Close

đây là một tài liệu tiểu luận về văn hóa doanh nhân – ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI VIỆN KINH TẾ VÀ QUẢN – StuDocu

đây là một tài liệu tiểu luận về văn hóa doanh nhân – ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI VIỆN KINH TẾ VÀ QUẢN – StuDocu

ĐẠI HỌC BÁCH KHOA HÀ NỘI

VIỆN KINH TẾ VÀ QUẢN LÝ

———-*———-

BÀI TẬP NHÓM MÔN

VĂN HÓA KINH DOANH & TINH THẦN KHỞI NGHIỆP

Đề tài: Phong cách lãnh đạo của tỷ phú

Phạm Nhật Vượng

Giảng viên hướng dẫn : ThS Nguyễn Quang Chương

Sinh viên thực hiện:

Họ và tên MSSV Lớp BT Dương Đức Ninh 20216609 134537 Vũ Văn Phú 20216621 134537 Phạm Ngọc Quý 20216657 134537 Võ Anh Quân 20216650 134537 Đặng Minh Quân 20216638 134537

Hà nội, tháng 3 năm 2022

Mở đầu

Trong xã hội hiện nay có những biến chuyển xã hội và kinh tế với tốc độ rất nhanh của ngành sản xuất, lực lượng lao động, việc làm, … thì lãnh đạo trở thành một chủ đề được quan tâm đặc biệt. Sự thành công của một tổ chức, một doanh nghiệp đòi hỏi những người đứng đầu các tổ chức, doanh nghiệp đó phải xuất sắc trong cả khả năng quản lí lẫn lãnh đạo. Đối tượng của lãnh đạo chính là con người, do đó, một người lãnh đạo giỏi chính là người có hiểu biết sâu sắc về con người, từ đó có thể thu hút, dẫn dắt họ đi đến một mục tiêu chung. Người cán bộ quản lí ở mọi cấp đều cần xây dựng cho mình những kỹ năng lãnh đạo cần thiết, hơn thế nữa, họ cần xây dựng cả một phong cách lãnh đạo phù hợp với tố chất của bản thân và điều kiện xung quanh, từ đó phát huy hiệu quả tất cả năng lực của mình và đóng góp tích cực cho tổ chức, doanh nghiệp. Có nhiều cách tiếp cận, hay nói chính xác hơn là phong cách trong lãnh đạo và quản lí. Những phong cách này được hình thành dựa trên hệ thống những giả định và luận thuyết riêng. Mỗi người sẽ lựa chọn cho mình một phong cách lãnh đạo hay quản lí riêng dựa trên kết hợp các yếu tố bao gồm niềm tin, giá trị và những tiêu chuẩn cá nhân liên quan, ở cấp độ lớn hơn đó là những yếu tố về văn hóa doanh nghiệp và các chuẩn mực chung mà trên một hệ thống tổng thể chung đó, có thể có một phong cách thích hợp, được ủng hộ nhưng phong cách khác lại không có điều kiện áp dụng. Và trong bài thảo luận lần này, chúng em đã tìm hiểu về “ Phong cách lãnh đạo của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup ”. Vì giới hạn về mặt thời gian và kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế còn nhiều hạn chế và thiếu sót, nên nhóm chúng em rất mong được sự đóng góp của thầy để chúng em rút kinh nghiệm và thực hiện tốt hơn cho các bài tập nhóm lần sau. Chúng em xin chân thành cảm ơn thầy Nguyễn Quang Chương và Đại học Bách Khoa Hà Nội đã mang đến cho chúng em một môn học rất hay! (Chỉnh sửa và bổ sung sau)

3. Năng lực của doanh nhân

Về trình độ chuyên môn

Trình độ trình độ của doanh nhân gồm có bằng cấp trình độ, kỹ năng và kiến thức xã hội, kỹ năng và kiến thức kỹ thuật nhiệm vụ, kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ. Là tổng hoà những hiểu biết, nhận thức, kỹ năng và kiến thức và năng lực xử lý yếu tố của doanh nhân ; Là yếu tố quan trọng giúp doanh nhân xử lý yếu tố trong quản lý việc làm, thích ứng và luôn tìm giải pháp hài hòa và hợp lý với những vướng mắc hoàn toàn có thể xảy ra .

