Quá trình đổi mới cú swing của Tiger Woods

Quá trình đổi mới cú swing của Tiger Woods
Video tiger woods 2002 swing

Khi đánh giá lối swing của Woods ở bốn thời điểm khác nhau trong sự nghiệp, Jim McLean, một chuyên viên hàng đầu về golf đã xác định những thay đổi tinh tế nhưng quan trọng mà nhà vô địch major 15 lần thực hiện để mang lại sự thành công vĩ đại như ngày hôm nay.

1994-2000 XA VÀ THẲNG

Sự chặt chẽ của huấn luyện viên Butch Harmon đã tạo ra một tư thế vững chắc hơn vào năm 2000.

Theo McLean, kiểu swing năm 1994 có tốc độ đáng kinh ngạc, về cơ bản, đã giúp anh giành được giải U.S. Amateur. Đến năm 1996, khi Tiger Woods bắt đầu cộng tác với Butch Harmon, cú swing của anh nhỏ gọn hơn một chút – có thể thấy khi so sánh hai hình ảnh – nhưng vai vẫn xoay với biên độ lớn so với hông, hướng hẳn về phía bên phải và khoảng cách hai bàn chân cũng xa hơn. Tiger từng ở đỉnh cao sức mạnh vào năm 2000. Khi Siêu Hổ thực hiện cú đánh tại lỗ thứ 16 dogleg bên phải trong điều kiện gió thổi từ trái sang, trên sân Blue Monster tại Doral, trong lúc nhiều golf khác đang phân vân nên chọn thách thức bẫy cát bằng việc phát bóng với gậy driver hay chọn lối an toàn bằng gậy 3-wood, anh lại thu hút sự chú ý khi chọn gậy 2-iron. Kết hợp với bóng Pro V1, cú đánh như xé gió với tốc độ bay khủng khiếp. Từ trước đến nay, chưa ai có thể thực hiện được cú đánh như vậy.

  These 5 simple stretches will improve your flexibility and help your golf swing

2000-2002 NỘI LỰC MẠNH MẼ

Tiger đưa đầu về sau và chân ít uốn cong hơn, đồng thời tập trung xoay thân trên.

Hầu hết những golfer thế hệ sau đều học hỏi cú swing năm 2000 của Tiger Woods, bởi vì nó gần như đạt đến sự hoàn hảo về mặt kỹ thuật. Anh ấy ghi được số gậy tốt hơn nửa vòng đấu so với những người chơi còn lại vào thời điểm đó, đây có thể là một trong những số liệu thống kê đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử golf. Tại thời điểm đó, Tiger có được sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh cơ thể để đưa bóng đi xa nhất có thể, kỹ thuật swing hiệu quả và sự nỗ lực tập luyện không ngừng để cạnh tranh trên từng lỗ đấu. Bản thân Tiger được trải nghiệm sự chuyển giao từ gậy gỗ cán thép trong một thời gian dài, sau đó là những cây gậy nhẹ hơn với bóng Pro V1. Đó cũng là lý do khiến anh ấy điều chỉnh lại cú swing của bản thân. Bạn có thể thấy một số thay đổi đó xuất hiện trong cú swing năm 2002, lúc Tiger tinh chỉnh chân trụ để tập trung xoay thân trên.

2002-2017 TIGER TRỞ LẠI

Trong 15 năm ghi dấu những chiến thắng, cú swing này gia giảm độ xoay ở hông, lấy gậy làm gốc.

Chỉ một thời gian ngắn sau cú swing năm 2002 này, Tiger chuyển sang tập luyện với người hướng dẫn mới, Hank Haney, nhằm tạo dựng cú swing mang thương hiệu của Tiger Woods, tương tự như Ben Hogan hay Lee Trevino. Anh ấy mở rộng phần backswing trọn vẹn hơn và đạt những trận tốt nhất trong gian đoạn 2005-2009. Trong suốt khoảng thời gian 4 năm sát cánh cùng Sean Foley, Siêu Hổ bắt đầu giảm tốc độ gậy và siết chặt tay về trước khi thực hiện immpact. Tiger đã không ngừng cố gắng cải thiện và duy trì tốc độ bóng cần thiết để giữ được phong độ thi đấu. Trong những cú swing sau đó, thay vì dồn sự tập trung vào xoay hông, anh bắt đầu điều chỉnh gậy để vung bóng hiệu suất hơn. Ngay cả khi đúc kết được nhiều điểm lại với nhau, bóng của Tiger vẫn có thể bay được 117 đến 120 dặm một giờ.

  Phim concert của Beyoncé dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ trong ngày mở màn

1994-2017 BỨT PHÁ MƯỢT MÀ

Siết chặt hai vai thay vì kéo ra sau hông.

Khi so sánh cú swing lúc ban đầu với cú swing mới nhất, bạn thực sự có thể thấy được sự thay đổi rõ rệt. Là người thích tung cú đánh thật thoải mái, Tiger nhanh chóng giải phóng đầu gậy sớm từ lúc bắt đầu downswing, không còn kéo tay cầm như trước nữa. Giống như nhiều golfer chuyên nghiệp khác, Tiger hiện tại vung gậy chắc nịch với cơ bắp và kinh nghiệm tích lũy nhiều như số tuổi. Cú swing năm 2017 thể hiện phần nào sự phục hồi sau cuộc đại phẫu lưng của Siêu Hổ và cũng là thành quả của huấn luyện viên swing Chris Como, giúp anh tiếp tục thi đấu dù có cơ thể có phần bị hạn chế. Do đó, phần vai phải khi swing cao hơn và điểm kết thúc cũng được nâng cao hơn. Bất chấp những lần thay đổi, cú swing của Tiger vẫn luôn tuyệt vời. Rất ít golfer có thể giữ được phong độ và thành công như thế, việc tái xuất với chức vô địch Master 2019 chỉ co thể là Tiger Woods.