Close

Đặc điểm nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Phạm Nhật Vượng

Đặc điểm nhà lãnh đạo doanh nghiệp – Phạm Nhật Vượng

2.2.1. Phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng là người đứng đầu Vingroup, phong cách lãnh đạo của ông luôn là đề tài sôi nổi trong giới kinh doanh hiện nay. Phong cách lãnh đạo tự do, dân chủ là “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động quản lí nhân sự của Phạm Nhật Vượng, giúp ông có được cơ sở vững chắc cho những quyết định mang tính bước ngoặt trong sự phát triển của tập đoàn. Phong cách lãnh đạo này của ông không xuất phát từ bất kỳ sách vở đại học nào hay cũng không được biết đến bởi phương pháp xây dựng nghệ thuật lãnh đạo hay tìm kiếm sự đồng thuận cụ thể nào mà chính là do những kinh nghiệm, bài học rút ra từ những nét sáng tạo trong cách tư duy thiên tài của ông.

Do ông từng trải qua những khó khăn vất vả trong cuộc sống, từ kinh nghiệm bán trà rong cùng mẹ đến việc kinh doanh nhà hàng, nó đã nhen nhóm trong ông mong muốn làm giàu từ công việc kinh doanh. Ông là người làm việc có tính nghiêm túc và kỉ luật cao từ đó mà các nhân viên cấp dưới của ông có tác phong nhanh nhẹn, làm việc chuyên nghiệp, phát huy cao sáng kiến của mình và thật dễ hiểu khi ông có thể hoàn thành công việc cách tốt nhất.

Một ví dụ cho thấy Phạm Nhật Vượng là người nhanh nhạy và biết chớp thời cơ để tạo nên những đột phá trong kinh doanh. Trước đây, khi người dân Ukraine vẫn còn xa lạ với mỳ gói thì ông đã đẩy sản phẩm này trở thành vị trí số một thị trường. Khi thị trường bất động sản Việt Nam còn sơ khai, ông đã đầu tư hàng tỷ USD về nước.Phạm Nhật Vượng là người có tầm nhìn xa trông rộng nắm bắt được xu thế thị trường trong và ngoài nước ở việc là ông đã thuê CEO là người Việt để làm quản lí. Đây là hoạt động nhằm đấy mạnh quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.Sử dụng chiến thuật “trao quyền”, dành đất “dụng võ” để giúp CEO phát huy hết năng lực, tạo giá trị cho doanh nghiệp. Bởi lẽ, người lãnh đạo giỏi là người luôn muốn tạo ra giá trị, để lại dấu ấn cho doanh nghiệp và cho xã hội. Và người nào chứng tỏ được tầm của họ, người đó sẽ được tưởng thưởng xứng đáng, khi đó các yếu tố khác như lương, thưởng cũng tự tìm đến đều có chính sách về lương thưởng cạnh tranh, công việc, đào tạo nhân viên, môi trường làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp và làm việc ở nước ngoài… Nhưng bên cạnh đó, Phạm Nhật Vượng đặc biệt ông trọng đến vấn đề an toàn cho nhân viên thông qua các chương trình nâng cao nhận thức về an toàn lao động, bảo vệ nhân viên tránh khỏi những rủi ro pháp lý có thể xảy ra thông qua những

30

nguyên tắc kinh doanh: yêu cầu nhân viên tuân thủ luật pháp và nghiêm cấm nhân viên có hành vi hối lộ hoặc tham nhũng.

Môi trường làm việc cho phép mọi nhân viên được tự do bày tỏ quan điểm, mọi ý kiến đều được tôn trọng, lắng nghe và sự tham gia của nhân viên với công ty được đề cao tại Vingroup.

Việc phân chia quyền lực cũng tạo nên bước đột phá và sáng tạo trong phong cách lãnh đạo dân chủ của ông. Khi quyền lực được chia nhỏ, bộ máy lãnh đạo của tập đoàn sẽ chuyên nghiệp hơn và tự động hóa hơn. Họ sẽ có quyền quyết định mọi vấn đề trong thẩm quyền của mình. Để làm được điều đó, ông đã hoạch định ra những chính sách hết sức tiến bộ để xây dựng đội ngũ đắc lực cho mình.