Năng lực lãnh đạo

Năng lực chỉ huy là năng lực xu thế và điều khiển và tinh chỉnh người khác hành vi để thực thi những mục tiêu, ý muốn của mình

Trình độ quản lý

Trình độ quản trị của doanh nhân không riêng gì đưa ra đường lối, tiềm năng mà còn biết cách hướng dẫn những người làm theo cách của mình. Doanh nhân là người đưa ra quyết định hành động nên tập trung chuyên sâu nguồn lực của công ty ở đâu, góp vốn đầu tư vào nghành nghề dịch vụ nào thì đem lại doanh thu tối đa. Doanh nhân là người chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình bằng cách ảnh hưởng tác động tới nhân viên cấp dưới và đổi khác tâm lý của họ. Trình độ quản trị kinh doanh thương mại giúp doanh nhân thực thi đúng vai trò, tính năng, trách nhiệm quản trị doanh nghiệp mình .

3. Tố chất của doanh nhân

Tố chất của doanh nhân là có tầm nhìn kế hoạch ; năng lực thích ứng với môi trường tự nhiên, nhạy cảm, linh động, phát minh sáng tạo ; có tính độc lập, quyết đoán, tự tin ; năng lượng quan hệ xã hội ; có nhu yếu cao về sự thành đạt ; mê hồn, yêu quý kinh doanh thương mại, chuẩn bị sẵn sàng đồng ý mạo hiểm, có đầu óc kinh doanh thương mại .

3. Đạo đức doanh nhân

Đạo đức doanh nhân Xác định mạng lưới hệ thống giá trị đạo đức làm nền tảng hoạt động giải trí ; sự nỗ lực vì sự nghiệp chung tạo ra tác dụng việc làm và mức độ góp phần cho xã hội .

1, Phong cách:

Trong tiếng Việt khái niệm phong thái được hiểu theo 1 số ít nghĩa sau : Những lối, những cung cách hoạt động và sinh hoạt, thao tác, hoạt động giải trí và ứng xử tạo nên cái riêng của mỗi người, một loại người nào đó. Những đực điểm có đặc thù mạng lưới hệ thống về tư tưởng và nghệ thuật và thẩm mỹ bộc lộ trong sáng tác của một nghệ sỹ hay trong những sấng tác nói chung của cùng một thể loại. Dạng nông ngữ trong những thực trạng xã hội điển hình nào đó khác với những dạng về đặc thù từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm. Nói tóm lại, phong thái là tính phổ quát, không thay đổi về phương pháp để triển khai một hoạt động giải trí nào đó của một cá thể hay một nhóm người có cùng đặc thù hoạt động giải trí. Mỗi cá thể khi triển khai bất kể một hoạt động giải trí nào đều theo một phong thái nhất định. Mỗi một trường hợp khác nhau, con người thường đi theo một hướng ứng xử nhất định mà bản thân người đó đã khuynh hướng rõ ràng để thực thi những tiềm năng và dần trở thành một lối sống cho riêng mình, tạo ra phong thái riêng .

2, Lãnh đạo:

Có nhiều ý niệm khác nhau về chỉ huy .Theo James Gibson : chỉ huy là một phần việc làm của quản trị nhưng không phải hàng loạt việc làm quản trị. Lãnh đạo là năng lượng thuyết phục người khác nhiệt huyết phấn đấu cho những tiềm năng đã xác lập. George Tery : Lãnh đạo là hoạt động giải trí gây ảnh hưởng tác động đến con người để họ phấn đấu tự nguyện cho những tiềm năng của tổ chức triển khai .R. Tannenbaum, R. Weschler và F. Massarik : Lãnh đạo là ảnh hưởng tác động liên nhân cách được triển khai trong trường hợp và được khuynh hướng trải qua quy trình tiếp xúc nhằm mục đích đạt được mục tiêu chung hoặc những mục tiêu chuyên biệt .H. Koontz và những tác giả : Lãnh đạo là quy trình tác động ảnh hưởng đến con người sao cho họ nỗ lực một cách tự giác và nhiệt huyết thực thi tiềm năng chung của tổ chức triển khai .và về mối quan hệ giữa chỉ huy và quản trị, xuất phát từ thực tiễn chỉ huy và quản trị, hoàn toàn có thể đưa ra một định nghĩa về chỉ huy ( theo nghĩa rộng ) như sau : Lãnh đạo là tác động ảnh hưởng bằng thẩm mỹ và nghệ thuật và khoa học để gây ảnh hưởng tác động tích cực tới con người để phát huy và phối hợp tiềm năng và năng lượng của họ nhằm mục đích hướng tới triển khai xong tiềm năng của tổ chức triển khai .

