học khác.

Sau khi phát hiện hình ảnh của mình bị sử dụng trái phép nhằm mục đích lừa đảo, thầy B. B đã nhắn tin cho trung tâm này. Tuy nhiên chẳng những không được phản hồi mà còn bị block. Trang dạy tiếng Anh miễn phí lấy tên của thầy sau đó cũng đã bị xóa. “Tôi không hề muốn nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ việc này và thành thật mà nói, tôi sẽ không chia sẻ thông tin nếu tôi không cảm thấy có lỗi với những người đang bị họ lừa dối. Tôi chỉ mong những người nhìn thấy những thông tin này viết rằng tôi không hề làm việc ở đây và họ đang bịa đặt về tôi và còn sử dụng thông tin của tôi”, thầy B.B viết.

  Lý Nhã Kỳ hủy toàn bộ lịch trình còn lại ở Cannes

Được biết, sau khi những thông tin này được chia sẻ rộng rãi, trung tâm Anh ngữ B.G đã liên lạc với thầy B.B và yêu cầu thầy xóa bài viết vì cho rằng đây là sự hiểu nhầm. Tuy nhiên thầy B.B và cộng đồng mạng không đồng tình với lời giải thích. Ngoài ra thầy B.B cũng chia sẻ, sau khi tố cáo trung tâm B.G, nick Facebook của thầy liên tục bị giả mạo và đăng tải những thông tin xấu, có ý bôi nhọ.

Cẩn thận với chiêu trò lừa đảo

Dưới bài đăng của thầy B.B, một số giáo viên người nước ngoài cũng vào chia sẻ việc mình bị các trung tâm Anh ngữ sử dụng hình ảnh trái phép với mục đích tương tự. Liên hệ thử với một số trung tâm đăng tải hình ảnh người nước ngoài “dạy tiếng Anh miễn phí”, chúng tôi được tư vấn các khóa học miễn phí 100% học phí gốc. Tuy nhiên sẽ có các mức phụ phí bao gồm tài liệu, cơ sở vật chất, học ngoại khóa… mà nếu cộng lại có thể cũng ngang ngửa với mức học phí được miễn. Bên cạnh đó, mức phí sẽ còn tùy thuộc vào lộ trình học của học viên.

Được học với người bản xứ là một cơ hội tốt để nâng cao trình độ ngoại ngữ, phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh trôi chảy. Tuy nhiên người học không nên vội tin vào các quảng cáo được đăng tải trên mạng mà cần tìm hiểu thật kỹ. Bởi đây có thể là chiêu trò lừa đảo mà các trung tâm sử dụng để dụ học viên đến cơ sở giảng dạy của mình, từ đó hướng học viên sang những khóa học mất phí khác.

  Chiếm đoạt hơn 155 tỷ đồng, chủ tịch HĐQT Công ty Lâm Đại Phúc bị bắt

Tường Vy