Close

Shark Nguyễn Hòa Bình đưa ra lời khuyên cuộc đời chí lý: Hãy làm những thứ mình giỏi nhất!

Shark Nguyễn Hòa Bình đưa ra lời khuyên cuộc đời chí lý: Hãy làm những thứ mình giỏi nhất!

Shark Tank Việt Nam (Thương vụ bạc tỷ) vừa phát sóng tập 1 đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khán giả. Shark Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn NextTech tiếp tục tham gia chương trình, tập trung tiếp vốn và cho công nghệ cho các start-up có khả năng phát triển hoặc đã vượt qua điểm hòa vốn thay vì gọi vốn đốt tiền để mở rộng thị trường. Tiêu chí của ông trong mùa 6 là quản trị, vận hành, có khả năng nhân bản và lợi nhuận trên hết.

Trong các start-up tập 1, có màn gọi vốn của Trịnh Thành Công – Founder BDS NET. Anh đến để gọi 5 tỷ đồng cho 10% cổ phần với mô hình kinh doanh và sản phẩm đã hoàn thiện trên website Bds.net. Anh chia sẻ start-up đã trải qua hành trình 5 năm “đập đi xây lại” hoàn thành sản phẩm, “đốt” 30 tỷ đồng chủ yếu để tìm hiểu về sản phẩm và quy trình vận hành. Đây là khoản tiền đến từ các nhà đầu tư bất động sản bên ngoài.

Shark Nguyễn Hòa Bình.

Lê Thành Công cũng chia sẻ, bản thân anh từng học ngành Y khoa nhưng anh không theo ngành học mà tham gia ngành Bất động sản từ năm 2016. Đến năm 2018, anh đã có lợi nhuận hơn 10 tỷ đồng.

  Kinh doanh thành công với 7 bước mở shop mỹ phẩm: Hướng dẫn từ A - Z

Shark Hòa Bình chia sẻ bản thân thấy “cạn lời”, tiếc cho 30 tỷ đồng, cho 5 năm và đội ngũ của Thành Công. Shark Bình từ chối đầu tư và khuyên Thành Công hãy làm thứ mình giỏi nhất là kinh doanh bất động sản.

“Đây là lời khuyên cuộc đời. Ví dụ tôi giỏi công nghệ thì tôi nên làm về công nghệ. Em giỏi kinh doanh bất động sản thì nên tập trung kinh doanh bất động sản. Người khác là bác sĩ, giỏi mổ xẻ thì nên kinh doanh về y tế,…”, ông chủ Tập đoàn NextTech nhấn mạnh.

Vì sao nên chọn làm những thứ mình giỏi nhất?

Việc bạn giỏi nhất chưa hẳn đã là điều bạn thực sự đam mê nhưng đó là việc bạn làm tốt, tạo ra kết quả, được công nhận. Việc bạn lầm giỏi phụ thuộc vào năng lực, cả những đặc điểm sức khỏe và điều kiện gia đình, môi trường xã hội.

Còn việc bạn đam mê là công việc bạn hào hứng muốn làm, sẽ làm hết mình dù kết quả chưa được như ý. Việc bạn đam mê phụ thuộc vào cảm xúc và tố chất cá nhân.

Nếu may mắn, việc bạn giỏi cũng là việc bạn đam mê. Nhưng đa số không như vậy. Do đó, nhiều người buộc phải lựa chọn giữa việc mình giỏi và việc mình đam mê.

Nếu bạn cũng rơi vào tình trạng này thì hãy làm thứ mình giỏi nhất trước đã bởi đó sẽ là hành trình giúp bạn từng bước thực hiện khát vọng, đam mê một cách khôn ngoan. Đó sẽ là bước đệm vững chắc để bạn thực hiện những hoài bão khác, vì vậy đừng lo lắng làm công công việc khác sẽ đánh mất ước mơ.

  Kinh nghiệm mở nhà sách, hiệu sách với số vốn dưới 100 triệu

Thêm một điều căn bản mà mọi người thường băn khoăn: Làm sao để biết đâu là công việc mình giỏi nhất? Câu trả lời là hãy cứ thử làm để cảm nhận, để có sự đánh giá khách quan. Tuổi trẻ hãy làm những việc khác thường, sống hết mình và đừng sợ thất bại.

Theo Ứng Hà Chi