  Ông Phạm Nhật Vượng và vợ đang nắm bao nhiêu cổ phần Vingroup?

3, Phong cách lãnh đạo:

Theo tác giả Trần Ngọc Khuê : phong thái chỉ huy là nói đến mạng lưới hệ thống hành vi cá thể của người chỉ huy, quản trị trong việc sử dụng những quyền hạn, quyền lực tối cao, tri thức và nghĩa vụ và trách nhiệm được giao. Phong cách chỉ huy là một khái niệm thường gặp, còn hay gọi là kiểu chỉ huy hay lối thao tác của người chỉ huy. Có ý niệm rằng phong thái chỉ huy được lý giải như thể một mạng lưới hệ thống những mục tiêu, những chiêu thức mà người chỉ huy sử dụng trong công tác làm việc quản trị. Từ góc nhìn lý luận cũng như thực tiễn tâm lý học, phong thái chỉ huy đã được bàn nhiều trong những khu công trình khoa học và thường khái niệm phong thái chỉ huy thường được hiểu theo những góc nhìn sau :

 • Được coi là một tác nhân quan trọng của người quản trị, chỉ huy ; nó gắn liền với kiểu người chỉ huy và nghệ thuật và thẩm mỹ chỉ huy, quản trị con người .
 • Phong cách chỉ huy không riêng gì bộc lộ về mặt khoa học và tổ chức triển khai chỉ huy, quản trị mà còn bộc lộ, năng lực, chí hướng, nghệ thuật và thẩm mỹ điều khiển và tinh chỉnh, tác động ảnh hưởng người khác của người chỉ huy .
 • Phong cách chỉ huy là phương pháp thao tác của nhà chỉ huy
 • Phong cách chỉ huy là mạng lưới hệ thống những tín hiệu đặc trưng của hoạt động giải trí quản trị của nhà chỉ huy, được lao lý bởi những đặc thù nhân cách của họ .
 • Phong cách chỉ huy là hiệu quả của mối quan hệ giữa cá thể và sự kiện và được biểu lộ bằng công thức : Phong cách chỉ huy = đậm cá tính x môi trường tự nhiên. Nhìn chung những định nghĩa trên đã đề cập và phản ánh khá rõ nhiều mặt, nhiều đặc trưng khác nhau của phong thái chỉ huy. Tuy nhiên phần nhiều những định nghĩa chỉ nhấn

mạnh đến mặt chủ quan, mặt đậm cá tính của chủ thể chỉ huy chứ chưa đề cập, xem xét phong thái chỉ huy như một kiểu hoạt động giải trí. Kiểu hoạt động giải trí đó được diễn ra như thế nào còn phụ thuộc vào vào yếu tố thiên nhiên và môi trường xã hội trong đó có sự tác động ảnh hưởng của hệ tư tưởng, của nền văn hoá …Như vậy, phong thái chỉ huy là kiểu hoạt động giải trí đặc trưng của người chỉ huy được hình thành trên cơ sở phối hợp ngặt nghèo và ảnh hưởng tác động qua lại biện chứng giữa yếu tố tâm ý chủ quan của người chỉ huy và yếu tố thiên nhiên và môi trường xã hội trong mạng lưới hệ thống quản trị .

4, Các mô hình phong cách lãnh đạo:

a, Phong cách lãnh đạo chuyên quyền

 • Là nhà lãnh đạo ra quyết định một cách đơn phương, hạn chế sự tham gia của cấp dưới; quyền hạn được tập trung tối đa vào nhà lãnh đạo; không tham vấn nhân viên, không cho phép có ý kiến; giao nhiệm vụ bằng mệnh lệnh, chờ đợi sự phục tùng; giám sát chặt chẽ quá trình thực hiện các quyết định; quản lý bằng th ưởng phạt. – Nhà lãnh đạo chuyên quyền sẽ dựa trên sự đe dọa và thưởng phạt để gây ảnh hưởng đến nhân viên; họ thường không tin tưởng và không cho phép nhân viên có ý kiến. – Phong cách này th ường được sử dụng khi nhân viên chưa được đào tạo, không biết nhiệm vụ hay quy trình phải làm; hoặc khi có những mẹnh lệnh, chỉ dẫn cần thiết; hoặc thời gian ra quyết định bị hạn chế; hoặc quyền lực của người lãnh đạo bị đe dọa; hoặc cầ có sự phối hợp giữa các bộ phận.