Mở đầu là việc công ty có các chương trình đào tạo quản lý như: Commercial Leadership Program (Đào tạo Quản lý Kinh doanh), Financial Management Program (Chương trình Quản lý Tài chính)… Mỗi chương trình kéo dài trong 2 năm, luân chuyển 6 tháng/lần qua các bộ phận tại các nước trong khu vực cũng như trên thế giới. Mục đích của cách làm này là giúp nhân viên trẻ có môi trường “vừa học vừa làm” và phát triển cùng với công ty, từ đó gắn bó hơn với công ty. Việc tuyển dụng một người rất giỏi vào nhưng phải đào tạo lại họ để họ phù hợp với mình, như thế rất mệt và xác suất thành công không cao lắm. Do đó, Vingroup thực hiện luôn việc đào tạo anh trưởng phòng thành phó tổng và người phó tổng sẽ thành tổng giám đốc. Điều đó đã tạo nên áp lực cạnh tranh rất lớn cho mọi cán bộ công nhân viên, ai làm không được thì tránh ra cho người khác vào làm. Sau khoảng ba năm nữa, Vingroup sẽ tự cung tự cấp được nguồn lãnh đạo, với tiêu chí đào tạo năm lấy một để có thể chủ động được nguồn nhân lực cấp cao của mình.

  Bài học Israel từ sách Quốc Gia Khởi Nghiệp

Việc coi “Mỗi một cán bộ nhân viên là một đại sứ của Vingroup” cho thấy rất rõ phong cách lãnh đạo tự do, dân chủ và hết sức chuyên nghiệp của ông.

Trả lời câu hỏi của Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel: “Nhân viên bảo vệ vốn là nhân viên cấp thấp nhất, thường là lương thấp nhất, bị nhiều đè nén nhất trong cấp quản lý mà ở Vingroup, không chỉ cấp trên ngay cả những nhân viên này luôn nở nụ cười tươi cả ngày, với nụ cười thật lòng chứ không phải cười gượng gạo cho qua. Làm được điều quan trọng như vậy, liệu Vingroup có bí quyết gì?”. Ông Phạm Nhật Vượng không ngại chia sẻ: Đối với Vingroup, hình ảnh thương hiệu là yếu tố then chốt làm nên thành công. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định: “Vingroup có phong

31

trào “Mỗi cán bộ nhân viên là một đại sứ của Vingroup”, nghĩa là Cán bộ công nhân viên luôn phải thể hiện bản thân ở mọi lúc mọi nơi, nhân viên đang làm việc cho cả một hệ thống và là đại diện cho cả một hệ thống, là hình ảnh của cả hệ thống. Khi lãnh đạo truyền cho họ tinh thần đó để họ phải nhận biết được điều đó và thực hiện tốt trong công việc hằng ngày”. Chính chia sẻ này của ông đã tạo điều kiện cho mọi cán bộ công nhân viên thỏa sức thể hiện mình, tự do sáng tạo trong khuôn khổ của mình và dân chủ đóng góp ý kiến. Từ đó tạo nên nền tảng của thành công, xây dựng nên một tập đoàn Vingroup phát triển vững mạnh.

Qua đây ta thấy phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng là hết sức độc đáo, sáng tạo và chuyên nghiệp. Với phong cách lãnh đạo tự do, dân chủ, khả năng lãnh đạo chuyên nghiệp, tận tụy trong công việc, ông đã đạt nhiều thành tựu to lớn, đưa tập đoàn Vingroup có chỗ đứng ngày càng vững mạnh và ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường. Điều này chứng tỏ Phạm Nhật Vượng đã có phong cách lãnh đạo đúng đắng và phù hợp với tình hình phát triển của công ty mình.

Để làm rõ hơn về phong cách lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng, ta tìm hiểu thêm một số yếu tố tác động đến phong cách này quyết định sự thành công hay thất bại của ông có thể được chia thành 2 nhóm yếu tố là:

• Nhóm yếu tố về đặc điểm, tính cách • Nhóm yếu tố về năng lực

2.2.1.1. Nhóm yêu tố về đặc điểm, tính cách

a. Có nghệ thuật đối nhân

Phạm Nhật Vượng được nhận xét là một lãnh đạo cực kì hòa đồng. Hàng tuần ông thường chơi đá bóng, bóng rổ với nhân viên tại trung tâm thể thao của công ty. Điều này sẽ gây ngạc nhiên với không ít người, nhưng với ông lại là hết sức bình thường mà đó còn là niềm vui, những phút thư giãn cần có.

Ông luôn trao thưởng xứng đáng cho những nhân viên làm việc thật sự chất lượng, hiệu quả. Không những vậy, ông luôn quan tâm đến nhân viên của mình, đôn đốc họ thuộc lòng câu khẩu hiệu “Tốc độ, sáng tạo và hiệu quả trong từng việc làm, trong từng hành động”. Theo bà Lê Thị Thu Thủy – CEO của VinFast cho biết ông Phạm Nhật Vượng là một người rất giản dị và khiêm tốn, ông luôn thôi thúc ban lãnh đạo công ty phải tự học mỗi ngày, không được hài lòng thỏa mãn với những gì đã làm được.

