Nữ ca sĩ Katy Perry: Được hát ở Việt Nam trong lễ trao giải VinFuture là cơ hội tuyệt vời

Nữ ca sĩ Katy Perry: Được hát ở Việt Nam trong lễ trao giải VinFuture là cơ hội tuyệt vời
Video katy perry

Katy Perry (tên thật là Katheryn Elizabeth Hudson) sinh ngày 25-10-1984. Cô nổi tiếng toàn thế giới với nhiều bản hit tỉ view như Dark house, Roar, Firework, Last friday night, Hot n cold… – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Những ca khúc mà Katy Perry hát tại lễ trao giải VinFuture 2023 mang chủ đề thể hiện tinh thần mạnh mẽ và quyết đoán, sẵn sàng đối diện với khó khăn.

Trước chương trình biểu diễn tại lễ trao giải VinFuture, Katy Perry đã dành cho báo chí một cuộc phỏng vấn nhanh.

* Đây không phải lần đầu tiên cô đến Việt Nam mà là lần thứ ba rồi. Cô có thể kể một chút về lý do đưa cô quay lại Việt Nam?

– Tôi chưa bao giờ hát ở Việt Nam trong các lần trước đây nhưng cuối cùng tôi đã làm được và hôm nay trong buổi trao giải thưởng VinFuture. Đây là một cơ hội thật tuyệt vời, giải thưởng này tôn vinh những con người tuyệt vời đang thay đổi thế giới của chúng ta và đảm bảo thế giới của chúng ta an toàn và bền vững cho các thế hệ tương lai.

Tôi đã gặp rất nhiều giáo sư và nói chuyện với họ. Họ là những nhà khoa học hàng đầu và đang nỗ lực giải quyết mọi vấn đề của thế giới. Tôi nghĩ vấn đề số 1 rõ ràng là biến đổi khí hậu. Và đó là những gì các nhà khoa học đang tìm cách giải quyết.

Nếu chúng ta không có câu trả lời cho vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta thực sự không thể tranh luận về bất kỳ chủ đề nào khác. Họ đang giải quyết mọi vấn đề, điều đó thật tuyệt vời, nhưng không giống như tôi, tôi là người kém quan trọng nhất ở đây tối nay (cười).

Tiếng hát tuyệt vời của Katy Perry đã cất lên vào đêm 20-12 tại Nhà hát Hồ Gươm trong đêm trao giải VinFuture – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

* Điều gì khiến cô kiên định đến vậy trong hành trình hướng tới những đứa trẻ dễ bị tổn thương từ khắp nơi trên thế giới và đặc biệt là Việt Nam lần thứ hai trước đó?

  Why Katy Perry won’t be on ‘American Idol’ this week

– Tôi đã đến đây cùng với UNICEF và tôi là đại sứ UNICEF – một cơ quan của Liên Hiệp Quốc tập trung vào việc đấu tranh cho các quyền con người cơ bản của trẻ em. Chúng tôi đã được mở rộng tầm mắt khi đến Hà Nội cũng như khi đi ra vùng ngoại ô.

Việt Nam có dân số khoảng 95 triệu người và tôi biết đó là một nền kinh tế đang phát triển. Có rất nhiều thứ đang phát triển, gồm cả dân số đông, vì vậy có rất nhiều điều để học hỏi.

Tôi thích được tham gia vào sứ mệnh này vì tôi có một đứa con. Bạn biết đấy, trẻ con rất ngây thơ và các bé nên như vậy. Và giờ khi đã có con rồi, tôi muốn trở thành một người khác với thế giới.

* Vậy Việt Nam có gì khác so với trước đây?

– Lần này tôi đã được chứng kiến nhiều điều hơn, tôi cũng trưởng thành hơn và có thể hiểu mọi sự rõ hơn. Nhưng tôi đang tìm hiểu lịch sử và tất cả những thay đổi khác nhau, về chính phủ, và cả kinh tế của Việt Nam.

Xung quanh tôi có rất nhiều người Việt, quản lý của tôi cũng là người Việt nên cô ấy đã dạy tôi rất nhiều điều về lịch sử. Thật thú vị khi đến một quốc gia có nền văn hóa khác và choáng ngợp trước tất cả những điều đó.

Katy Perry biểu diễn tại đêm trao giải VinFuture 2023 – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

* Lần này cô muốn thử món ăn hay đi thăm địa điểm nào ở Việt Nam?

(Cười) Tôi vẫn chưa có cơ hội được ăn nhiều món. Nhưng mọi người trong đội của tôi đã ăn no rồi. Họ đi đâu ấy nhỉ? Nơi Tổng thống Barack Obama đã đi cùng Anthony Bourdain ấy? Tôi cũng muốn đến ăn thử ở đó.