b, Phong cách lãnh đạo bàn giấy

Quản lý bằng g iấy tờ, công việc thực hiện theo quy trình hoặc chính sách, nếu công việc chưa có hướng dẫn thì chuyển lên cấp trên, tăng cường các nguyên tắc.

 • Phong cách này sử dụng khi nhân viên cấp dưới đã quen với việc làm, và cần phải hiểu một số ít quá trình chuẩn mực .
 • Không sử dụng khi nhân viên cấp dưới không còn hứng thú trong việc làm và thao tác với đồng nghiệp ; nhân viên cấp dưới chỉ biết làm những việc làm được chỉ định .

Phầần 2: Phong cách lãnh đ o c a ông Ph mạ ủ ạ

Nh t V ng ch t ch t p đoàn VinGroup.ậ ượ ủ ị ậ

2. Vài nét về tập đoàn VinGroup

 • Tập đoàn Vingroup có tiền thân là tập đoàn Technocom được thành lập năm 1993 tại Ukraina. Ban đầu, tập đoàn Technocom bắt đầu kinh doanh sản phẩm với sản phẩm là mì ăn liền đến những năm 2000 sản phẩm mì ăn liền của Technocom đã chiếm tới hơn 90% thị phần ở Ukraina.
 • Đầu những năm 2000, Technocom trở về Việt Nam và tập chung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu tương ứng là Vinpearl và Vincom. Đến tháng 1/2012, công ty cổ phần Vincom và công ty cổ phần Vinpearl sáp nhập, chính thức hoạt động dưới mô hình tập đoàn với tên gọi tập đoàn Vingroup – công ty CP.
 • Với mong muốn đem đến cho thị trường những sản phẩm – dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế và những trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách sống hiện đại, ở bất cứ lĩnh vực nào Vingroup cũng chứng tỏ vai trò tiên phong, dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng Vingroup đã cho ra mắt hàng loạt các thương hiệu tầm cỡ có thể nêu ra một vài ví dụ điển hình chẳng hạn:
  • Vinfast ( công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và kinh doanh Vinfast )
  Khám phá 3 siêu xe đắt đỏ mà ông Đặng Lê Nguyên Vũ mới mua

Tên gọi của công ty được viết tắt từ cụm từ “Việt Nam – Phong cách – An toàn – Sáng tạo – Tiên phong”. Vinfast là đơn vị sản xuất ô tô và xe máy điện hàng đầu Việt Nam các sản phẩm của Vinfast mở ra cơ hội sở hữu ô tô với chi phí phù hợp và thân thiện với môi trường để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia hướng tới mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á. + Vinhomes ( công ty cổ phần Vinhomes )

Là tên thương hiệu bất động sản số 1 tại thị trường tại việt nam hoạt động giải trí trong nghành tăng trưởng, chuyển nhượng ủy quyền và quản lý và vận hành bất động sản gồm có nhiều phân khúc khác nhau hướng tới phong phú người mua. Trong đó hoàn toàn có thể kể đến 1 số ít cái tên như : Vinhomes Riverside Ocean Park, Vinhomes Smart city, Vinhomes Star city …. Và đặc

2. Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi.

2.2. Tầm nhìn

“ Vingroup khuynh hướng tăng trưởng xây dựng tập đoàn lớn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại dịch vụ số 1 khu vực ”

Vingroup định hướng phát triển thành tập đoàn Công nghệ – Công nghiệp – Thương mại dịch vụ hàng đầu khu vực, không ngừng đổi mới, sáng tạo để kiến tạo hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ đẳng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt và nâng tầm vị thế của thương hiệu Việt trên trường quốc tế. 2.2. Sứ mệnh

“ Vì một đời sống tốt đẹp hơn cho mọi người ”

2.2. Giá trị cốt lõi

“ Tín – Tâm – Trí – Tốc – Tinh – Nhân ”( 1 ) Tín :

