Close

Nguyên Tổng Giám đốc HTV Việt Nam nhận án tù chung thân vì lừa đảo

"We need you! Help us keep the website running by clicking on the ads. It only takes 1 second, but it will be a great support in delivering useful information to you."


Nguyên Tổng Giám đốc HTV Việt Nam nhận án tù chung thân vì lừa đảo

Sau hơn một ngày xét xử, ngày 11/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt hai bị cáo: Nguyễn Văn Thái, sinh năm 1985, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn HTV Việt Nam, tù chung thân; và Bùi Thị Thu Trang, vợ bị cáo Thái, sinh năm 1988, nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và phát triển xây dựng thương mại Phú Hưng, 7 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tài sản để chi tiêu cá nhân và trả nợ, từ năm 2016-2018, Thái là Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Tập đoàn HTV Việt Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng.

Trong đó, vợ Thái là Trang bị xác định đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên.

Cụ thể, khoảng tháng 4/2018, qua tìm hiểu, Thái biết Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, Hưng Yên do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển An Phú làm chủ đầu tư, đang trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án.

Nhằm có thông tin về dự án, Thái tìm gặp bà Trần Bích Ngọc, người đại diện của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển An Phú (Công ty An Phú) và đề xuất được chuyển nhượng tòa chung cư 32 tầng thông qua hình thức chuyển nhượng vốn góp.

  Phản ứng của Lý Nhã Kỳ trước tin đồn 'bị bắt'

Bà Ngọc đồng ý và thông tin, hồ sơ pháp lý của Dự án Hưng Thịnh để Thái nghiên cứu đầu tư; đồng ý ký 5 hợp đồng góp vốn 4 căn biệt thự và 1 căn liền kề. Khi đàm phán về 5 hợp đồng này, Thái nói sẽ lấy tư cách pháp nhân của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và phát triển xây dựng thương mại Phú Hưng (Công ty Phú Hưng) do vợ Thái là Giám đốc để ký hợp đồng với Công ty An Phú.

Tháng 7/2018, theo chỉ đạo của chồng, Trang đại diện Công ty Phú Hưng ký 5 hợp đồng góp vốn với Công ty An Phú để nhận quyền phân chia sản phẩm là quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở đối với 1 căn liền kề và 4 căn biệt thự. Số tiền góp vốn đầu tư là 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, Thái và Công ty Phú Hưng không thanh toán bất cứ khoản tiền nào cho Công ty An Phú nên sau đó hai bên đã ký 5 biên bản thanh lý hợp đồng góp vốn đầu tư.

[Truy tố Tổng Giám đốc Công ty Forex Toàn Cầu về tội lừa đảo]

Như vậy, Công ty Phú Hưng do Trang làm Giám đốc và Thái không có quyền lợi gì tại Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh, nhưng Thái đã cùng Nguyễn Văn Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn HTV Việt Nam, giới thiệu với nhiều người rằng công ty của Thái đã mua lại toàn bộ dự án Hưng Thịnh và đã giao cho Công ty Phú Hưng phân phối, chuyển nhượng.

  MC Đại Nghĩa: 'Lý Nhã Kỳ cố chấp, tin vào sự tuyệt đối trong tình yêu'

Nhiều người tin tưởng đã nộp tiền đặt cọc để mua nhà cho Thái. Bằng cách này, bị cáo đã chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng của 8 bị hại.

Theo cáo buộc, Thái còn thuê một công ty thiết kế dự án Green City và chỉ đạo nhân viên công ty quảng bá, giới thiệu bằng hình ảnh và cung cấp một số tài liệu liên quan đến Dự án Green City, Khu đô thị ở Tây Bắc huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, cho các khách hàng ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước góp vốn vào dự án để được hưởng lợi nhuận cao, với lãi suất từ 27-40%/năm.

Thực tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn HTV Việt Nam do Thái làm Tổng Giám đốc chưa được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư hoặc công nhận là chủ đầu tư, cũng như chưa được giao đất để thực hiện dự án trên.

Từ tháng 12/2016-6/2017, Thái đã ký 47 hợp đồng góp vốn với 39 người ở nhiều tỉnh, thành, thu hơn 18 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, một số người bị hại khai, sau khi ký hợp đồng, họ được Công ty Cổ phần Tập đoàn HTV Việt Nam trả lãi 1-2 tháng đầu, sau đó không trả lãi như cam kết. Hết thời hạn hợp đồng, họ làm đơn yêu cầu trả lãi và gốc, được Thái cam kết hẹn ngày trả tiền rồi “mất hút.”

  Hệ thống Kim Hiền Baby kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Tháng 10/2018, các bị hại gửi đơn tố cáo Thái tới cơ quan Công an và Thái bị bắt giữ ngay sau đó.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Văn Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn HTV Việt Nam, kiêm kế toán của Công ty Phú Hưng, biết rõ kế hoạch lừa đảo của Thái nhưng vẫn giúp sức cho vợ chồng Thái thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 14/6/2019, Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can đối với Hưng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện Hưng đang bỏ trốn, Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Hưng./.