  Limosine.vn

Trong triết lý kinh doanh của ông, ông rất ông trọng tới chữ “Nhân”. Ngoài ra, ông cũng luôn dành thời gian quý báu của mình để góp một phần sức lực vào việc chăm lo cho quê nhà (Hà Tĩnh). Từ những năm đầu tiên về Việt Nam ông đã bắt đầu làm những việc hết sức ý nghĩa cho xã hội. Ông đã xây dựng hai công trình cấp quốc gia cho Hà Tĩnh đó là trường mầm non Phù Lưu và trường trung cấp nghề Phạm

32

Dương với số vốn lần lượt là 2,5 tỷ và 16 tỷ. Ông luôn tâm niệm “Hướng về cội nguồn, tìm mọi cách góp phần khuyến học đào tạo nhân tài cho đất nước”.

Một trong những nghệ thuật đối nhân của ông được thể hiện qua sự liều lĩnh của ông. Lúc kinh doanh ở Ukraina, ông đã dám đặt cực mọi thứ mình có, chấp nhận vay tiền với lãi suất cao 8% /tháng để mở rộng sản xuất kinh doanh và đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam đến với người Ukraina qua những gói mì. Bằng chiến lược thị trường hợp lý, sản phẩm rẻ và hợp khẩu vị, những sản phẩm này đã nhanh chóng nổi tiếng và được người dân ưa chuộng. Doanh nghiệp của ông cũng trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm ăn nhanh tại Ukraina.

b. Dám nghĩ dám làm

➢ Năm 2002: + Xây dựng khu nghỉ mát Vinpearl Resort tại Nha Trang gồm 225 phòng khách sạn.

+ Một năm sau đó, ông tiếp tục khai trương trung tâm thương mại Bà Triệu – một tổ hợp thương mại lớn đầu tiên ở Hà Nội.

➢ Năm 2007: + Ông đã đưa Vincom lên sàn chứng khoán với các lợi ích về thương mại và bất động sản.

+ Ba năm sau ông tiếp tục bổ sung thêm 260 phòng nữa tại Vinpearl và lắp đường cáp treo xuyên biển nổi tiếng dài 3,2 km.

➢ Năm 2011: Thực hiện dự án Vincom Village với hàng trăm biệt thự cao cấp. ➢ Năm 2012: + Xây dựng 8 dự án bất động sản đa năng tại các vị trí đắc địa ở Việt Nam trị giá 4 tỷ USD.

+ Tháng 1/2012, ông đã sáp nhập Vinpearl với Vincom thành lập tập đoàn Vingroup

➢ Năm 2013: Dự án đa năng Royal city tại Vingroup Hà Nội được đưa vào hoạt động và có giá bán căn hộ từ 1800 đến 2.500 USD/m2 . Dự án có công viên nước trong nhà và sân trượt băng đầu tiên ở Việt Nam.

 Phạm Nhật Vượng được coi là một cá nhân xuất sắc và khá liều lĩnh khi liên tiếp đưa vào hoạt động các dự án lớn chỉ cách nhau vài năm. Tuy nhiên ông đã chứng minh cho mọi người thấy rằng sự liều lĩnh của ông là hoàn toàn đúng đắn và đã mang lại nhiều thành công cho ông cũng như cho tập đoàn Vingroup.

c. Quý trọng thời gian

Bên cạnh tư tưởng kinh doanh lớn, ông còn là người làm việc cực kỳ nghiêm túc và có tính kỷ luật cao. Thời gian của ông luôn là vàng là bạc. Ông thường chỉ có thời gian 3-5 phút cho mỗi đơn vị báo cáo. Tuy nhiên, không phải lúc nào khoảng thời gian ấy cũng đủ để trình bày hết ý. Có những nhà lãnh đạo phải bỏ cả tiếng đồng hồ ở hành lang để chờ ông Vượng, nhân lúc ông nghỉ giữa giờ để tận dụng thêm vài phút quý báu trình bày cho trọn ý kiến đã nêu ra.

d. Biết lắng nghe nhân viên

Để nắm bắt được tình hình công ty một cách nhanh chóng và chính xác, ông đã luôn gần gũi và lắng nghe nhân viên của mình chia sẻ, nhận xét về công ty. Ông luôn duy trì bữa cơm trưa chung cho toàn công ty hay chơi thể thao cùng nhân viên với mục đích để ông có dịp tiếp xúc nhân viên, lắng nghe những câu chuyện thường ngày và những ý kiến của họ trong công việc và mọi khía cạnh, điều đó giúp ông thấu hiểu nhân viên của mình hơn. Đặc biệt, ông đã vượt lên tự ái của bản thân, biết chấp nhận thay đổi trước những đề xuất của nhân viên.