 • Vingroup đặt chữ Tín lên vị trí số 1, lấy chữ Tín làm vũ khí cạnh tranh đối đầu và bảo vệ chữ Tín như bảo vệ danh dự của chính mình .
 • Vingroup luôn cố gắng nỗ lực sẵn sàng chuẩn bị rất đầy đủ năng lượng thực thi, nỗ lực hết mình để bảo vệ đúng và cao hơn những cam kết của mình với người mua, đối tác chiến lược ; đặc biệt quan trọng là những cam kết về chất lượng loại sản phẩm – dịch vụ và quá trình triển khai. ( 2 ) Tâm :
 • Vingroup đặt chữ Tâm là một trong những nền tảng quan trọng của việc kinh doanh thương mại. Chúng ta thượng tôn pháp lý và duy trì đạo đức nghề nghiệp, đạo đức xã hội ở tiêu chuẩn cao nhất .
 • Vingroup coi trọng người mua và luôn lấy người mua làm TT, đặt quyền lợi và mong ước của người mua lên số 1 ; nỗ lực mang đến cho người mua những loại sản phẩm – dịch vụ tuyệt vời nhất ; coi sự hài lòng của người mua là thước đo thành công xuất sắc .
 • Vingroup chăm nom người mua bằng sự tự nguyện ; hiểu rõ thiên chức ship hàng và chỉ đảm nhiệm trách nhiệm khi có đủ năng lực. ( 3 ) Trí :
 • Vingroup coi phát minh sáng tạo là sức sống, là đòn kích bẩy tăng trưởng, nhằm mục đích tạo ra giá trị độc lạ và truyền thống riêng trong mỗi gói mẫu sản phẩm – dịch vụ. • Vingroup tôn vinh ý thức dám nghĩ dám làm ; khuyến khích tìm tòi, ứng dụng những tân tiến khoa học, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến mới vào quản trị, sản xuất ; luôn dữ thế chủ động nâng cấp cải tiến, nâng cao chất lượng mẫu sản phẩm – dịch vụ .
 • Vingroup tôn vinh chủ trương về một “ Doanh nghiệp học tập ”, không ngại khó khăn để học, tự học và “ vượt lên chính mình ”. ( 4 ) Tốc :
 • Vingroup lấy “ Tốc độ, hiệu suất cao trong từng hành vi ” làm tôn chỉ và lấy “ Quyết định nhanh – Đầu tư nhanh – Triển khai nhanh
 • Bán hàng nhanh – Thay đổi và thích ứng nhanh … ” làm giá trị truyền thống .
 • Vingroup đề cao khát vọng tiên phong và xác lập “ Vinh quang thuộc về người về đích đúng hẹn ”. Vingroup coi trọng vận tốc nhưng luôn lấy câu “ Không nhanh ẩu đoảng ” để tự răn mình. ( 5 ) Tinh :
 • Vingroup có tiềm năng là : Tập hợp những con người tinh hoa để làm ra những loại sản phẩm – dịch vụ tinh hoa ; mọi thành viên được thụ hưởng đời sống tinh hoa và góp thêm phần thiết kế xây dựng một xã hội tinh hoa .
 • Vingroup mong ước kiến thiết xây dựng một đội ngũ nhân sự tinh gọn, có đủ cả Đức và Tài, nơi mỗi thành viên đều là những tác nhân xuất sắc trong nghành việc làm của mình .
 • Vingroup ý niệm : Hệ thống của mình phải giống như một người khỏe mạnh, săn chắc và không có mỡ dư thừa. Chúng ta “ chiêu hiền đãi sĩ ” và “ đãi cát tìm vàng ” mong tìm ra những

