Close

Lý do Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng “bán” VinMart và VinEco cho Masan

Lý do Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng “bán” VinMart và VinEco cho Masan

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đã thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco. Tỷ lệ hoán đổi lợi ích sẽ dựa trên đánh giá giá trị từng doanh nghiệp. Mục tiêu của sự hoán đổi này đó là tạo nên Tập đoàn hàng tiêu dùng – bán lẻ mới với quy mô lớn hàng đầu Việt Nam và khu vực. Đây được coi là “cú bắt tay” được giới tài chính đánh giá là lớn nhất năm nay.

Trong thư gửi cán bộ công nhân viên được phát đi sáng nay (3/12), Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ sau khi hoán đổi cổ phần, tỷ lệ sở hữu của tập đoàn trong công ty mới không còn nhiều, do đó quyết định chuyển giao toàn bộ Công ty VinCommerce (chuỗi siêu thị VinMart, cửa hàng VinMart+) và Công ty VinEco sang cho Tập đoàn Masan.

Cũng trong “tâm thư” này, Ban lãnh đạo Vingroup cho biết, cách đây 5 năm, những siêu thị VinMart và VinMart+ đầu tiên khai trương đánh dấu sự kiện Tập đoàn Vingroup tham gia lĩnh vực bán lẻ, tiên phong kiến tạo nên các “tiêu chuẩn” mới về chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng dịch vụ với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của các gia đình Việt Nam.

Đến thời điểm hiện nay, VinCommerce đã hoàn thành sứ mệnh xây dựng thành công một hệ thống bán lẻ của Việt Nam có đủ sức mạnh cạnh tranh với các hệ thống bán lẻ nước ngoài, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của thị trường bán lẻ, kết nối các nhà sản xuất Việt Nam với người tiêu dùng và giữ trọn cam kết ‘Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt.

  Tiểu Sử Đặng Lê Nguyên Vũ Đầy Đủ Nhất – Chủ Tịch Tập Đoàn Trung Nguyên

Song hành với VinCommerce, VinEco cũng đã hoàn thành sứ mệnh trở thành một doanh nghiệp truyền cảm hứng trong lĩnh vực nông nghiệp, lan tỏa mạnh mẽ văn hóa làm nông nghiệp sạch không chỉ tới nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ của Việt Nam mà tới hàng ngàn các hộ sản xuất nhỏ lẻ để cùng chung tay sản xuất thực phẩm sạch cho xã hội.

“Bước vào kỷ nguyên công nghệ – công nghiệp, với mong muốn đưa VinCommerce và VinEco phát triển lên tầm cao mới, đồng thời tập trung nguồn lực cho mảng công nghiệp – công nghệ, Ban lãnh đạo tập đoàn quyết định sáp nhập công ty VinCommerce và VinEco vào Tập đoàn Masan, hoán đổi cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần trong công ty mới sau sáp nhập. Sau khi hoán đổi cổ phần, do tỷ lệ sở hữu trong công ty mới không còn đa số, tập đoàn quyết định chuyển giao toàn bộ việc điều hành Công ty VinCommerce (chuỗi siêu thị VinMart, cửa hàng VinMart+) và Công ty VinEco sang cho Tập đoàn Masan”, nội dung tâm thư đề cập.

Ban lãnh đạo Vingroup cũng cho biết việc chuyển nhượng này nhằm tập trung toàn bộ nguồn lực cho 2 lĩnh vực là công nghiệp và công nghệ (hiện có VinFast và VinSmart).

Theo đánh giá từ VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, hiện tại, Tập đoàn Masan đang là công ty tiêu dùng không sữa và không cồn lớn nhất Việt Nam. Việc sáp nhập VinCommerce, VinEco vào Masan sẽ tạo ra những giá trị cộng hưởng đáng kể để hình thành ‘Nhà vô địch về tiêu dùng và bán lẻ tại Việt Nam’ trong tương lai và tiếp tục sứ mệnh ‘Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt.

  Hà Nội 12 ngày đêm khói lửa: Bản hùng ca lịch sử

Thương vụ sẽ tối đa hóa năng lực cốt lõi của mỗi bên để phát triển thành một doanh nghiệp mới có giá trị vượt trội, từ đó dẫn dắt sự phát triển của ngành hàng tiêu dùng – bán lẻ Việt Nam hướng tới quy mô khu vực.

Được biết, sau thương vụ “bom tấn” này với VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang sẽ vẫn giữ nguyên hệ thống quản trị hiện tại của VinCommerce cũng như các chính sách đối với nhà cung cấp. Toàn bộ khách hàng của VinCommerce cũng sẽ tiếp tục được hưởng các ưu đãi của Vingroup, đặc biệt là các chính sách đặc quyền thẻ VinID dành cho khách hàng…