2.2.1.2. Nhóm yếu tố về năng lực

  Những câu nói ấn tượng của nhà báo Lại Văn Sâm

33

Theo ông Phạm Nhật Vượng thì một trong những việc khó nhất của người lãnh đạo là tìm kiếm nhân sự. Bởi tìm được người quản lý, nhân viên vừa giỏi kiến thức, chuyên môn, dám nhận công việc, vừa có bản lĩnh chịu trách nhiệm, vừa có đạo đức, hiểu được những chiến lược, tầm nhìn, văn hóa công ty,…. là rất khó. Với cương vị của ông thì ông cũng phải xây dựng được cho mình một đội ngũ nhân sự tận tụy với công việc, có tinh thần hợp tác và vì mục tiêu chung. Bằng chứng là dưới trướng của ông đều là những nhà quản trị giỏi và nổi tiếng, điển hình là bà Trương Lý Hoàng Phi (Shark Phi) – CEO của VinTech City, bà Thái Vân Linh (Shark Linh) – CEO công ty hỗ trợ khởi nghiệp

Vingroup Ventures,…. Còn để nói về tài giữ người của ông thì phải nói đến tính công bằng mà ông đề ra.

Khi đánh giá nhân viên ông đánh giá dựa trên năng lực và kết quả công việc. Ông sẽ dùng con số, sự kiện, thành tích làm thước đo. Điều này giúp nhân viên cảm thấy công bằng và mọi đóng góp của họ đều được ghi nhận, từ đó nhân viên của ông lại càng nỗ lực phấn đấu hơn.

b. Có tầm nhìn xa

Ông Vượng là người nhanh nhạy và biết chớp thời cơ để tạo nên những đột phát trong kinh doanh. Ông luôn cho rằng, điểm khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý là nhà lãnh đạo có ý tưởng, có tầm nhìn xa. Một tầm nhìn xa sẽ giúp ông vạch trước những chiến lược hoạt động dài hạn, dự đoán trước những biến động có thể xảy ra trong tương lai để chuẩn bị, tìm cách thích nghi và đón đầu cơ hội.

c. Luôn học hỏi

Phạm Nhật Vượng luôn học hỏi những cái mới có chọn lọc từ những nước phát triển. Ông học để tạo giá trị cho bản thân nhưng cũng lể để tăng giá trị tài sản vô hình cho doanh nghiệp. Qua việc không ngừng học hỏi, ông đã tích lũy được nhiều kiến thức để kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp và theo kịp những thay đổi của thời đại, của sức ép cạnh tranh không có chỗ cho cách làm cũ, tư duy cũ.

2.2.2. Phương pháp lãnh đạo của Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng là một nhà lãnh đạo điển hình, thể hiện một cách rõ nét các đặc tính của lãnh đạo xuất sắc:

34

• Tạo ra tính đoàn kết cho nhân viên đề đồng lòng, góp sức cùng thực hiện và hoàn thành công việc hiệu quả.

• Dám làm, dám mạo hiểm

• Ý chí mạnh mẽ, khiêm nhường về thành công • Sự chính trực nói thẳng…

Khả năng xét đoán sắc bén trong phương pháp lãnh đạo của ông được thể hiện trong cách chỉ đạo đúng người, đúng việc, làm việc nhanh chóng và hiệu quả, đồng lòng từ trên xuống khi đó công việc sẽ được hoàn thành đúng thời hạn, đúng mục tiêu và yêu cầu.

VD:Câu chuyện về cách lãnh đạo làm việc của Phạm Nhật Vượng

Câu chuyện “Hai hàng cỏ xanh”: Có một lần đón tiếp một vị khách nào đó. Đoàn khách buộc phải đi qua một đoạn đường 200 đến 300m nhưng nó rất xấu, toàn rác và sỏi đá. Ngay lập tức chỉ trong một đêm, đoạn đường đó đã được dọn sạch, rải lại nhựa với hai hàng cỏ xanh mướt hai bên.Bình thường người ta làm đường mất hàng tháng trời thì Vin làm trong một đêm,sao mà thực hiện được.Vì họ có tiền chăng???Không! Vì họ có tinh thần đoàn kết, không ngại khó khăn trong công việc và có sự lãnh đạo quyết đoán, nhanh gọn của ông Vượng.

Văn hóa mà ông Vượng xây dựng ở đây thấm nhuần vào máu từng cán bộ nhân viên của Vin – Văn hóa “Không gì là không thể”.Và chính điều đó đã giúp họ xây được những cáp treo từ đất liền vượt biển và tới đảo.Hòn đảo Vinperland có hút khách