giải “ Muốn tạo ra sự tăng trưởng vững chắc, tiêu biểu vượt trội, tổ chức triển khai hay doanh nghiệp phải quy tụ đủ “ thiên thời, địa lợi, nhân hòa ”. Thiên thời, địa lợi là do vận may, do yếu tố bên ngoài tác động ảnh hưởng nhưng việc thu phục nhân tâm, thiết kế xây dựng nhân hòa lại là điều trọn vẹn trong tầm tay của chính tất cả chúng ta … ”. Ông luôn dành thời hạn quý báu để góp một phần công sức của con người vào việc chăm sóc cho quê nhà ( TP Hà Tĩnh ). Từ những năm tiên phong về Nước Ta, ông đã khởi đầu làm những việc rất là ý nghĩa cho xã hội ông kiến thiết xây dựng hai khu công trình cấp vương quốc cho thành phố Hà Tĩnh, đó là trường Mầm non Phù Lưu và trường Trung cấp nghề Phạm Dương với số vốn lần lượt là 2, tỷ và 16 tỷ. Ông luôn tâm niệm “ Hướng về cội nguồn, tìm mọi cách góp thêm phần khuyến học đào tạo và giảng dạy nhân tài cho quốc gia ”. ( Nguồn : kienthuc.net/tien-vang/bloomberg-viet-ve- ong-pham-nhat-vuong-155979 ) 2.3. Dám nghĩ dám làm

 • Năm 2000 biến hòn đảo nhỏ gần bở biển Nha Trang thành trung tâm nghỉ mát sang trọng Vinpearl Resort Nha Trang ra đời với 225 phòng khách sạn. Một năm sau khai trương trung tâm thương mại Bà Triệu – tổ hợp thương mại lớn đầu tiên ở Hà Nội.
 • Năm 2007, đưa Vincom bao gồm các lợi ích thương mại và bất động sản của ông đã lên sàn chứng khoán.
 • Năm 2011 thực hiện dự án Vincom Village (tại Hà Nội) với hàng trăm biệt thự cao cấp.
 • Năm 2012, xây dựng 8 dự án bất động sản đa năng tại các vị trí đắc địa ở Việt Nam trị giá hơn 4 tỷ USD.
 • Tháng 1/2012 sáp nhập Vinpearl với Vincom thành tập đoàn Vingroupây dựng dự án đa năng Royal city của Vingroup tại Hà Nội có giá bán căn hộ từ 1.800-2 USD/m2. Dự án có công viên nước trong nhà và sân trượt băng đầu tiên ở Việt Nam. ( Nguồn: sidoni/lich-su-phat-trien-vingroup-cac-dau- moc-quan-trong-va-su-thay-doi-chong-mat-ve-quy-mo- 11744 ) 2.3. Quý trọng thời gian
 • Bên cạnh tư tưởng kinh doanh lớn, ông còn là người làm việc cực kỳ nghiêm túc và có tính kỷ luật cao. Theo lời một vị lãnh đạo công ty được Vingroup rót vốn, ông Phạm Nhật Vượng là người rất bận rộn. Ông thường chỉ có thời gian 3-5 phút cho mỗi đơn vị báo cáoưng không phải lúc nào khoảng thời gian này cũng đủ nên ông đã tranh thủ thời gian nghỉ giữa giờ để tận dụng
  MC Lại Văn Sâm – người ‘mở đường’ cho các chương trình trò chơi truyền hình?

thêm vài phút nghe những đơn vị chức năng báo cáo giải trình. Ông Vượng buộc những nhân viên cấp dưới của mình phải sẵn sàng chuẩn bị việc làm tốt nhất hoàn toàn có thể. Nếu việc làm còn dang dở, họ cần có động lực hiểu sếp để hoàn thanh công việcột ví dụ cho thấy ông Vượng là người nhạy bén và biết chớp thời cơ để tạo nên những cải tiến vượt bậc trong kinh doanh thương mại. Ông luôn ý niệm nhanh không có nghĩa là không chất lượng tất cả chúng ta chỉ lấy nó ra làm nguyên do khi yếu kém đây là ý niệm cho ta thấy vô cùng rõ ràng sự quý trọng thời hạn của ông Phạm Nhật Vượng. 2.3. Biết lắng nghe nhân viên cấp dưới

 • Để sâu sát tình hình công ty, hiểu rõ suy nghĩ của nhân viên, không gì bằng cách ông luôn luôn lắng nghe nhân viên của mình. Đó là lý do mà nhiều doanh nghiệp duy trì bữa cơm trưa chung cho toàn công ty hay chơi thể thao cùng nhân viên với mục đích ông có dịp tiếp xúc nhân viên, lắng nghe những câu chuyện thường ngày và những ý kiến của họ trong công việc và mọi khía cạnh, điều đó cũng giúp ông thấu hiểu nhân viên của mình. Ngược lại, nhân viên của ông cũng cảm thấy khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên được thu hẹp. Bên cạnh đó, ông tự nhủ muốn nghe những chia sẻ thật của nhân viên, thì ông luôn có thái độ ân cần.Đó là một thái độ ghi nhận, tập trung, tôn trọng nhân viên của minh.

2.3. Biết tìm người và giữ người :

 • Theo ông Phạm Nhật vượng thì một trong những việc khó nhất của người lãnh đạo là tìm kiếm nhân sự. Bởi tìm được người quản lý, một người nhân viên có chuyên môn có trách nhiệm với công việc tận tụy cống hiến cho công ty là rất khó. Với cương vị của ông thì ông cũng phải xây dựng được cho mình một đội ngũ nhân sự tận tụy với công việc, có tinh thần hợp tác và vì mục tiêu chung. Để đạt được điều đó ông đã rất ưu tiên cho công tác đào tạo, tập huấn nhân viên để tạo ra một đội ngũ nhân sự biết việc và làm được việc. Với ông việc quan trọng khác nữa của một lãnh đạo giỏi là biết tin giao việc. Nếu nhân viên làm sai, ông sẽ tạo điều kiện để nhân viên khắc phục và sửa sai. Khi đánh giá về nhân viên, ông đánh giá dựa trên năng lực và kết quả công việc. Ông sẽ dùng con số, sự kiện,thành tích… làm thước đo. Điều này thường giúp nhân viên cảm thấy công bằng và mọi đóng góp của

từ đó ta hoàn toàn có thể thấy được ý thức hướng lên của ông Phạm Nhật Vương nói riêng và tập đoàn lớn Vingroup nói chung dù họ đang ở một vị thế rất cao .

 • Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì luôn phải giữ tinh thần startup, đừng bao giờ vội vàng hưởng thụ. Điều này được minh chứng qua việc từ hai linh vực chính là du lịch và bất động sản tập đoàn Vingroup đã pháp triển thành tập đoàn đa nhanh hàng đầu VN câu nói minh chứng tốt nhất cho luận điểm này đó là: “Ở nhà Vinhomes, đi xe Vinfast, khám bệnh Vinmec, cho con học Vinschool, đi nghỉ dưỡng ở Vinpearl, mua đồ Vinmart, ăn rau sạch ở VinEco”.

Phần 3: Bài học rút ra

Trong quy trình thiết kế xây dựng sự nghiêp kinh doanh thương mại chắc như đinh rằng ̣ những khó khăn vất vả, vấp ngã là điều không tránh khỏi. Viêc học hỏi ̣ và không ngừng nỗ lực là bắt buộc từ đó rút thêm được nhiều kinh nghiệm tay nghề cho bản thân

Để lâp ra một công ty hay doanh nghiệ p là cả quãng đường dàị cần có mục tiêu rõ ràng, xác định mục tiêu là điều thiết yếu để giúp chúng ta không lạc đường khi bắt tay vào làm, nó rút gọn thời gian đi tới kết quả hơn. Chỉ cần cố gắng, có ý chí vươn lên thì không viêc gì là quá muộn, chúng ta chỉ cần giữ niềm đam mệ đó mà bước đến phía trước

Phải tự phát huy được tính phát minh sáng tạo, giữ tâm ý dữ thế chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu. Luôn phải tâm lý tìm cách thích ứng với mọi đổi khác của môi trường tự nhiên và giành thời cơ tốt cho mình. Bình tĩnh tự tin giữ bản thân ở chế dữ thế chủ động, không lung lay bởi sóng gió phía trướcTích cực cải tổ năng lực tiếp xúc, tích lũy đủ 3 yếu tố : thông tin, kỹ năng và kiến thức và năng lực thao túng, làm bước đệm hình thành nên yếu tố chỉ huy sau này. Chủ động làm điển hình nổi bật bản thân, phong thái nhã nhặn, tâm thế hòa nhã sẽ giúp mọi người dễ chú ý quan tâm đến mình hơn. Ý kiến, quan điểm và lập luận của mình sẽ thuyết phục hơnSách là nguồn kiến thức và kỹ năng vô tân, cho tất cả chúng ta tổng thể những gì tự ̀ nhỏ nhất đến cái vĩ mô hơn. Việc đọc sách cũng là cách tốt nhất để ta tìm tòi, tò mò, Dự kiến được kế hoạch trước mắt và tương lai gần