Close

TPHCM: Nhiều trường quốc tế cảnh báo phụ huynh về nạn lừa đảo

TPHCM: Nhiều trường quốc tế cảnh báo phụ huynh về nạn lừa đảo

Như Tiền Phong đã phản ánh, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa tiếp nhận thông tin của 3 trường hợp là phụ huynh có con đang theo học tại Trường quốc tế Việt Úc đóng trên địa bàn TP Thủ Đức (TPHCM). Các phụ huynh đến bệnh viện cùng một lý do là tìm thông tin của con đang được cấp cứu tại Chợ Rẫy.

TPHCM: Nhiều trường quốc tế cảnh báo phụ huynh về nạn lừa đảo ảnh 1 Tin nhắn lừa đảo phụ huynh, bịa đặt con đang cấp cứu ngày 3/3 (ảnh: VAS).

Tuy nhiên, trên hệ thống thông tin người bệnh nhập viện cấp cứu tại Chợ Rẫy không có trường hợp nào các phụ huynh đang tìm kiếm. Trong quá trình cung cấp thông tin cho bệnh viện, các phụ huynh cho biết đều nhận được các cuộc gọi từ người tự xưng là thầy giáo của Trường quốc tế Việt Úc nơi con họ đang theo học.

Người này đã thông báo cho các phụ huynh rằng con họ đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch và đề nghị hỏa tốc chuyển tiền qua tài khoản của người này để đóng tiền phẫu thuật. Các phụ huynh còn bị đe, nếu không hoặc chậm nộp tiền thì con của họ sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Đối mặt với thông tin khẩn nguy về tình trạng sức khỏe của con em mình, ít nhất đã có 3 phụ huynh chuyển tiền vào một tài khoản cá nhân theo dẫn dụ của các “thầy giáo”.

  Nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến 19/07/2023 17:02:00 809

Theo ghi nhận từ Bệnh viện Chợ Rẫy những người đã chuyển tiền gồm: Ông L.T.H. chuyển 70 triệu đồng; ông T.M.H. chuyển 70 triệu đồng; ông M.T.D. chuyển 20 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển vụ việc có dấu hiệu lừa đảo qua cơ quan công an để tiến hành điều tra làm rõ.

Sáng 4/3, đại diện Trường Quốc tế Việt Úc xác nhận với PV Tiền Phong về sự việc trên. “Sự việc xảy ra vào ngày 3/3, phụ huynh sau khi biết mình bị lừa đã liên hệ nhà trường để phản ánh. Nhà trường đã ghi nhận, đồng thời phát cảnh báo lừa đảo đến phụ huynh học sinh thông qua tin nhắn và e-mail”, đại diện nhà trường nói.

Cũng theo đại diện Trường quốc tế Việt Úc, trên địa bàn TPHCM đang diễn ra vấn nạn lừa đảo hướng tới đối tượng là nhiều phụ huynh và học sinh của các trường quốc tế.

Ngoài Trường quốc tế Việt Úc thì Hệ thống Trường Tây Úc, Vinschool… cũng đã phát thông báo cảnh báo lừa đảo đến phụ huynh học sinh.

TPHCM: Nhiều trường quốc tế cảnh báo phụ huynh về nạn lừa đảo ảnh 2

Hệ thống Trường Tây Úc, Vinschool… cũng đã phát thông báo cảnh báo lừa đảo đến phụ huynh học sinh.

Về hình thức lừa đảo, đại diện Trường quốc tế Việt Úc cho biết, kẻ gian giả danh giáo viên chủ nhiệm (GVCN), nhân viên trường, bộ phận y tế… gọi điện cho phụ huynh cấp báo về tình hình sức khỏe nguy kịch của học sinh như té ngã, tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện. Kẻ gian lợi dụng tâm lý lo lắng, hoang mang của phụ huynh khi nghe thông tin con có tai nạn thương tích để yêu cầu chuyển tiền ngay cho con phẫu thuật, nhập viện.

  1001 chiêu lừa đảo bán hàng online

“Nhằm giúp phụ huynh nâng cao cảnh giác với các trường hợp lừa đảo nói chung, nhà trường lưu ý đến các phụ huynh về quy trình thông tin liên lạc của nhà trường với gia đình.

Nhà trường luôn liên hệ với phụ huynh về tình hình học tập, sức khỏe, của học sinh thông qua bộ phận giáo vụ, giáo viên chủ nhiệm hoặc SMS của nhà trường. Nếu phụ huynh nhận được bất kỳ thông tin nào không đến từ các số điện thoại được nhà trường giới thiệu, cần liên hệ lại với nhà trường để xác nhận thông tin”, đại diện Trường quốc tế Việt Úc nói.