  Top 10 Songs by Katy Perry

* Vậy câu hỏi tiếp theo, cô đến đây với tư cách là nghệ sĩ, không phải làm công tác từ thiện. Cô cảm thấy thế nào khi lần đầu tiên biểu diễn với tư cách nghệ sĩ tại Việt Nam?

– Thật sự là một cơ hội lớn, vì biểu diễn trước Chủ tịch nước Việt Nam, những người sáng lập và hội đồng Giải thưởng VinFuture cùng những bộ óc tài năng. Sự kiện cũng được phát trực tiếp nên tất cả mọi người đều có thể thưởng thức.

* Cô nghĩ Giải thưởng VinFuture có thể giúp thế giới hiểu và kết nối thêm với Việt Nam như thế nào?

– Thật bất ngờ khi VinFuture nhận ra điều đó và dành rất nhiều thời gian cũng như nguồn lực để làm nổi bật những cá nhân đến từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ riêng người Việt Nam. Tôi đã gặp các giáo sư đến từ California, và tôi cũng đã gặp một người, đó là người Việt Nam đang làm việc tại quê hương tôi ở Santa Barbara.

Đây là một giải thưởng quốc tế. Và đối với các nhà khoa học, giáo sư và học giả nói chung được trao giải thưởng, bạn biết đấy, họ xứng đáng một buổi trao giải như hôm nay. Họ là những người thực sự thay đổi thế giới, giải quyết các vấn đề của thế giới.

Ca sĩ Katy Perry – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

* Tôi muốn hỏi về kế hoạch của cô trong tương lai, gần nhất là ngày mai chẳng hạn. Có buổi biểu diễn nào ở Việt Nam thời gian tới không?

– Tương lai gần, tôi cần phải nghỉ ngơi. Ý tôi là, tối nay, bạn biết đấy, chỉ có vài bài hát thôi. Và đó không hẳn là kiểu sản xuất lớn mà tôi đã quen. Tôi thường thực hiện một chuyến biểu diễn vòng quanh thế giới. Nhưng tôi chắc chắn sẽ mang chuyến lưu diễn đến Việt Nam.

  Katy Perry, Orlando Bloom are trying to take my home from me, dying veteran, 83, says

* Cô được biết đến là nghệ sĩ có tác phẩm bán chạy nhất thế giới và giữ kỷ lục Guinness thế giới. Vậy cô có thể chia sẻ một chút về bí quyết giúp cô thực sự kiên định và thực sự đam mê trong hành trình âm nhạc của mình được không? Cô là nhạc sĩ, cũng là ca sĩ, làm thế nào cô có thể giữ được động lực và thích làm việc chăm chỉ và đầy cảm hứng theo cách đó? Nhiều nghệ sĩ trẻ và tài năng ở Việt Nam thực sự muốn lắng nghe bí quyết của cô. Cô có đưa ra lời khuyên cho công việc của họ không?

– Các bạn phải thực sự làm việc chăm chỉ. Như bây giờ tôi cân bằng hơn một chút, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Và tôi không đi lưu diễn nhưng tôi đã đi khắp thế giới nhiều lần để chia sẻ âm nhạc của mình với người hâm mộ cũng như tạo kết nối với họ.

Tôi yêu cộng đồng người hâm mộ của mình, họ biết rằng tôi rất nồng hậu, thân thiện và hào phóng và tôi mời họ, bạn biết đấy, trở thành một phần trong thế giới của tôi hoặc các chuyến lưu diễn. Không có sự ngắt kết nối, chúng tôi rất giống nhau, chúng tôi nói cùng một ngôn ngữ.

Nhưng tôi nghĩ nó thực sự chỉ hiệu quả khi xuất phát từ trái tim và đối xử tử tế, tôn trọng với mọi người bất kể họ là ai. Tôi muốn chào tất cả mọi người. Tôi thích như vậy. Tôi có thể chào bất cứ ai, có thể là người đang quét sàn chẳng hạn, hỏi ngày hôm nay của họ thế nào, thừa nhận sự hiện diện của họ. Vì vậy tôi nghĩ đó là sự chăm chỉ và lòng tốt, và sau đó tôi thích làm mọi thứ từ trái tim thật để đi đến trái tim.

* Vậy cô có điều gì muốn nói với mọi người ở Việt Nam bằng tiếng Việt không?

– Tôi yêu Việt Nam và cảm ơn những người đã dành sự hâm mộ cho tôi!

Katy Perry và các thành viên hội đồng Giải thưởng VinFuture – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH